ในยุคโบราณจังหวัดบุรีรัมย์เป็นพื้นที่ของภูเขาไฟ โดยเฉพาะแถบอ.เฉลิมพระเกียรติที่มีภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้วถึง 4 ลูก หนึ่งในนั้นคือ ภูเขาไฟเขาอังคาร ซึ่งเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านเจริญสุข ชาวบ้านก็เลยเกิดไอเดียนำดินที่อุดมด้วยแร่ธาตุของภูเขาไฟมาย้อมเส้นฝ้าย แล้วถักทอด้วยภูมิปัญญาดั้งเดิม เกิดเป็นผ้าภูอัคนี เนื้อนิ่ม สีเอิร์ธโทน
ผ้า ภูอัคนีที่ชาวบ้านทอส่วนมากจะเป็นลายเรียบๆง่ายๆ ยังไม่มีลายที่โดดเด่นหรือสวยงามมากนัก
และในครั้งที่ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญาเสด็จฯเป็นประธานในพิธีเปิดงาน OTOP CITY 2020 และทรงออกแบบลายมัดหมี่พระราชทานช่างทอผ้าให้กับช่างไทยทั่วประเทศเพื่อวีถีชุมชนที่ยั่งยืน
สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงออกแบบลายมัดหมี่พระราชทานช่างทอผ้า ชื่อลาย ‘ผ้ามัดหมี่ลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ’ ที่ทุกลวดลายเปี่ยมไปด้วยความหมาย อาทิ ลาย S หมายถึง Sirivannavari สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ลาย S จำนวน ๑๐ แถว
หมายถึงพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๑๐ ลายเชิงผ้ารูปหัวใจ หมายถึงความรักที่พระองค์มีต่อประชาชนชาวไทยทุกคน = Eternal Love เพื่อเป็นการจุดประกายความคิดในการพัฒนาลวดลายผ้า และพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าไทยให้มีความร่วมสมัย สามารถก้าวสู่ระดับสากลเพื่อวิถีชุมชนที่ยั่งยืน
จากการพัฒนาของชาวบ้านได้นำลายขอ เจ้าฟ้าฯ มามัดหมี่ ทั้งผ้าฝ้ายและผ้าไหมในแบบฉบับของผ้า ภูอัคนีได้อย่างสวยงามอื่นๆ

เมนู