ดิฉัน นางสาววรลักษณ์ ไกรษร กลุ่มบัณฑิตจบใหม่ ต.บ้านสิงห์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์
หลักสูตร : ส่งเสริมอาชีพและพัฒนาขนมไทย HS03
เดือนสิงหาคม
การแพร่ระบาดของโรคระบาด โควิด-19 ที่แพร่ระบาดอย่างหนักและรวดเร็วในตอนนี้ ทำให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และยังไม่มีท่าทีว่าจะลดลง จึงทำให้การทำงานมีการติดขัด และเป็นไปอย่างยากลำบากในสถานการณ์เช่นนี้ ไม่ว่าจะเป็นการนัดหมายลงพื้นที่เพื่อปฏิบัติงานในเขตพื้นที่ตำบล การลงพื้นที่เก็บข้อมูลในหมู่บ้านตามที่ได้รับมอบหมาย แต่เมื่อมีการมอบหมายงานผู้ปฏิบัติงานทุกคนก็พยายามทำงาน และป้องกันตัวเองให้มากที่สุดในการลงพื้นที่
การปฏิบัติงานในเดือนสิงหาคมนั้นมีการนัดหมายให้ลงพื้นที่ที่มีความเสี่ยงอยู่ไม่น้อย ผู้ปฏิบัติงานจึงต้องป้องกันตัวเองและเฝ้าระวังให้มากที่สุด โดยอาจมีการป้องกันตัวเองในการลงพื้นที่ดังนี้
- สวมหน้ากากอนามัยเพื่อลดความเสี่ยง
- รักษาระยะห่างที่ปลอดภัยจากผู้อื่น
- ล้างมือโดยใช้สบู่ หรือเจลล้างมือแอลกอฮอล์
- ไม่สัมผัสตา หู จมูก ปาก
31 กรกฎาคม 2564 อาจารย์ประจำหลักสูตรได้นัดหมายทีมผู้ปฏิบัติงานตำบลบ้านสิงห์ทุกคนให้ลงพื้นที่บริจาคสิ่งของให้กับศูนย์ประสานงานเฝ้าระวัง โควิด-19 ในตำบลบ้านสิงห์ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ โดยการบริจาคสิ่งของในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ U2T โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ สร้างรากแก้วให้ประเทศ ซึ่งการบริจาคสิ่งของมีการแบ่งของออกเป็น 2 ส่วน เพื่อนำไปบริจาค 2 สถานที่ โดยสถานที่แรกที่อาจารย์ประจำหลักสูตรและผู้ปฏิบัติงานเดินทางไปบริจาคของ คือ วัดโพธิ์คงคา และสถานที่ต่อมา คือ วัดป่าบ้านหนองทะยิง โดยมีนางเยาวรัตน์ ฤทธิวัชร ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านสิงห์ นายเกลียว ชำนาญเชื้อ รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านสิงห์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและดูแลเข้าร่วมรับของบริจาคในครั้งนี้ด้วย ศูนย์ประสานงานเฝ้าระวัง โควิด-19 ทั้ง 2 แห่ง สามารถใช้กักตัวได้แห่งละ 15 คน โดยวัดบ้านสิงห์จะเป็นสถานที่กักตัวสำหรับผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด ให้กักตัว 14 วัน ก่อนที่จะกลับไปบ้านหรือที่พักอาศัยของตนเอง โดยในสถานที่กักตัวนั้นจะมีการแบ่งที่นอนเป็นล็อก มีฉากพลาสติกกั้นระหว่างล็อกต่าง ๆ เพื่อให้เว้นระยะห่างจากกันได้พอสมควร ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ จะใช้แยกกัน ญาติสามารถเดินทางไปเยี่ยมหรือนำของไปให้ได้ แต่ต้องอยู่ในการควบคุมดูแลของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง มีการเฝ้าระวังและดูแลเป็นอย่างดี ส่วนวัดบ้านหนองทะยิง จะเป็นที่พักอาศัยของผู้ที่ติดเชื้อ โควิด-19 แต่มีอาการไม่รุนแรงมากนักหรือเป็นผู้ที่รอเตียงรักษาจากโรงพยาบาล ซึ่งจะมีการเฝ้าระวังดูแลเป็นพิเศษ ถ้าผู้ป่วยท่านใดมีอาการไม่ดีจะนำส่งโรงพยาบาลทันที ซึ่งในระหว่างการกักตัวก็จะได้รับการดูแลรักษาจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสิงห์ด้วย
ซึ่งเเนวทางการปฏิบัติเพื่อการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัส (COVID-19) สำหรับประชาชนทั่วไปและกลุ่มเสี่ยง สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ดังนี้
แนวทางการดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล เพื่อป้องกันและลดการแพร่เชื้อโควิด 19
