ข้าพเจ้านายณรงค์ฤทธิ์ นุกาดรัมย์ ประเภทนักศึกษา รับผิดชอบในส่วนของ บ้านไทยทอง หมู่ที่14 ตำบลหนองโบสถ์ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ หลักสูตร:HSO3 การเเปรรูปขนมไทย
รายงานผลการปฏิบัติงานประจำเดือนกันยายน มีดังนี้
การลงพื้นที่จัดเก็บแบบสำรวจ ลงพื้นที่จัดเก็บแบบสำรวจชุดที่ 1 สำหรับที่พักอาศัยจำนวน 20 ชุด บ้านไทยทอง หมู่ที่ 14 ตำบลหนองโบสถ์ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ โดยมีหัวข้อดังนี้
- มีการประเมินตนเองและบุคคลที่อาศัยอยู่ในครัวเรือนว่า เป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อหรือหากติดเชื้อแล้วจะมีอาการรุนแรงหรือไม่ เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเรื้อรัง หรือไม่ ในการทำงานหรือการใช้ชีวิตประจำวันมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เช่น บุคลากรทางการแพทย์ ผู้ปฏิบัติงานในสถานบันเทิง/สถานบริการต่างๆ เป็นต้น หรือไม่ ตนเองหรือบุคคลในครัวเรือนมีการเดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยงหรือพื้นที่ระบาด หรือไม่
- มีการสังเกตอาการของตนเองและบุคคลที่อาศัยอยู่ร่วมกัน หากพบว่ามีไข้ ร่วมกับไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส หายใจเร็ว หายใจเหนื่อย หรือหายใจลำบากอย่างใดอย่างหนึ่ง และอาจมีอาการ ท้องเสียร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์ทันที หรือไม่
- มีการดูแลสุขอนามัยด้วยการล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์โดยเฉพาะก่อนเตรียม ปรุงอาหาร ก่อนรับประทานอาหาร หลังเข้าห้องน้ำ หลังหยิบจับสิ่งสกปรก หลังเยี่ยมผู้ป่วยในสถานพยาบาล หลังสัมผัสหรือเล่นกับสัตว์เลี้ยง และหลังกลับจากนอกบ้าน หรือไม่
- มีการรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ และใช้ช้อนส่วนตัว หรือไม่
- ไม่ใช้สิ่งของเครื่องใช้ส่วนตัวร่วมกัน เช่น ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว ช้อน แก้วน้ำ หลอดดูดน้ำ หรือไม่
- เมื่อกลับจากการทำภารกิจหรือกิจกรรมนอกบ้าน ให้ล้างมือ ชำระร่างกาย เปลี่ยนเครื่องแต่งกายทันที หรือไม่
สรุปกิจกกรรมการแปรรูปผลิตภัณฑ์ เมื่อวันที่ 20 สิหาคม 2564 ข้าพเจ้าและทีมงานได้เข้าร่วมอบรมการแปลรูปผลิตภัณฑ์ออกแบบบรรจุภัณฑ์ในชุมชนตำบลหนองโบสถ์ ได้แก่ ทาร์ตไข่ บรรจุภัณฑ์กล้วยเบรกแตก
ทาร์ตไข่ ขั้นตอนและวิธีการทำทาร์ตไข่
ส่วนผสมของแป้งพาย
แป้งเอนกประสงค์ 250 กรัม
เนยสด 65 กรัม
เนยขาว 60 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำเย็น 50 กรัม
วิธีทำ
- ร่อนแป้ง นำเนยที่แช่เย็นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ+เนยขาว ใช้ที่ตัดเนย ผสมให้แป้งเคลือบเนยจะได้แป้งที่เป็นเม็ดร่วนๆ
- ทำแป้งเป็นหลุมตรงกลางพักไว้
- น้ำตาลไอซิ่ง + เกลือ+น้ำเย็น คนให้น้ำตาลกับเกลือละลาย นำไปเทใส่ในอ่างแป้ง (ข้อ2)ใช้ไม้พายคนตะล่อมให้เข้ากัน
- นวดเล็กน้อยแค่ให้แป้งรวมตัวกันเป็นก้อน (ประมาณ 1-2 นาที) นำแป้งที่ได้ไปห่อด้วยพลาสติกนำไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชม.
