การสำรวจตามโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ
(มหาวิทยาลัยสู่ตำบลสร้างรากแก้วในประเทศ)
พื้นที่รับผิดชอบ บ้านระเบิก หมู่ 7 ตำบลเจริญสุข อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์
ชื่อเจ้าของบทความ นางสาวเกวริน สีหมากสุก

           บ้านระเบิกหมู่ 7 เป็นหมู่บ้านที่อยู่ในตำบลเจริญสุข เป็นหมู่บ้านเล็กๆที่ประกอบด้วยพื้นที่ทั้งหมด 1,505 ตารางกิโลเมตร   ในวิถีความเป็นอยู่ของคนในหมู่บ้านระเบิกนั้น จะเป็นการอยู่แบบเรียบง่าย เลี้ยงสัตว์ จับปลา ทำการเกษตรตามฤดูกาล จากการได้เข้าไปสำรวจเส้นทางท่องเที่ยวเพื่อดูสิ่งที่มีหรือสิ่งที่น่าสนใจในหมู่บ้านระเบิกพบว่า ภายในหมู่บ้านมีสำนักสงฆ์ที่คนในหมู่บ้านใช้สำหรับการทำกิจกรรมทางศาสนา นั่นก็คือสำนักสงฆ์ระเบิก ที่ในปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการของการขอจัดตั้งเป็นวัด สำนักสงฆ์ดังกล่าวหากมองภายนอกอาจจะดูเป็นสำนักสงฆ์เล็กๆธรรมดา แต่เมื่อได้ได้ทราบข้อมูลต่างๆจากรองนายกองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นตำบลเจริญสุข เราจะพบว่าที่นี่ก็มีความน่าสนไม่น้อยเลยค่ะ

 

       

 


ด้านหน้าทางเข้าสำนักสงฆ์เราจะพบกับต้นไม้ใหญ่ซึ้งเป็นต้นไม้เก่าแก่ มีอายุราวๆ100ปี ได้แก่ ต้นกะเหลือง และต้นชุมแสง
เมื่อเข้าไปข้างในด้านหน้าเราจะเจอกับรูปปั้นพระศิวลี ที่เราสามารถขอพรก่อนที่จะเข้าไปข้างในได้ เมื่อเข้าไปข้างในจะเจอกับธรรมชาติและความร่มรื่นของเหล่าบรรดาต้นไม้ทั้งเล็กและใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นต้นก้ามปู ต้นโพธิ์ ต้นไทร ต้นชวนชม เป็นต้น และจะมีรูปปั้นช้างที่ยืนอยู่ใต้ต้นโพธิ์ ตามคำบอกเล่า การสร้างรูปปั้นช้างตัวนี้เกิดจากในอดีตมีช้างได้ลงมากินน้ำในหนองน้ำบริเวณที่สร้างสำนักสงฆ์แล้วเกิดเหตุฟ้าผ่าทำให้ช้างเสียชีวิต อีกทั้งในสำนักสงฆ์ยังมีพระประธานที่เก่าแก่ คือ พระปทุมพุทธโลกเชษฐ์ที่ถูกอัญเชิญมาจากจังหวัดอยุธยาอีกด้วย

 
         จากการลงพื้นที่สำรวจเส้นทางท่องเที่ยวในครั้งนี้ทำให้พบว่า บ้านระเบิกถึงจะเป็นหมู่บ้านเล็กๆ และสำนักสงฆ์เล็กๆที่ยังไม่ถูกจัดตั้งเป็นวัด แต่ด้วยความร่มรื่นที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ และตำนานเรื่องเล่าต่างๆทำให้ที่นี่เป็นอีกหนึ่งสถานที่หากได้ผ่านมาตำบลเจริญสุขแล้วสามารถเข้ามาเยี่ยมชมความร่มรื่นและกราบพระขอพรได้

 

อื่นๆ

เมนู