- ออกจากบ้านเมื่อจำเป็นเท่านั้น หากออกนอกบ้านให้เว้นระยะห่างจากคนอื่นอย่างน้อย 1-2 เมตร หลีกเลี่ยงการเข้าไปในพื้นที่ที่มีคนหนาแน่น แออัด หรือพื้นที่ปิด
- สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลา เมื่ออยู่นอกบ้าน
- ใช้รถสาธารณะเมื่อจำเป็นเท่านั้น และหลีกเลี่ยงชั่วโมงเร่งด่วน หากต้องซ้อนมอเตอร์ไซด์ควรนั่งหันข้าง
- ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้ง ก่อนรับประทานอาหาร หลังใช้ส้วม หรือหลังจากไอ จาม หรือหลังสัมผัสจุดเสี่ยงที่มีผู้ใช้งานร่วมกันในที่สาธารณะ เช่น กลอนหรือลูกบิดประตู ราวจับ หรือราวบันได เป็นต้น
- หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสใบหน้า ตา ปาก จมูก โดยไม่จำเป็น
- ผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ผู้สูงอายุที่อายุมากกว่า 70 ปี ผู้มีโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคปอด และเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ให้เลี่ยงการออกนอกบ้านเว้นแต่จำเป็นให้ออกนอกบ้านน้อยที่สุดในระยะเวลาสั้นที่สุด
- แยกของใช้ส่วนตัว ไม่ควรใช้ของร่วมกับผู้อื่น
- เลือกทานอาหารที่ร้อนหรือปรุงสุกใหม่ๆ ควรทานอาหารแยกสำรับ หรือหากทานอาหารร่วมกันให้ใช้ช้อนกลางส่วนตัว ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ
- หากเดินทางกลับจากประเทศหรือพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ควรกักตัวเองที่บ้าน 14 วัน และปฏิบัติตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข
- หมั่นสังเกตอาการตนเอง หากมีอาการไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ให้ไปรับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลใกล้บ้านทันที
6 – 7 สิงหาคม 2564 ดิฉันและกลุ่มผู้ปฏิบัติงานตำบลบ้านสิงห์ ได้ลงพื้นที่สำรวจตลาด ประจำเดือนสิงหาคม ตลาดที่สำรวจมี 2 แห่ง คือ ตลาดชุมชนบ้านโคกไม้แดง และตลาดสี่แยกบ้านหนองขาม ต.บ้านสิงห์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ โดยมีข้อมูลดังนี้
- กำหนดให้มีทางเข้า-ออก ที่ชัดเจน และมีการคัดกรองพนักงาน เจ้าหน้าที่ และผู้รับบริการ หากพบว่ามีอาการไข้หรือวัดอุณหภูมิได้ ตั้งแต่ 37.5 องศา เซลเซียสขึ้นไป ร่วมกับ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส หายใจเร็ว หายใจเหนื่อย หรือหายใจ ลำบาก อย่างใดอย่างหนึ่ง และอาจมีอาการท้องเสียร่วมด้วย แนะนำไปพบแพทย์ทันที
- มีมาตรการให้ผู้ค้าและผู้ใช้บริการต้องสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ใช้บริการ
- จัดให้มีการทำความสะอาดห้องน้ำ ห้องส้วมที่ให้บริการในตลาด
- จัดให้มีที่ล้างมือด้วยสบู่และน้ำหรือเจลแอลกอฮอล์ ให้บริการแก่ผู้ค้าและผู้ซื้ออย่างเพียงพอ หรือไม่
- มีการสื่อสารและประชาสัมพันธ์ ให้ความรู้ในการป้องกันโรคติดเชื้อโควิดตามช่องทางต่าง ๆ และสื่อสาร เน้นย้ำประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบกิจการเจ้าของร้าน/แผงในตลาด รวมถึงผู้ช่วยขายทั้งชาวไทยและแรงงาน ต่างด้าว ให้สังเกตอาการตนเอง หรือถ้าได้เดินทางไป หรือเกี่ยวข้องกับแหล่งที่เกิดการระบาด แนะนำให้ไป ตรวจคัดกรอง COVID-19 โดยเร็วที่สุด
สรุปคือ ตลาดที่เราได้ลงสำรวจนั้น เป็นตลาดขนาดเล็กมีร้านค้าไม่มากนัก และมีผู้ใช้บริการไม่มากเท่าที่ควร การให้บริการในบางส่วนจึงยังไม่ครบถ้วน เช่นในตลาดจะไม่มีถังขยะให้ทิ้ง ส่วนใหญ่ผู้มาให้บริการหรือร้านค้าจะเป็นคนเก็บขยะไปทิ้งเอง และยังไม่มีห้องน้ำเอาไว้อำนวยความสะดวกในตลาดบางแห่ง
