ข้าพเจ้า นางสาวจิราพร สุบงกช ประเภทประชาชน ตำบลหนองโบสถ์ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์

การจัดเก็บข้อมูลเดือนกันยายน  

 1. การเก็บข้อมูลสำหรับที่อยู่อาศัย

           1.1  กลุ่มบัณฑิตจบใหม่  เก็บข้อมูลสำหรับที่พักอาศัยจำนวน 50 หลังคาเรือน

           1.2  กลุ่มประชาชน เก็บข้อมูลสำหรับที่พักอาศัยจำนวน 30 หลังคาเรือน

           1.3  กลุ่มนักศึกษา เก็บข้อมูลสำหรับที่พักอาศัยจำนวน 20 หลังคาเรือน

 1. การเก็บข้อมูลสำหรับศาสนสถาน กลุ่มประชาชนเป็นผู้รับผิดชอบ
 2. การเก็บข้อมูลโรงเรียนและตลาด มอบหมายให้กลุ่มบัณฑิตจบใหม่เป็นผู้รับผิดชอบโดยมีการแบ่งกลุ่ม บัณฑิตจบใหม่ออกเป็น 2 กลุ่ม เพื่อเก็บข้อมูล     

สรุปกิจกรรมการแปรรูปเพื่อสร้างความหลากหลายให้กับผลิตภัณฑ์

 • ทาร์ตไข่
 • ส่วนผสมของแป้งพาย

แป้งเอนกประสงค์ 250 กรัม  

เนยสด 65 กรัม  

เนยขาว 60 กรัม  

น้ำตาลไอซิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ

เกลือ  ¼ ช้อนชา

น้ำเย็น 50 กรัม

 • ส่วนผสมของไส้ทาร์ตไข่ Egg Tart

น้ำตาล   150 กรัม

วิปปิ้งครีม  700 กรัม

นมสดจืด 300 กรัม

ไข่แดง        7 ฟอง

กลิ่นวนิลลา   1 ช้อนชา

เกลือ ¼ ช้อนชา  

 • วิธีทำ

1.ร่อนแป้งนำเนยที่แช่เย็นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ+เนยขาว ใช้ที่ตัดเนยผสมให้แป้งเคลือบเนยจะได้แป้งเป็นเม็ด ร่วนๆ

2.ทำแป้งเป็นหลุมตรงกลางพักไว้

3.น้ำตาลไอซิ่ง+เกลือ+น้ำเย็น คนให้น้ำตาลกับเกลือละลายนำไปเทใส่ในอ่างแป้ง (ข้อ2) ใช้ไม้พายคน ตะล่อมให้เข้ากัน

4.นวดเล็กน้อยแค่ให้แป้งรวมตัวกันเป็นก้อน (ประมาณ 1-2 นาที) นำแป้งที่ได้ไปห่อด้วยพลาสติกนำไป แช่ตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง

5.นำแป้งที่พักแล้วมารีด หนาประมาณ 1/8 นิ้ว รีดให้มีความหนาเท่าๆกัน

6.ใช้ที่ตัดคุกกี้ตัดออกเป็นชิ้นๆตามที่ต้องการ ( เศษที่เหลือนำมารวมกันเป็นก้อนแล้วพักในตู้เย็น แล้ว นำมารีดใช้อีกได้)

7.นำแป้งที่ตัดลงพิมพ์ที่ทาไขมันไว้แล้ว กดแป้งให้แนบกับพิมพ์ อย่าให้มีฟองอากาศ ใช้ส้อมจิ้มให้เป็นรู้ทั่วทั้งพิมพ์ นำไปแช่เย็นอย่างน้อย 1 ชม. จากนั้นนำแผ่นอะลูมิเนียมว่างบนขนม ใส่ข้าวสารลงบนแผ่นฟอยล์ (ป้องกันไม่ให้แป้งพองตัวระหว่างอบ)

