บทความในเดือนนี้จะพาทุกท่านไปทำความความรู้จักกับคุณลุง อำนาจ สาละวัน เกษตรกรรายหนึ่งในตำลบเจริญสุญ ที่ท่านได้ให้ความรู้เรื่องของการตากข้าว มีทำไปเพื่ออะไร ใช้เวลาเท่าไหร่ และผลลัพธุ์ที่ได้จะเป็นแบบไหน วันนี้ผมจะพาไปทุกท่านไปรับความรู้พร้อมๆกันครับ

  

คุณลุง อำนาจ สาละวัน ผู้ให้สัมภาษณ์

 

      คุณลุงบอกว่าเราตากข้าวเพื่อให้ข้าวเพื่อไล่ความชื้น เพราะข้าวที่เราเกี่ยวมานั้นจะมีความชื้นคาอนข้างสูงไม่สามารถเก็บขึ้นยุ้งฉางเพื่อเก็บรักษาได้ทันทีเพราะ ข้าวที่ชื้นนั้นจะทำให้เกิดผลเสียต่างๆตามมามากมายเช่น มีกลิ่นอับ ข้าวแตกไม่เป็นเม็ด ไม่มีความหอม ผลร้ายแรงที่สุดคือข้าวขึ้นรา หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าข้าวเสียนั่นเอง

คุณลุงบอกว่าการตากข้าวนั้นสำคัญมากต้องตากให้แห้งสนิทเท่าที่จะทำได้โดยปกติแล้วถ้าไม่มีฝนจะใช้รัยะเวลาในการตากข้าว ประมาณ3 ถึง 4 แดดในภาชาวบ้าน หรือพูดให้ทุกท่านเข้าใจตรงกันคือ3ถึง4วันนั่นเอง

 

เมื่อถามถึงผลที่ได้จากการตากข้าวคืออะไร คำตอบของคุณลุงคือ ทำให้ข้าวเปลือก ไม่มีกลิ่นอับ ไม่ขึ้นรา ไม่เสีย เก็บไว้ได้นานเป็นปีหรือมากกว่า ยิ่งแห้งยิ่งดี เพราะความชื้นน้อยจะทำให้การเก็บรักษาข้าวเปลือก นั้นเก็บได้ยาวนานมากขึ้น นั่นเอง

 

ผู้ให้สัมภาษณ์ : คุณอำนาจ สาละวัน

 

 

อื่นๆ

เมนู