หลักสูตร : HS02 เกษตรผสมผสานในรูปแบบโคกหนองนาโมเดล

ดิฉัน นางสาวอาภาศิริ  มาลา ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ผู้ปฏิบัติงานตามโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ) ต.หนองโสน อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์

           การปฏิบัติงานสำหรับเดือนสิงหาคม ดิฉันได้ร่วมทำกิจกรรมต่างๆ หลายกิจกรรมด้วยกัน หลักๆยังคงเป็นการสำรวจแปลงโคกหนองนาโมเดล ซึ่งเป็นหลักสูตรของตำบลหนองโสนตามโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ) ที่จะต้องลงสำรวจและเก็บข้อมมูลและนอกจากนี้ ยังมีการทำกิจกรรมอื่นๆที่ทำร่วมกับชาวบ้านในชุมชน

          โรงเรียนพิมพ์รัฐประชาสรรค์ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ต.หนองยายพิมพ์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ เป็นเขตพื้นที่ให้บริการด้านการศึกษา โดยมีเด็กๆในหมู่บ้าน ตำบลหนองยายพิมพ์ ตำบลหนองกงและตำบลหนองโสนเข้าใช้บริการด้านการศึกษา มีระดับการศึกษาทั้งหมด 6 ระดับด้วยกัน เริ่มจากมัธยมศึกษาปี่ที่1 – มัธยมศึกษาปีที่ 6  โรงเรียนแห่งนี้ตั้งอยู่ในบริเวณพื้นที่ป่าโคกสูง ด้วยความที่เป็นป่าทำให้มีต้นไม้หลากหลายพันธุ์  ดังนั้นจึงมีพื้นที่มากพอที่จะปลูกต้นไม้เพิ่มเติม และในวันที่ 21 กรกฎาคม 2564 ดิฉันและผู้ปฏิบัติงานตำบลหนองโสน พร้อมทั้งคณะอาจารย์ประจำหลักสูตรและชาวบ้าน ได้ลงพื้นที่ไปยังโรงเรียนพิมพ์รัฐประชาสรรค์ โดยในวันนั้นมีกิจกรรมการปลูกต้นไม้เพื่อสร้างผืนป่า ทำการปลูกต้นไม้บริเวณด้านข้างโรงเรียน ก่อนการจะเริ่มปลูกได้มีการพูดคุยเสวนา โดยมีพระอาจารย์ทองใส เจ้าอาวาสวัดตะไก้พลวงเป็นประธานในพิธี พร้อมทั้งผู้หลักผู้ใหญ่ ท่านนายกตำบลหนองโสน ท่านนายกตำบลหนองกง ท่านนายกตำบลหนองยายพิมพ์ ท่านปลัดและคณะครูอาจารย์โรงเรียนพิมพ์รัฐประชาสรรค์ ก็เข้าร่วมฟังเสวนาในครั้งนี้ ต้นไม้ที่ปลูกเป็นพืชยืนต้นที่ให้ร่มเงาอย่างถาวร และเพิ่มโอโซนให้กับโลกได้แก่ ต้นยางนา ต้นสักทอง ต้นมะฮอกกานี โดยเป็นไม้ที่ปลูกไว้เพื่อใช้ประโยชน์ได้ในหลายๆด้าน ยกตัวอย่างเช่น

     ต้นสักทอง

ต้นสักทอง – ไม้ต้นขนาดใหญ่ผลัดใบในฤดูร้อน ลำต้นเปลาตรงเปลือกเรียบหรือแตกเป็นร่องเล็กสีเทา โคนเป็นพูพอนต่ำๆ เรือนยอดเป็นพุ่มทรงกลมค่อนข้างทึบ เปลือกสีเทา เรียบ หรือแตกเป็นร่องตื้นตามความยาวลำต้น ขึ้นเป็นหมู่ในป่าเบญจพรรณทางภาคเหนือบางส่วนในภาคกลางและภาคตะวันตก มีอยู่บ้างทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือสักมักจะได้รับความเข้าใจผิดเสมอว่าเป็นไม้เนื้อแข็ง เนื่องจากว่ามันมีลักษณะพิเศษที่เป็นไม้เนื้ออ่อนที่มีความทนทานกว่าไม้เนื้อแข็งหลายๆชนิด

ประโยชน์ – ไม้สักทองเป็นไม้โตเร็วปานกลางและเป็นไม้เนื้อแข็ง ที่มีลักษณะพิเศษกว่าไม้ชนิดอื่น โดยเฉพาะเนื้อไม้ มอด ปลวก และแมลง ไม่ทำอันตราย เนื้อไม้มีสีเหลืองทอง ลวดลายสวยงาม เลื่อยไสกบตบแต่งง่าย จึงนิยมใช้ทำบ้านเรือนที่ต้องการความสวยงาม ในสมัยโบราณไม้สักทองหาง่าย ราคาไม่แพง การสร้างบ้านเรือน ใช้ไม้สักทองทำเสาเรือนด้วย เพราะมีความทนทาน สามารถอยู่ในดินได้เป็นเวลานานๆ 