8.การอบแบ่งสองช่วง : ช่วงแรก อบไฟบน-ล่าง 180 องศา 10 นาที(ครบ 10 นาที นำออกมา เอาห่อข้าวสารออก ช่วงสอง : ไฟบน-ล่าง 180 องศา 10-15 นาที ดูให้เป็นสีเหลืองทองอ่อนๆ อบเสร็จนำออกจากพิมพ์ รอให้เย็นจึงจัดเก็บไว้ใช้งานต่อไป

 

 • กล้วยเบรกแตก

       

                                                             รูปแบบผลิตภัณฑ์เดิมคือ เป็นถุงใสธรรมดา                      

 

   รูปแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ คือ เป็นถุงซิปกระดาษคราฟเจาะหน้าต่าง 

ปัญหาและอุปสรรคคือเก็บไว้ได้ไม่นานเพราะจะทำให้กล้วยเหม็นอับไม่สดใหม่ แนวทางการแก้ไขคือเปลี่ยนจากถุงใสธรรมดามาเป็นถุงซิปกระดาษคราฟเจาะหน้าต่างทำให้ผลิตภัณฑ์มีมูลค่าเพิ่มและดึงดูดความสนใจของลูกค้าและทำให้สินค้าเก็บไว้ได้นานอีกด้วย

 

