ดิฉันนางสาว สุทธิรัตน์ ม่วงนางรอง ประเภท กลุ่มบัณทิตจบใหม่ ตำบลหนองยายพิมพ์ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์  หลักสูตรการส่งเสริมเเละพัฒนาการผลิตปุ๋ยอัดเม็ด HS01

  เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 09.00-12.00 น.ดิฉันเเละกลุ่มผู้ปฎิบัติงาน ตำบลหนองยายพิมพ์เเละตำบลหนองกง ได้ร่วมอบรบขั้นตอนการทำสบู่เหลวฆ่าเชื้อเเละสบู่ก้อนฆ่าเชื้อ เพื่อเเจกจ่ายให้ประชากรในชุมชนเเละเพื่อป้องกัน COVID-19 ที่ศาลากลางหมู่ 1 ตำบลหนองกง  ซึ้งถ้าหากซื้อสบู่เหลวฆ่าเชื้อเเละสบู่ก้อนฆ่าเชื้อตามท้องตลาด ซึ้งมีราคาที่สูง จึงเรียนรู้เเละอบรบขั้นตอนการทำสบู่เหลวเเละสบู่ก้อน ไว้ใช้เองเเละแจกจ่ายให้กับประชากรในชุมชน เพื่อป้องกันเชื้อโรคเเละเพื่อป้องกัน COVlD-19

สบู่เหลวฆ่าเชื้อ

สูตรการทำสบู่เหลวฆ่าเชื้อโรค

1. หัวเชื้อสบู่เหลว (แบบใส แบบมุก) 1 กิโลกรัม

2. หัวเชื้อ N8000 1 กิโลกรัม

3. ผงฟอง 1 ขีด

4. ผงข้น 4 ขีด

5 .สารกันบูด 15 ซีซี

6. น้ำหอม 30 ซีซี

7. KD 1.5 ขีด ใช้เพิ่มความเข้มข้นของสาร

8. เดทตอล 2-3 ฝา

9. น้ำสะอาด 8 กิโลกรัม

10. สีผสมอาหาร (ใส่จนได้สีตามที่ต้องการ)

 ขั้นตอนการทำ

 1. นำผงฟองแช่น้ำละลายทิ้งไว้จนเป็นน้ำใสๆ และผสมผงข้นแช่น้ำ กวนให้ละลายทิ้งไว้จนเป็นน้ำใสๆเช่นกัน

2. จากนั้นนำหัวเชื้อสบู่เหลว หัวเชื้อ N8000และผงฟองที่ละลายน้ำไว้แล้ว เทผสมกันใช้ไม้พายควรไปในทิศทางเดียวกันจนละลายเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน

3. หลังจากนั้นค่อยๆใส่น้ำทีละ 2 กิโลกรัม ใส่ไปกวนไปเรื่อยๆจนครบ 8 กิโลกรัม

4. เมื่อทุกอย่างผสมละลายเป็นเนื้อเดียวกันแล้วใส่ KD และผงข้นที่ละลายน้ำไว้กวนให้เข้ากันอีก 5 นาทีจนทุกอย่างละลายเข้ากัน 5. เติมสี กลิ่น สารกันบูด เป็นอันเสร็จขั้นตอนบรรจุใส่ภาชนะที่เตรียมไว้

 

อุปกรณ์หลักในการทำสบู่ก้อนฆ่าเชื้อ

1.แม่พิมพ์รูปทรงตามชอบ

2.กลีเซอรีน หรือ เกล็ดสบู่

3.น้ำมันหอมระเหย

5.แอลกอฮล์ล้างแผล

6.ฟ็อกกี้

7.หม้อ 2 ใบ โดยใช้หม้อเล็กและหม้อขนาดใหญ่

8.สีสำหรับผสมลงในสบู่

ขั้นตอนการทำ

  1.นำหม้อขนาดใหญ่กว่าใส่น้ำสะอาดขึ้นตั้งไฟ เมื่อน้ำเดือดดีแล้วให้ใช้หม้อเล็กกว่าที่เตรียมไว้ใส่กลีเซอรีนหรือเกล็ดสบู่ลงไป จากนั้นเอาขึ้นลอยบนน้ำเดือดเพื่อทำการละลาย

   2.เมื่อวัตถุดิบที่เป็นเบสละลายเป็นน้ำดีแล้ว ตรงนี้ถึงขั้นตอนการเติมกลิ่นต่าง ๆ ลงไป ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันหอมระเหย น้ำผึ้ง หรือผงสมุนไพรต่าง ๆ ซึ่งอยากจะแนะนำว่าหากเป็นน้ำมันหอมระเหยและกลิ่นสังเคราะห์ให้เติมลงไปแต่พอดีกับปริมาณสบู่ที่จะทำ ไม่ควรใส่มากเกินไปเพราะจะทำให้ฉุน

   3.เติมสีสันลงไป แต่ถ้าหากวัตถุติบที่ใส่เพื่อแต่งกลิ่นในข้างต้นออกสีพอสมควรแล้ว จะไม่ผสมสีลงไปเลยก็ได้ เพราะการเติมสีลงไปอีกอาจจะทำให้สีเพี้ยนดูไม่สวยงาม