10 – 13 สิงหาคม 2564 ดิฉันได้ลงพื้นที่สำรวจและเก็บข้อมูลการเฝ้าระวังโรคระบาด โควิด-19 ณ บ้านหนองม่วง หมู่ 12 ต.บ้านสิงห์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งจากการเก็บข้อมูลมาแล้วเพียงบางส่วนนั้น มีข้อมูลจากการสำรวจดังนี้
- มีการประเมินตนเองและบุคคลที่อาศัยอยู่ในครัวเรือนว่า
– เป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อหรือหากติดเชื้อแล้วจะมีอาการรุนแรงหรือไม่ เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเรื้อรัง หรือไม่
– ในการทำงานหรือการใช้ชีวิตประจำวันมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เช่น บุคลากรทางการแพทย์ ผู้ปฏิบัติงานในสถานบันเทิง/สถานบริการต่าง ๆ เป็นต้น หรือไม่
– ตนเองหรือบุคคลในครัวเรือนมีการเดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยงหรือพื้นที่ระบาด หรือไม่
- มีการสังเกตอาการของตนเองและบุคคลที่อาศัยอยู่ร่วมกัน หากพบว่ามีไข้ ร่วมกับไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส หายใจเร็ว หายใจเหนื่อย หรือหายใจลำบากอย่างใดอย่างหนึ่ง และอาจมีอาการ ท้องเสียร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์ทันที
- มีการดูแลสุขอนามัยด้วยการล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์โดยเฉพาะก่อนเตรียม ปรุงอาหาร ก่อนรับประทานอาหาร หลังเข้าห้องน้ำ หลังหยิบจับสิ่งสกปรก หลังเยี่ยมผู้ป่วยในสถานพยาบาล หลังสัมผัสหรือเล่นกับสัตว์เลี้ยง และหลังกลับจากนอกบ้าน
- มีการรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ และใช้ช้อนส่วนตัว
- ไม่ใช้สิ่งของเครื่องใช้ส่วนตัวร่วมกัน เช่น ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว ช้อน แก้วน้ำ หลอดดูดน้ำ
- เมื่อกลับจากการทำภารกิจหรือกิจกรรมนอกบ้าน ให้ล้างมือ ชำระร่างกาย เปลี่ยนเครื่องแต่งกายทันที
สรุปคือ ชาวบ้านบ้านหนองม่วง หมู่ 12 ต.บ้านสิงห์ อ.นางรอง จบุรีรัมย์ มีการป้องกันและดูแลตัวเองเป็นอย่างดี เวลาออกไปทำธุระนอกบ้านกลับมาจะอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าทุกครั้ง มีการแยกของส่วนตัวกันใช้กับคนในครัวเรือน ยกเว้นบางครัวเรือนที่ใช้แก้วน้ำร่วมกันอยู่ ส่วนการทำงานส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้เดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง เพราะชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกร ซึ่งจะทำนา ทำสวน อยู่ในพื้นที่ของตนเองอยู่แล้ว
14 สิงหาคม 2564 อาจารย์ประจำหลักสูตรได้นัดหมายให้ผู้ปฏิบัติงานตำบลบ้านสิงห์ทุกคนประชุมร่วมกันผ่านทางออนไลน์ด้วยระบบ Google meet โดยเน้นเรื่องการประชุมไปที่การลงพื้นที่เพื่อพัฒนาหลักสูตรขนมไทย ซึ่งวัน เวลา และสถานที่ยังไม่ได้แจ้งแน่ชัด แต่จะแจ้งและจัดสถานที่ตามความเหมาะสมเพื่อที่จะได้พัฒนาและแปรรูปผลิตภัณฑ์ให้มีความสมบูรณ์มากขึ้น
อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการลงพื้นที่ในการปฏิบัติงานทางผู้ปฏิบัติงานต้องมีความพร้อมและการป้องกันตัวเองจากโรคระบาด โควิด-19 ให้ได้มากที่สุด และในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคระบาด โควิด-19 ตอนนี้ ต้องขอขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์ที่พยายามและเสียสละตนเองเพื่อส่วนรวม และประชาชนทุกคน อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อคนที่คุณรัก