กิจกรรมที่ได้ทำตั้งแต่เริ่มจนถึงปัจจุบัน

 • ได้ไปเก็บข้อมูลแบบสอบถาม 01 ระดับบุคคลครัวเรือนและชุมชน แบบสอบถาม 02 เกี่ยวกับผลกระทบโควิด และแบบฟอร์ม 06 การสำรวจการแพร่ระบาดของโรคติดต่ออุบัติใหม่ จากการลงพื้นที่สำรวจพบว่าชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพทำนา ทำไร่ ทำสวนเป็นหลัก ถ้ามีการออกจากบ้านจะสวมหน้ากากอนามัยพกเจลแอลกอฮอล์ตามมาตรการของรัฐ
 • ได้เข้าร่วมงานพิธียกเสาเอก-เสาโท ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง อำเภอนางรอง ณ บ้านโคกว่าน ต.หนองโสน อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ทำให้ได้เรียนรู้ความเป็นความอันหนึ่งอันเดียวกันความร่วมมือ ความสามัคคีของชาวบ้านอาจารย์และผู้ปฏิบัติงานทำให้งานสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี
 • ได้ร่วมกันค้นหาข้อมูลและพูดถึงผลิตภัณฑ์เพื่อการแปรรูปผลิตภัณฑ์ของบ้านโคกพลวง เช่น กล้วยฉาบ กล้วยเบรกแตก กล้วยฉาบอบเนย กล้วยฉาบอบเค็ม ข้าวฮ่าง ทาร์ตไข่ ขนมบ้าบิ่น ขนมตาล และได้ช่วยในเรื่องของบรรจุภัณฑ์ที่สามารถเก็บรักษาได้นานขึ้นไปในระดับหนึ่ง
 • เข้าร่วมรับฟังการบรรยายของ ดร.ยักษ์-ฯพณฯ วิวัฒน์ ศัลยกำธร  และ โจน จันได ในงานบุญผ้าป่า-ปาฐกถาชุมชนผ่านช่องทางออนไลน์ ในหัวข้อ กสิกรรมธรรมชาติบนรากฐานปรัชญาแห่งเศรษฐกิจพอเพียงสู่การพัฒนาที่มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืนในยุค Word Disruption และกสิกรรมธรรมชาติตามศาสตร์พระราชา ทางเลือกทางรอดในโลกยุค  Viral Disruption โดยได้ความรู้อย่างมากในการใช้ชีวิตประจำวันให้อยู่อย่างพอเพียงพอประมาณและมีเหตุผลรวมถึงการใช้ประโยชน์จากหญ้าที่ทำให้ดินมีสภาพที่ดีขึ้นช่วยในเรื่องการทำเกษตรอีกด้วย
 • ได้ลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูลลงในระบบ U2T ซึ่งได้ข้อมูลแค่บางส่วน เนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 จากที่สำรวจมานั้นบ้านโคกพลวงส่วน ใหญ่จะทำการเกษตร ทำไร่ ทำสวน ข้อมูลที่ได้สำรวจเบื้องต้น เช่น  แหล่งท่องเที่ยว คือสวนป่า ถนนน้ำเดิน แหล่งน้ำสำคัญ 2 แหล่ง คือ  สระแก้มลิง และสาธารณะ และยังมีที่พักโฮมสเตย์ไว้สำหรับ นักท่องเที่ยวอีกด้วย
 • ได้ลงพื้นที่เพื่อให้ข้อมูลกับชาวบ้านเกี่ยวกับการออกแบบผลิตภัณฑ์ โดยมีวิทยากรจากมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ได้บรรยายเกี่ยวกับ LOGO ที่ดีต้อง จำนวนสีไม่มาก จดจำได้ง่าย เด่นชัด ดึงดูด ย่อหดได้ ใช้ในหลายช่องทาง  มีเรื่องราว แตกต่าง และหน้าที่บรรจุภัณฑ์ ต้องปกป้องสินค้าได้ ขนส่งได้ เป็นสุดยอดพนักงานขาย
 • ได้เข้าร่วมโครงการรวมใจปลูกต้นไม้ธรรมะวันวิสาขบูชาเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ณ โรงเรียนบ้านหนองยายพิมพ์ ต.หนองยายพิมพ์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งได้ความร่วมมือจากชาวบ้านและผู้ปฏิบัติงานทำให้การปลูกต้นไม้ผ่านไปได้ด้วยดี  
 • ได้เข้าร่วมการอบรมการรณรงค์การฉีดวัคซีน ที่ศาลากลางบ้านโคกพลวง โดยมีเจ้าหน้าที่จาก รพ.สต หนองทองลิ่มได้มาให้ความรู้เกี่ยวกับการใส่หน้ากากอนามัยให้ถูกวิธีคือ 1.ล้างมือให้สะอาดก่อนใส่ 2.ดันด้านสีเข้มหรือมันวาวออกด้านนอกให้ขอบที่มีลวดอยู่ด้านบนสันจมูก 3.คลี่รอยจีบออกคลุมทั้งจมูกจนถึงปลายคางคล้องสายรัดกับใบหูหรือผูกให้แน่น 4.กดตรงขดลวดให้พอดีกับจมูกจนมิดชิด 5.ล้างมือให้สะอาดหลังจากถอดหน้ากากอนามัย 6.ควรเปลี่ยนหน้ากากอนามัยทุกวันและไม่ควรใช้อันเดิมเวลานานเพราะจะกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค
 • ได้ลงพื้นที่จัดเก็บข้อมูลแบบสำรวจชุดที่ 1 สำหรับที่พักอาศัย 30 คน จากการสำรวจพบว่าชาวบ้านโคกพลวงจะมีการประเมินตนเองว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงหรือไม่และสังเกตอาการของคนในครอบครัวมีการดูแลสุขอนามัยด้วยการล้างเจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ใช้ช้อนส่วนตัว ไม่ใช้สิ่งของเครื่องใช้ส่วนตัวร่วมกัน และส่วนใหญ่เมื่อกลับจากทำภารกิจข้างนอกพบว่าชาวบ้านจะไม่เปลี่ยนชุดชำระร่างกายทันที   
 • ได้จัดเก็บข้อมูลแบบสำรวจชุดที่ 3 สำหรับศาสนสถาน 4 แห่ง จากการสำรวจศาสนสถานของตำบลหนองโบสถ์นั้นจะมีมาตรการการป้องกันตามที่ประกาศ มีการคัดกรองและวัดอุณหภูมิล้างเจลแอลกอฮอล์ก่อนที่จะเข้ามาทำพิธีกรรมทางศาสนาทุกครั้ง มีการกำหนดผู้เข้าร่วมและให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา มีสมุดให้ลงทะเบียนก่อนเข้าและออกจากสถานที่ และจัดสถานที่เว้นระยะห่าง
 • ได้เข้าร่วมการรับฟังคำแนะนำ วิธีการเขียนรายงานผลปฏิบัติงานประจำเดือน เพื่อที่จะเป็นประโยชน์ในการเขียนรายงาน ผ่านทาง  แอพพลิเคชั่น  Microsoft Team สรุปสิ่งที่ได้คือ 1.การตั้งชื่อลิงค์ถาวรสำหรับบทความเลือกหมวดหมู่ให้ถูกต้องและตั้งชื่อลิงค์ในรูปแบบเลขเดือน-ชื่อผู้เขียน (ภาษาอังกฤษ) 2.การคัดลอกลิงค์บทความการจับหน้าจอภาพบทความที่มีชื่อบทความ ชื่อผู้แต่ง วันที่-เวลาชัดเจน แล้วให้แนบภาพลงในใบรายงานผลการปฏิบัติงาน 3.การจับหน้าจอคำอธิบายคลิปวิดีโอใน YouTube โดยให้เห็นคำอธิบายประกอบด้วย คำอธิบายวิดีโอ  ลิงค์มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ลิงค์คณะ ลิงค์ตำบล และให้แนบภาพลงในใบรายงานผลการปฏิบัติงาน 4.การจับภาพหน้าจอประวัติการบันทึกเวลาเข้า-ออกงาน และให้ปริ้นมาส่งพร้อมใบรายงานผลการปฏิบัติงาน
 • มอบของในนาม U2T ณ ศูนย์กักตัวบ้านหนองทองลิ่ม ตำบลหนองโบสถ์ โดยมี ผศ.ดร.อัครพนท์ เนื้อไม้หอม คณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ เป็นตัวแทนมอบของบริจาคและมีอสม.ที่ปฏิบัติหน้าที่มารับของบริจาค  เช่น ไข่ไก่ ปลากระป๋อง นม ขนม น้ำดื่ม

