ข้าพเจ้านายกันตพงษ์ คำวิชัย ประเภทนักศึกษา ต.หนองโบสถ์ หลักสูตร:HSO3 การเเปรรูปขนมไทยเพื่อเพิ่มรายได้ในชุมชน
การปฏิบัติงานในเดือนพฤศจิกายน
วันที่ 22 ตุลาคม 2564 ข้าพเจ้าและกลุ่มผู้ปฏิบัติงานพร้อมด้วยตัวเเทนชุมชน เข้าร่วมอบรมการขอมาตรฐานผลิตภัณฑ์และการขึ้นทะเบียน OTOP โดยมี คุณภัทรวดี มักขุดทด นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ และ คุณชยุต ชำนาญเนาว์ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ ให้เกียรติเป็นวิทยากรในการอบรมครั้งนี้
การจัดตั้งกลุ่มอาชีพ พัฒนาสู่ผลิตภัณฑ์ OTOP
กลุ่มอาชีพ
คือการรวมตัวของชาวบ้านที่ประกอบอาชีพเดียวกัน ดำเนินกิจกรรมด้านอาชีพ กิจกรรมผลิต และจำหน่ายอย่างต่อเนื่องโดยมีคณะกรรมการดำเนินงานของกลุ่ม มีระเบียบข้อบังคับ
การนำกลุ่มอาชีพเข้าสู่ OTOP
จากแนวคิดหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (One Tambon One Product : OTOP)ที่เน้นกระบวนการ การสร้างรายได้จากผลิตภัณฑ์ในแต่ละหมู่บ้าน ชุมชน หรือตำบล เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมให้แต่ละชุมชน ได้นำทรัพยากรภูมิปัญญาในท้องถิ่นมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์และบริการคุณภาพที่มีจุดเด่นและมูลค่าเพิ่มเป็นที่ต้องการของตลาด สอดคล้องกับวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของท้องถิ่น โดยยึดหลักการพึ่งตนเองของชุมชน และรัฐพร้อมที่จะช่วยเหลือในด้านความรู้สมัยใหม่และการบริหารจัดการ เชื่อมโยงสินค้าชุมชนสู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศ
โครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP)
ความเป็นมา รัฐบาลได้ดำเนินโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2544 และดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมทั่วทุกภูมิภาคทั่วประเทศ มีการแต่งตั้งคณะกรรมการระดับประเทศในส่วนกลางและคณะกรรมการระดับภูมิภาค โดยมีวัตถุประสงค์ ดังนี้
(1) สร้างงานและเพิ่มรายได้ให้แก่ชุมชน
(2) เสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่ชุมชน
(3) ส่งเสริมการใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น
(4) ส่งเสริมการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์
(5) ส่งเสริมความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ของชุมชน
มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน
ข้อกำหนดคุณลักษณะของ ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตโดยชุมชน มีภูมิปัญญาท้องถิ่นและเอกลักษณ์เฉพาะ อยู่บนพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ และเป็นที่ยอมรับของผู้ที่เกี่ยวข้อง ครอบคลุมผลิตภัณฑ์ 5 ประเภท
- ประเภทอาหาร
- ประเภทเครื่องดื่ม
- ประเภทสมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร
- ประเภทผ้าและเครื่องแต่งกาย
- ประเภทเครื่องใช้ เครื่องประดับตกแต่ง ศิลปะประดิษฐ์และของที่ระลึก
หน่วยรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน
-สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.)
-สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด (สอจ.)
สำนักงำนอุตสำหกรรมจังหวัดบุรีรัมย์ 97/7 ถ.อินจันทร์ณรงค์ ต.ในเมือง อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ 31000 โทร.044-612934 ต่อ 401-404
ประโยชน์ของการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน
• ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพดีขึ้น มีความปลอดภัย
• ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพสม่ำเสมอ
• ผู้ซื้อ ผู้บริโภค และผู้เกี่ยวข้องตัดสินใจได้ง่ายขึ้น
• สร้างความเชื่อมั่น และความน่าเชื่อถือ
• เพิ่มโอกาสทางการค้า ผู้ผลิตเข้าถึงตลาดได้ง่ายขึ้น
หลักเกณฑ์และเงื่อนไขในการรับรอง มผช.
