ดิฉันนางสาว สุทธิรัตน์ ม่วงนางรอง ประเภท กลุ่มบัณทิตจบใหม่ ตำบลหนองยายพิมพ์ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์  หลักสูตรการส่งเสริมเเละพัฒนาการผลิตปุ๋ยอัดเม็ด HS01

    วันที่ 3 ธันวาคม 2564 ดิฉันได้ลงพื้นที่สำรวจข้อมูล เด็กเเรกเกิดในครัวเรือน ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ตำบลหนองยายพิมพ์ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์

ปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นกับเด็กเเรกเกิด

      นอกจากเรื่องของการเจริญเติบโตที่รวดเร็วแล้ว พ่อแม่ต้องไม่ลืมนึกถึงปัญหาด้านอื่นที่อาจเกิดขึ้นกับเด็กอายุ 1 เดือนด้วย เพราะการที่เด็กทารกยังพูดไม่ได้นั้นหมายความว่าหากเกิดความผิดปกติขึ้นเด็กก็จะไม่สามารถบอกผู้ปกครองเป็นคำพูดได้เช่นกัน ซึ่งอาจทำให้ความผิดปกติที่เกิดขึ้นไม่ได้รับการรักษาและทวีความรุนแรงขึ้นไป

 

  1.กินนมช้ากว่าปกติ หรือมีอาการกลืนลำบาก

  2.ไม่กระพริบตาเมื่อเห็นแสงสว่าง

  3.ไม่มองตามวัตถุที่เคลื่อนผ่านสายตา

  4.ไม่มีปฏิกิริยาตอบสนองเมื่อได้ยินเสียงดัง

  5.ไม่ค่อยขยับแขนขาเท่าที่ควร หรือเมื่อขยับแล้วแลดูติดขัด

  6.มีอาการคางสั่นหรือปากสั่นอย่างต่อเนื่องตอนไม่ได้ร้องไห้หรือตื่นเต้น

  7.ร้องไห้นานผิดปกติ หรือร้องไห้บ่อยผิดปกติ

  8.มีปัญหาเกี่ยวกับการนอน เช่น ไม่นอนเลย หรือนอนมากเกินไป เป็นต้น

 9.มีปัญหาสุขภาพ เช่น ไอ ท้องผูก เป็นต้น

 

  

     วันที่ 4 ธันวาคม 2564 ดิฉันเเละผู้ปฏิบัติงานตำบลหนองยายพิมพ์ ได้ร่วมอบรมหลักสูตรการทำปุ๋ยจากไส้เดือน ที่ศาลากลางหมู่บ้านหนองยายพิมพ์ โดยมี ท่านกำนัน ฉะไมพร แผ้วพลสง  เเละนายสำราญ สาจันทร์ทิพย์  เป็นวิทยากรในการให้ความรู้ เกี่ยวกับขั้นตอนการผลิตปุ๋ยจากไส้เดือน ประโยชน์จากการใช่ปุ๋ยจากไส้เดือน  ปุ๋ยไส้เดือน หรือ ปุ๋ยหมักมูลไส้เดือน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของเกษตรอินทรีย์ เนื่องจากนำไส้เดือนดิน สัตว์ตัวเล็กที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศน์ มาเลี้ยงเพื่อเปลี่ยนองค์ประกอบและเพิ่มจุลินทรีย์ จนทำให้ได้ปุ๋ยหมักที่มีประสิทธิภาพ สามารถบำรุงต้นไม้ได้อย่างยอดเยี่ยม โดยปุ๋ยไส้เดือนมีลักษณะเป็นเศษอินทรีย์วัตถุที่ไส้เดือนดินกินเข้าไป แล้วย่อยสลายออกมาเป็นมูลที่มีประโยชน์ รูปทรงเป็นเม็ดร่วน สีดำหรือสีน้ำตาล โปร่งเบา จุความชื้นสูง ระบายน้ำและระบายอากาศดี แถมมีธาตุอาหารและปริมาณอินทรีย์วัตถุมาก วิธีเลี้ยงไส้เดือนเพื่อทำปุ๋ย ส่วนใหญ่แบ่งออก 2 วิธี คือ วิธีเลี้ยงไส้เดือนดินในกะละมังและวิธีเลี้ยงไส้เดือนดินในบ่อซีเมนต์ โดยถ้าหากใครต้องการปริมาณไม่มาก ก็ให้เลี้ยงในกะละมัง แต่ถ้าหากใครต้องการปริมาณเยอะ ก็ให้เลี้ยงในบ่อซีเมนต์

ขั้นตอนการเลี้ยงไส้เดือนดินในบ่อซีเมนต์

1. ใส่มูลวัวลงในบ่อซีเมนต์ แล้วรดน้ำเรื่อย ๆ ประมาณ 1-2 สัปดาห์ เพื่อล้างแก๊สและความร้อน

2. รอจนมูลวัวเย็นพอดี สามารถวัดได้ด้วยการนำมือล้วงลงไปเพื่อเช็กความอุ่นและความเย็น

3. ใส่ไส้เดือนดินลงไปบนมูลวัว ไม่ต้องฝัง เพื่อให้ไส้เดือนดินลงไปเอง

 ปุ๋ยหมักมูลไส้เดือน ในกะละมัง

1. กะละมังสีดำ ความกว้างประมาณ 1ศอก (ใบละไม่เกิน 20 บาท)