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.satitm.chula.ac.th/cudbiomap/plants_pages/teak.html

ต้นยางนา ราคา

ต้นยางนา

ยางนาเป็นพันธุ์ไม้ยืนต้น ไม่ผลัดใบที่มีความสูงถึง 50 เมตร ลำต้นมีลักษณะตรง เปลือกต้นเกลี้ยง สีเทาอ่อน ส่วนเนื้อไม้จะมีสีแดง กิ่งและยอดอ่อนจะมีขนปกคลุม ยางนาสามารถพบเจอได้ทั่วไป ตามหุบเขา ซึ่งอยู่ทั่วทุกภาคของประเทศไทยและมักเกิดขึ้นในป่าดงดิบ ป่าดิบแล้ง ป่าดิบชื้น หรือเปล่าเบญจพรรณ รวมทั้งพื้นที่ต่ำใกล้แม่น้ำลำธารทั่วไป

ประโยชน์-

  • ต้นยางนามีเนื้อไม้ที่มีความแข็งแรงในระดับปานกลาง สามารถนำไปแปรรูป โดยใช้ประโยชน์ในด้านการก่อสร้างบ้านเรือน หรือนำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ สามารถใช้งานภายนอกได้ทนทาน ซึ่งมีอายุการใช้งานโดยเฉลี่ย 10 ปีและด้วยความที่ต้นยางนามีขนาดใหญ่ ตรง สูง ไม่ค่อยมีกิ่งก้าน จึงสามารถใช้ประโยชน์จากเนื้อมาได้ค่อนข้างมาก หากนำมาใส่กบ ให้ดูสวยงาม อาจสร้างมูลค่าจากการขายได้สูงเลยทีเดียว
  • น้ำมันยางสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย อย่างเช่น ใช้อุดรอยรั่วของน้ำ หรือใช้ทาไม้ผสมขี้เลื่อยเป็นเชื้อเพลิงจุดไฟ ที่สำคัญน้ำยางจากต้นยางนายังสามารถใช้ทำน้ำมันชักเงา หรือใช้เป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์อื่นๆ อย่างเช่น สีทาบ้าน และหมึกพิมพ์ เป็นต้น
  • ต้นยางนาสามารถปลูกไว้เพื่อความสวยงาม และให้ร่มเงา ที่สำคัญยังปลูกเพื่อประโยชน์ทางด้านระบบนิเวศทำให้เกิดความชุ่มชื้นและควบคุมอุณหภูมิในอากาศ หรือป้องกันการพังทลายของหน้าดิน
  • ยางนา มีสรรพคุณเป็นยาสมุนไพรไทยสามารถรักษาโรคได้อย่างไรอาการ โดยเปลือกของยางนาสามารถใช้บำรุงร่างกาย บำรุงโลหิต ฟอกเลือด หรือแก้อักเสบได้ นอกจากนั้นยังสามารถนำมาสกัดเป็นยาแก้อาการปวดเมื่อยตามร่างกายได้อีกด้วย ในส่วนเมล็ดของยางนาและใบที่มีรสฝาดร้อน หากนำมาต้มใส่เกลือ ใช้อมเป็นยาแก้ปวดฟันได้ และหากนำน้ำมันยางนาหนึ่งส่วนมาผสมกับแอลกอฮอล์ 2 ส่วน รับประทานเป็นยาช่วยขับปัสสาวะ และขับเสมหะได้ดี

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://kaset.today/%E0%B8%9E%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%98%E0%B8%B8%E0%B9%8C%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%89/%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B8%B2/

ภาพประกอบกิจกรรมปลูกป่า โรงเรียนพิมพ์รัฐประชาสรรค์

      

            วันที่ 24 กรกฎาคม 2564  ดิฉันได้ เข้ารับฟังการแนะนำวิธีการเขียนรายงานการปฏิบัติงานประจำเดือนเพื่อประโยชน์ในการเขียนรายงานครั้งถัดไป ผ่านทางแอพพลิเคชัน Microsoft Team โดยเนื้อหาในการประชุม มีดังนี้