เงื่อนไขสำหรับผู้ได้รับการรับรอง มผช.
- รักษาระบบการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ และผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองตลอดระยะเวลาที่ได้รับ การรับรองและปฏิบัติตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขในการรับรอง มผช.
- นำใบรับรอง มผช. และเครื่องหมาย มผช. ไปใช้อ้างอิงได้เฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองเท่านั้น
- ยุติการใช้ใบรับรอง และเครื่องหมาย มผช. เมื่อสิ้นอายุการรับรอง หรือ ในทันทีที่มีการพักใช้ หรือยกเลิก หรือเพิกถอนการรับรอง
- จัดเตรียมเอกสารหลักฐาน และข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวกับการร้องเรียนผลิตภัณฑ์
- แจ้งให้หน่วยรับรองทราบเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ เช่น เปลี่ยนผู้ติดต่อประสานงาน เปลี่ยนชื่อ นิติบุคคล ย้ายสถานที่ ปรับกระบวนการทำที่มีผลต่อผลิตภัณฑ์
การตรวจติดตามผล
1.ตรวจติดตามผลคุณภาพผลิตภัณฑ์ภายหลังได้รับการรับรองอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง
2.ตรวจประเมิน ณ สถานที่ท าของผู้ได้รับการรับรอง
– อาจเก็บตัวอย่างเพื่อส่งทดสอบ/ตรวจสอบ
– แจ้งผลการตรวจสอบให้ผู้ได้รับการรับรองทราบ
การต่ออายุใบรับรอง
- ให้ยื่นขอใหม่ล่วงหน้า 120 วัน ก่อนที่ใบรับรองจะสิ้นอายุ(หากมีความประสงค์ขอต่ออายุใบรับรอง)
- หน่วยรับรองจะดำเนินการตามกระบวนการรับรอง มผช.
การสิ้นอายุใบรับรอง
- ใบรับรองครบอายุ 3 ปี
- ผู้ได้รับการรับรองขอยกเลิกการรับรอง
- ผู้ได้รับการรับรองเลิก หรือถูกสั่งให้เลิกประกอบกิจการ
- มาตรฐานมีการแก้ไข ใบรับรองจะมีอายุ 1 ปี นับแต่วันที่มาตรฐานใหม่มีผลบังคับใช้
- มาตรฐานมีการยกเลิก
- ผลิตภัณฑ์ที่ตรวจติดตามผลไม่เป็นไปตามมาตรฐาน 2 ครั้งติดต่อกัน
วันที่ 25 ตุลาคม 2564
ข้าพเจ้าได้ลงพื้นที่ปฏิบัติงานบันทึกข้อมูล CBD บ้านไทยทอง หมู่ที่ 14 ต.หนองโบสถ์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ เพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลโดยจะนำข้อมูลที่ได้มาใช้ในการพัฒนาเศรษฐกิจสังคมและสิ่งแวดล้อมของชุมชน ข้อมูล CBD มี 10 หัวข้อต่อไปนี้
1.ผู้ที่ย้ายกลับบ้านเนื่องจากสถานการณ์โควิด
2.แหล่งท่องเที่ยว
3.ที่พักโรงแรม
4.ร้านอาหารในท้องถิ่น
5.อาหารที่น่าสนใจประจำถิ่น
6.เกษตรกรในท้องถิ่น
7.พืชในท้องถิ่น
8.สัตว์ในท้องถิ่น
9.ภูมิปัญญาท้องถิ่น
10.แหล่งน้ำในท้องถิ่น
วันที่30 ตุลาคม 2564