    4.นำแอลกอฮอล์ล้างแผลใส่ในฟ็อกกี้แล้วฉีดพรมแม่พิมพ์ให้ทั่ว เพื่อให้แอลกอฮอล์ไล่ฟองอากาศในสบู่ แม่พิมพ์ที่ว่านี้จะใช้เป็นแม่พิมพ์สำหรับทำสบู่โดยเฉพาะก็ได้ หรือหากใครต้องการความแตกต่างจะใช้แม่พิมพ์อื่น ๆ 

   5.หยอดสบู่ลงแม่พิมพ์แล้วฉีดพรมแอลกอฮอล์บนผิวหน้าสบู่อีกครั้ง ควรฉีดในขณะที่สบู่ยังเป็นน้ำไม่เซ็ตตัว จากนั้นก็รอประมาณสองถึงสามชั่วโมงให้สบู่แห้งสนิท แล้วจึงแกะออกจากแม่พิมพ์ เพียงเท่านี้ก็เสร็จสิ้น

   

     เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2564  เวลา 13.00-14.40 น.  ได้อบรบเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิค-19 เเละเรียนรู้เกี่ยวกับ 7 วิธีล้างมือเพื่อป้องกันโควิค-19

วัคซีนโควิด 19 ที่มีให้บริการในประเทศไทย มี  2 ชนิด คือ

     1.วัคซีนป้องกันโควิด 19 แอสตร้าเซนเนกา (COVID-19 Vaccine AstraZeneca) โดยให้ในในผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป โดยต้องได้รับวัคซีนทั้งหมด 2 ครั้ง ห่างกัน 10 – 12 สัปดาห์

   2. วัคซีนโคโรนาแวค หรือ ซิโนแวด (CoronaVac หรือ Sinovac COVID-19 vaccine) เป็นวัคซีนเชื้อตาย ซึ่งขณะนี้กำหนดให้ในผู้ที่มีอายุ 18 – 59 ปี โดยต้องได้รับวัคซีนทั้งหมด 2 ครั้ง ห่างกัน 2 – 4 สัปดาห์

    หลังฉีดวัคซีนโควิด 19 จะมีผลข้างเคียงอะไรบ้าง

  จากการศึกษาวิจัยวัคซีนโควิด 19 แต่ละชนิด มักพบเป็นปฏิกิริยาเฉพาะที่ เช่น อาการปวด บวม แดงบริเวณที่ฉีดวัคซีน ซึ่งส่วนใหญ่มีอาการไม่รุนแรงและสามารถหายได้เองโดยไม่ต้องใช้ยา แต่อย่างไรก็ตาม แม้ว่าวัคซีนเหล่านี้จะได้รับการรับรองจากคณะกรรมการอาหารและยาว่ามีความปลอดภัยและให้ใช้ได้แล้วก็ตาม แต่การฉีดวัคซีนเหล่านี้ก็ยังสามารถทำให้เกิดอาการแพ้รุนแรงได้ในอัตราที่แตกต่างกัน จึงจำเป็นต้องสังเกตอาการหลังการฉีดอย่างน้อย 30 นาทีในสถานพยาบาลหรือสถานที่ฉีดวัคซีนเสมอ

7 วิธีล้างมือเพื่อป้องกันโควิด-19

      เมื่อวันที่  7-12 กรกฎาคม 2564 ดิฉันเเละกลุ่มบัณทิตได้ลงพื้นที่สำรวจเพื่อการเฝ้าระวังการเเพร่ระบาดของโรคติดต่ออุบัติใหม่ ของตำบลหนองยายพิมพ์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ได้เเก่

แบบสำรวจชุดที่ 1 สำหรับที่พักอาศัย

แบบสำรวจชุดที่ 2 สำหรับตลาด

แบบสำรวจชุดที่ 3 สำหรับศาสนสถาน

แบบสำรวจชุดที่ 4 สำหรับโรงเรียน

     จากการลงพื้นที่สำรวจเพื่อการเฝ้าระวังการเเพร่ระบาดของโรคติดต่ออุบัติใหม่ ของตำบลหนองยายพิมพ์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ประชาชนในตำบลหนองยายพิมพ์ รวมถึงช่วงที่อยู่บ้านโดยใช้มาตราการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันการได้รับเชื้อเเละเเพร่กระจายเชื้อ ไปสู่บุคคลอื่น โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่อยู่บ้าน โดยล้างมือบ่อยๆ โดยใช้สบู่และน้ำ หรือเจลล้างมือที่มีส่วนผสมหลักเป็นแอลกอฮอล์ รักษาระยะห่างที่ปลอดภัยจากผู้ที่ไอหรือจาม สวมหน้ากากอนามัยเมื่อเว้นระยะห่างไม่ได้ ไม่สัมผัสตา จมูก หรือปาก ปิดจมูกและปากด้วยข้อพับด้านในข้อศอกหรือกระดาษชำระเมื่อไอหรือจาม เก็บตัวอยู่บ้านเมื่อรู้สึกไม่สบาย หากมีไข้ ไอ และหายใจลำบากโปรดไปพบแพทย์ เป็นต้น 

 

 

 

 

อื่นๆ

เมนู