1.การเขียนบทความให้ละเอียด 

2.การเข้าออกระบบการปฏิบัติงาน

3.เพิ่มการส่งงานโดยการแคปภาพข้อมูลของคลิปวิดีโอประจำตำบล

              วัดบ้านหนองโสนเป็นศาสนสถานที่ใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา โดยเป็นสถานที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้านระแวกนั้น คือชาวบ้านบ้านหนองโสนหมู่ที่ 5 และบ้านโสนน้อยพัฒนา หมู่ที่ 12 และปัจจุบันเนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 ที่แพร่ระบาดอย่างหนักในหลายๆจังหวัด ทำให้ลูกหลานของชาวบ้านตำบลหนองโสนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงได้เดินทางกลับมาที่บ้าน และตามมตราการการป้องกันโรคโควิด 19 จึงทำให้ต้องมีการกักตัวเพื่อสังเกตุอาการก่อน โดยได้ใช้วัดหนองโสนเป็นสถานที่กักตัว  ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2564  ดิฉันและผู้ปฏิบัติงานตำบลหนองโสน พร้อมทั้งอาจารย์ประจำหลักสูตรได้เดินทางไปยังวัดบ้านหนองโสน หมู่ที่ 5 ต.หนองโสน อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ได้ร่วมร้อยน้ำใจนำสิ่งของจำเป็นเเละปัจจัยต่างๆไปมอบให้กับพ่อเเม่พี่น้องที่พักกักตัวอยู่ในวัดซึ่งเป็น  ทั้งนี้ทางผู้ปฏิบัติงานเองก็ได้เข้าไปทำความสะอาดวัดในบริเวณโบสถ์ ศาลา และบริเวณรอบๆ และได้มีการมอบอุปกรณ์ทำความสะอาด ได้แก่ ไม้กวาด แปรงขัดห้องน้ำ น้ำยาล้างห้องน้ำ ขัน ที่ตักขยะ เป็นต้น

ภาพกิจกรรมทำความสะอาดวัดหนองโสน

 

                วันที่ 12 สิงหาคม 2564 ทางตำบลหนองโสนมีการจัดงานปลูกต้นไม้เนื่องในวันแม่แห่งชาติภายใต้โครงการ ปลูกป่าและหญ้าแฝกเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ประจำปี 2564  ภายในงานมี สส.ไตรเทพ งามกมล นายกอบจ.จังหวัดบุรีรัมย์เป็นประธานในพิธี และผู้เข้าร่วมงานอีกหลายๆท่าน ได้แก่ พระอาจารย์ทองใส เจ้าอาวาสวัดตาไก้พลวง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์  นางสาวเพชรรัตน์  ภูมาศ  นายอำเภอนางรอง นายกเกรียงศักดิ์  แผ้วพลสง นายกอบต.หนองโสน  นางบังอร ยินดีชาติ ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลปฏิบัติหน้าที่ นายกอบต.หนองกง นายเปลื้อง  แผ้วพลสง นายกอบต.หนองยายพิมพ์  ปลัดกรุณา สวัสดิ์สิง ผศ.ดร อัครพนธ์ เนื้อไม้หอม พร้อมคณะอาจารย์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฐบุรีรัมย์ ผู้ปฏิบัติงานและชาวบ้านต.หนองโสน  บริเวณพื้นที่ที่ทำการปลูกต้นไม้นี้เป็นบริเวณคลองบ้านโคกว่าน ซึ่งเป็นคลองส่วนกลางของหมู่บ้านที่มีความยาวราวๆ 2 กิโลเมตร เชือมต่อกับคลองช่องแมว เป็นคลองที่ไว้ใช้ในการทำเกษตร ห้ามจับปลาหรือสัตว์น้ำอื่นๆ ต้นไม้ที่นำมาปลูกมีจำนวนราวๆ 2000 ต้น อาทิเช่น ต้นสักทอง ต้นยางนา ต้นมะฮอกกานี เป็นต้น 

ภาพกิจกรรมปลูกป่า เนื่องในวันแม่แห่งชาติ ปี 2564

   

      

        วันที่ 13 สิงหาคม 2564  ได้ลงพื้นที่สำรวจแปลงโคกหนองนาของสมาชิกตำบลหนองโสนเพิ่มเติม จำนวน 4 แปลงด้วยกัน ได้แก่ 1.แปลงกำนันบุญทัน ห้าวหาญ  บ้านหนองม่วง ม.3 ต.หนองโสน     2.แปลงนายวงศกร สุดาจันทร์     บ้านห้วย ม.7 
3.แปลงนางเปรมวิกา คนงาม  บ้านระนามพลวง ม.6    4.แปลงนางจิตรานุช โพธิ์หิรัญ บ้านโสนน้อยพัฒนา หมู่ 12  มีการสัมภาษณ์เจ้าของแปลงและมีการถ่ายภาพมุมสูงเพื่อเก็บเป็นข้อมูล  เป็นการประชาสัมพันธ์ส่งเสริมโคก หนอง นา โมเดล ของต.หนองโสน อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ 

         การปฏิบัติงานในเดือนนี้ ดิฉันได้เข้าร่วมกิจกรรมพร้อมกับผู้ปฏิบัติงานหลากหลายกิจกรรมด้วยกัน สิ่งที่ได้เรียนรู้เพิ่มเติมคือได้ทราบพันธุ์ไม้หลากหลายชนิดมากขึ้น ได้เรียนรู้การแปลงโคกหนองนา การต่อยอด การวางแผนการทำโคกหนองนาจากเจ้าของแปลง เพื่อแสดงให้เห็นว่า การทำโคกหนองนา เป็นการสร้างความยั่งยืนของชีวิตเกษตรกรให้มีความยั่งยืนในอนาคตมากขึ้น

 

 

 

อื่นๆ

เมนู