ได้จัดกิจกรรมอบรมการประชาสัมพันธ์ และส่งเสริมการตลาดให้กับผลิตภัณฑ์จากการแปรรูปขนม “โครงการแปรรูปขนมเพื่อสร้างรายได้ในชุมชน” เพื่อจะได้จัดกลุ่มผลิตภัณฑ์เพื่อให้ตรงตามความต้องการของผู้บริโภค โดยผลิตภัณฑ์จะแบ่งออกเป็น 2 หัวข้อได่แก่ของกินและของใช้ จากนั้นผู้ปฏิบัติงานได้มีการถ่ายรูปและสร้างเพจ Face book เพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงสินค้าได้ง่ายมากขึ้นโดยมี อาจารย์ปิติวรรณ ฝ้ายโคกสูง จากสาขาวิชาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ เป็นวิทยากรในการให้ความรู้เกี่ยวกับการสร้างเพจ Face book โดยได้จัดสร้างเพจในชื่อว่า “ผลิตภัณฑ์ดี ที่หนองโบสถ์”
วันที่ 13 พฤศจิกายน 2564
ข้าพเจ้าและกลุ่มผู้ปฏิบัติงานได้เข้าร่วมอบรมการทำลูกประคบสมุนไพร ณ ศูนย์การเรียนรู้บ้านโคกพลวง ตำบลหนองโบสถ์ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งได้รับเกียรติจาก อาจารย์ ดร.สุกัญญา ทองขัน และ อาจารย์ ดร.วิรัญรัชญ์ สื่อออก อาจารย์ประจำสาขาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ มาเป็นวิทยากรในการอบรมครั้งนี้ ได้สอนการทำลูกประคบสมุนไพร โดยมีอุปกรณ์และขั้นตอนการทำดังนี้
อุปกรณ์
- ผ้าดิบหรือผ้าฝ้าย ขนาด 40 x 40 เซนติเมตร
- ภาชนะสำหรับผสมสมุนไพร
- เชือกยาว 200 เซนติเมตร
- เครื่องชั่ง
ในสูตรนี้ใช้สมุนไพรแห้ง
- ไพล 400 กรัม
- ผิวมะกรูด 100 กรัม
- การบูร 30 กรัม
- ขมิ้นชัน 100 กรัม
- ใบมะขาม 100 กรัม
- พิมเสน 30 กรัม
- ตะไคร้ 200 กรัม
- ใบส้มป่อย 50 กรัม
- เกลือ 60 กรัม
วิธีทำ
1.บดหรือทุบสมุนไพรแห้งพอหยาบ
2.ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
3.ชั่งส่วนผสม 100 กรัม วางลงบนผ้า
4.ห่อผ้าและมัดเชือกให้แน่น
5.บรรจุลูกประคบไว้ในถุง เก็บในที่แห้ง สามารถเก็บได้ประมาณ 1 ปี
หลังจากทำลูกประคบสมุนไพรเสร็จได้มีกิจกรรมการสอนนวดแผนไทย หรือ การนวดแผนโบราณ เป็นการนวดขั้นพื้นฐานไม่เป็นอันตราย โดยการอบรมการนวดแผนไทยครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก แพทย์แผนไทยโรงพยาบาลนางรองเเละนักศึกษาฝึกสอน มาสาธิตวิธีการนวดที่ถูกต้อง โดยก่อนทำกิจกรรมได้ให้ผู้เข้าอบรมออกกำลังกายยืดเส้นยืดสาย ผ่อนคลายกล้ามเนื้อก่อนจะมีการสอนนวดแผนไทยในขั้นตอนต่อไป
สรุปผลปฏิบัติงานประจำเดือนพฤศจิกายน 2564
การลงพื้นที่ในครั้งนี้เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจเเละมีความสำคัญหลายกิจกรรม ได้ทั้งความสนุกสนาน ได้ความรู้เกี่ยวกับขั้นตอนการ จัดทำผลิตภัณฑ์ การทำลูกประคบสมุนไพรแบบแผนโบราณ โดยมีวิธีการอย่างละเอียดทุกขั้นตอน ได้ฝึกกระบวนการทำงานการเป็นทีมกับชาวบ้านในชุมชนและผู้ปฏิบัติงานที่เข้ามาใหม่ การลงพื้นที่ในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านเป็นอย่างดี ทำให้การปฏิบัติงานในเดือนนี้ผ่านพ้นไปด้วยดี
วิดีโอการปฏิบัติงาน