กระบวนการและหลักการทำงานที่ทำให้ประสบความสำเร็จ

 • ติดต่อประสานงานกับผู้ใหญ่บ้านผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านรวมไปถึงการให้ความร่วมมือของคนในชุมชน
 • ประชุมและวางแผนก่อนการลงปฏิบัติงานก่อนทุกครั้งเพื่อทำความเข้าใจกับงานที่ได้รับมอบหมาย
 • รับผิดชอบงานที่ได้รับมอบหมาย

ความรู้ที่ได้รับจากการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ

 • ได้เรียนรู้การทำงานเป็นทีม
 • ได้เรียนรู้ความเป็นอยู่ของคนในชุมชน
 • ได้เรียนรู้การแปรรูปของผลิตภัณฑ์ในชุมชน

ปัญหา/อุปสรรค ในการปฏิบัติงาน

 • เนื่องด้วยการระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID 19) จึงทำให้การลงพื้นที่เก็บข้อมูลต้องระมัดระวังมากขึ้น

วิธีการแก้ไขปัญหาเพื่อทำให้การปฏิบัติงานลุล่วงไปได้ด้วยดี

 • เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด 19 ต้องวางแผนก่อนลงปฏิบัติงาน สวมหน้ากากอนามัยและล้างมือทุกครั้งในการลงพื้นที่เพื่อความปลอดภัยของตนเอง

กิจกรรมที่ควรเพิ่ม

 • ควรให้มีการอบรมและสร้างรายได้การแปรรูปเกี่ยวกับผักสวนครัว

 สรุปผลการปฏิบัติงาน ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา (COVID-19) ยังคงต่อเนื่อง  ต้องมีการวางแผนการรับมือ และป้องกันตนเองที่เข้มงวดยิ่งขึ้น จึงทำให้การประชุมวางแผนการปฏิบัติหน้าที่ต่าง ๆ จะอยู่ในรูปแบบออนไลน์  ทำให้การลงพื้นที่สำรวจเก็บข้อมูล และการจัดอบรมเป็นไปด้วยความยาก 

 

อื่นๆ

เมนู