2. ขี้วัวแห้ง เก็บเศษฟาง หรือวัสดุที่ปนมากับขี้วัวออกให้เหลือแค่ขี้วัวจริงๆ

3. ไส้เดือนดินพันธ์ุแอฟริกันที่ใช้เลี้ยงกันทั่วไป ประมาณ 3 ขีด

4. กากมะพร้าวสับ หรือใบไม้แห้ง (ใบมะขามเทศ,ใบก้ามปู)

อาหารในการเลี้ยงไส้เดือนดิน

เศษผัก เศษอาหาร แหล่งอาหารชั้นดีและใช้ต้นทุนน้อย ซึ่งผักที่นำมาใช้นั้นต้องดูก่อนว่าใช้ได้หรือไม่ได้อย่างไรบ้าง โดยส่วนใหญ่จะเน้นเศษผักที่มีเส้นใย ย่อยง่าย เช่น ผักกาดขาว คะน้า กวางตุ้ง ผักกาดหอมหลีกเลี่ยงผักบางชนิด เช่น ตะไคร้ เพราะมีเส้นใยหนา เมื่อนำมาใช้ไส้เดือนจะย่อยสลายได้ยาก เพราะไส้เดือนไม่มีฟันเคี้ยว แต่อาศัยวิธีการดูดแทน ใช้เวลาในการย่อยเศษซากเหล่านี้ประมาณหนึ่งเดือน ส่วนกากที่ย่อยไม่หมดนำไปใช้คลุมดินตามโคนต้นไม้ได้ เป็นทั้งปุ๋ยและช่วยรักษาความชื้นให้หน้าดินอีกต่างหาก ผลไม้ที่ไม่ควรนำมาใช้เป็นอาหารไส้เดือน คือ มะนาว สับปะรด พริก เพราะมีความเป็นกรดหรือด่างที่มีผลต่อผิวและระบบย่อยของไส้เดือนในการเลี้ยงไส้เดือนเราอาจพบเห็นการตายของไส้เดือนอยู่บ้าง ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากการหมดอายุขัย หรืออาการบาดเจ็บจากการเก็บร่อนมูลไส้เดือน แต่หากเราพบการตายของไส้เดือนจำนวนมาก จำเป็นอย่างยึ่งที่เราต้องเข้าใจสาเหตุเพื่อการแก้ไขและป้องกัน

สาเหตุในการตายของไส้เดือน

สาเหตุหลักๆในการตายของไส้เดือนอาจมีสาเหตุมาจาก

1. ขาดอ๊อกซิเจน

2. สภาพความชื้นไม่เหมาะสม

3. อุณหภูมิสูงมาก

4. วัสดุเบดดิ้งเป็นพิษ

5. อาหารและน้ำคุณภาพไม่ดี

6. โปรตีนเป็นพิษ

7. อาหาร(เบดดิ้ง)ไม่เพียงพอ

ประโยชน์ของไส้เดือนดิน

1. ช่วยพลิกกลับดิน  นำดินด้านล่างขึ้นมาด้านบนโดยการกินดินที่มีแร่ธาตุบริเวณด้านล่างแล้ว  ถ่ายมูลบริเวณผิวดินด้านบน ช่วยให้เกิดการผสมคลุกเคล้าแร่ธาตุในดิน นำแร่ธาตุที่เป็น ประโยชน์ต่อพืชในชั้นใต้ดินขึ้นมาด้านบนให้พืชดูดนำไปใช้ได้

2. ช่วยย่อยสลายสารอินทรีย์ในดิน ซากพืช ซากสัตว์ และอินทรียวัตถุต่างๆ ทำให้ธาตุต่างๆ อยู่   ในรูปที่เป็นประโยชน์ต่อพืช เช่น ไนโตรเจน ในรูปแอมโมเนียและไนเตรท และอีกกลายรวมทั้งสารควบคุมการเจริญเติบโตของพืชและวิตามิน จะถูกปลอดปล่อยออกมาด้วย

3. ช่วยเพิ่มและแพร่กระจายจุลินทรีย์ในดินที่มีประโยชน์ต่อพืช เช่น ไรโซเบียม ไมคอร์ไรซ  ในบริเวณรากพืช

4.  การชอนไชของไส้เดือนดิน ทำให้ดินร่วนซุย การถ่ายเทน้ำและอากาศดี ดินอุ้มน้ำได้ดีขึ้น

     สรุปการปฏิบัติงาน จากการเก็บรวบรวมข้อมูลในตำบลหนองยายพิมพ์ ตั้งเเต่เดือน มกราคม -ธันวาคม ทำให้ทราบถึงปัญหาที่ประชากรตำบลหนองยายพิมพ์ ประสบปัญหาอยู่ ซึ่งปัญหาหลักๆของประชากรคือ ปัญหาที่เกิดจากสถานการณ์โควิด-19  ปัญหาการประกอบทำนา ปัญหารายได้ไม่เพียงพอ ปัญหาหนี้สินนอกระบบเเละในระบบ ดิฉันเเละผู้ปฏิบัติงานตำบลหนองยายพิมพ์ ได้เรียนรู้เเละพัฒนาการผลิตปุ๋ยอัดเม็ดชีวภาพ เเละการออกเเบบโลโก้ให้กับผลิตภัณฑ์ปุ๋ยอัดเม็ดชีวภาพ ทำให้ประชากรลดต้นทุนในการใช้ปุ๋ยเคมี เเละทำให้มีรายได้จากการขายมูลสัตว์เเละจากการผลิตปุ๋ยอัดเม็ดชีวภาพ

 

อื่นๆ

เมนู