บทความประจำเดือนพฤศจิกายน 2564
ข้าพเจ้า นางสาวสุดารัตน์ ศรีชุมแสง ประเภท บัณฑิตจบใหม่
ED05 ตำบลเจริญสุข อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ ตามโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบล แบบบูรณาการ 1 มหาวิทยาลัย 1 ตำบล “มหาวิทยาลัย สู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ”

กล้วยเบรกแตก สูตรคุณแม่วารุณี ศรีชุมแสง

กล้วย ถือว่าเป็นอาหารของคนไทยที่มีมาตั้งแต่โบราณ เป็นผลไม้ที่ปลูกกันแทบทุกบ้าน สามารถนำมาทำได้ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน นำมาแปรรูปเก็บไว้ทานเป็นอาหารว่างก็ได้ เช่น กล้วยตาก กล้วยกวน กล้วยฉาบ เป็นต้น กล้วยฉาบไม่ใส่น้ำตาล แต่มีรสหวานธรรมชาติ เรียกว่า กล้วยเบรกแตก
กล้วยเบรกแตก เป็นการนำเอากล้วยสุกมาทอดให้กรอบ รสชาติหวาน หอม โดยไม่มีการแต่งรส แต่งกลิ่นและสีแต่อย่างใด เมื่อรับประทานเข้าไปจะรู้สึกถึงความหวานกรอบ อร่อยล้ำจนหยุดไม่อยู่

วัตถุดิบ / วัสดุที่ต้องเตรียม
1.กล้วยน้ำว้า
2.น้ำมันปาล์ม
3.มีดสไลด์กล้วยฉาบ
4.กระทะ
5.ตระแกรงสำหรับตัก
6.ถาด หรือภาชนะ พร้อมกระดาษซับมัน

ขั้นตอนและวิธีการทำ
1.เลือกกล้วยที่แก่พอฉาบ

2..ตัดหัวตัดท้ายกรีดตรงกลางให้ยางออก นำไปแช่น้ำ

        

3.ปอกเปลือกแล้วแช่น้ำ 3-5 นาที

4.หยิบใส่ตะกร้าวางทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ

5.เก็บใส่ถุงเจาะรู มัดไว้ 1 คืน

6.เตรียมกระทะให้ร้อน โดยเทน้ำมันปาล์มลงไปให้พอท่วมแผ่นกล้วยที่ใช้ทอด
7.เมื่อน้ำมันร้อนใช้มีดสไลด์กล้วยลงไปในกระทะ โดยใช้ไฟแรงถึงปานกลาง

8.ใช้ตระแกรงเกลี่ยแผ่นกล้วยไม่ให้ติดกัน และพลิกกลับแผ่นกล้วยให้ความร้อนสม่ำเสมอกันทุกแผ่น
9.เมื่อกล้วยสุกจะสังเกตได้จากแผ่นกล้วยจากสีเหลืองจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน จากนั้นใช้ไฟอ่อนๆทอดต่อไปจนกว่าแผ่นกล้วยทุกแผ่นมีสีน้ำตาลเสมอกัน แล้วตักไปพักไว้ในภาชนะที่มีกระดาษซับมันรองพื้น

10.เมื่อกล้วยที่นำไปทอดสะเด็ดน้ำมันแล้ว พักไว้ให้เย็นประมาณ 3-5 นาที จะได้กล้วยทอดกรอบที่พร้อมรับประทาน

กล้วยเบรกแตก เป็นอาหารว่างที่ทำได้ง่าย สะดวก ทำได้ทุกครอบครัว เป็นขนมทานเล่น เป็นขนมขบเคี้ยว หรือจะทำเป็นของฝาก และยังสร้างรายได้เสริม อาชีพเสริม ให้กับครอบครัวอีกด้วย

 

 

อื่นๆ

เมนู