- นำแป้งที่พักแล้วมารีด หนาประมาณ 1/8 นิ้ว รีดให้มีความหนาเท่าๆกัน
- ใช้ที่ตัดคุกกี้ตัดออกเป็นชิ้นๆตามที่ต้องการ ( เศษที่เหลือ นำมารวมกันเป็นก้อน แล้วพักในตู้เย็น แล้วนำมารีดใช้อีกได้)
- นำแป้งท่กรุลงพิมพ์ที่ทาไขมันไว้แล้ว กดแป้งให้แนบกับพิมพ์ อย่าให้มีฟองอากาศ ใช้ส้อมจิ้มให้เป็นรู้ทั่วทั้งพิมพ์ นำไปแช่เย็นอย่างน้อย 1 ชม. จากนั้นนำแผ่นอะลูมิเนียมว่างบนขนม ใส่ข้าวสารลงบนแผ่นฟอยล์ (ป้องกันไม่ให้แป้งพองตัวระหว่างอบ)
- การอบแบ่งสองช่วง : ช่วงแรก อบไฟบน-ล่าง 180 องศา 10 นาที (ครบ 10 นาที นำออกมา เอาห่อข้าวสารออก)
ช่วงสอง ไฟบน-ล่าง 180 องศา 10-15 นาที ดูให้เป็นสีเหลืองทองอ่อนๆ
อบเสร็จนำออกจากพิมพ์ รอให้เย็นจึงจัดเก็บไว้ใช้งานต่อไป
บรรจุภัณฑ์กล้วยเบรกแตก
หลังจากทำกิจกรรมการ อาจารย์ประจำหลักสูตรได้แนะนำบรรจุภัณฑ์สำหรับบรรจุภัณฑ์กล้วยเบลกแตกในมีความน่าจนใจมากยิ่งขึ้น และเพิ่มมูลค่าของสินค่า ด้านหน้าถุงจะใสสามารถมองเห็นผลิตภัณฑ์ได้ เป็นถุงซิปล็อค
กิจกรรมที่ทำตั้งแต่เริ่มงานจนถึงปัจจุบัน มีดังนี้
- เดือนมีนาคม 2564ลงพื้นที่เก็บข้อมูลแบบสอบถาม 01 02 และ 06 ในชุมชนบ้านไทยทอง หมู่ 14 ตำบลหนองโบสถ์ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์
- เดือนเมษายน 2564 การจัดอบรมการค้นหาข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อการแปรรูปผลิตภัณฑ์ ณ ศูนย์การเรียนรู้บ้านโคกพลวง อบรมทักษะการเรียนรู้ทั้ง 4 ด้าน
- เดือนพฤษภาคม 2564 เก็บข้อมูลเพิ่มเติมในระบบ u2t.ac.th ที่ต้องทำการสำรวจข้อมูลชุมชนเพิ่มเติมและงานบุญผ้าป่า-ปาฐกถาชุมชนออนไลน์ เข้าร่วมการทำสเปรย์แอลกอฮอล์ เพื่อแจกจ่ายให้กับหมู่บ้านในตำบลหนองโบสถ์ ได้รับความรู้เรื่องหญ้าในสวน
- เดือนมิถุนายน 2564 ออกแบบบรรจุภัณฑ์และการเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ ปลูกป่าเพื่อแผ่นดินและรณรงค์การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19
- เดือนกรกฎาคม 2564 บริจาคสิ่งของให้กับศูนย์กักตัวโควิด-19 เก็บแบบสำรวจ ประจำเดือนกรกฎาคม แบบสำรวจชุดที่ 1 สำหรับที่พักอาศัย
- เดือนสิงหาคม 2564 อบรมการแปรรูปเพื่อสร้างความหลากหลายให้กับผลิตภัณฑ์ ร่วมกิจกรรม CHALLENGE ที่ 6 กิจกรรมร่วมสนุกชิงรางวัลใน u2t Online Community รางวัลเป็นเสื้อ limited edition สำหรับสมาชิก u2t เก็บแบบสำรวจประจำเดือนสิงหาคม ณ หมู่บ้านไทยทอง หมู่ที่ 14 ตำบลหนองโบสถ์ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ แบบสำรวจชุดที่ 1 สำหรับที่พักอาศัย
กระบวนการและหลักการในการทำงาน
- ตรวจสอบความแม่นยำของงาน
- ตรงต่อเวลาไม่ว่าจะการเข้าประชุม อบรม ส่งงาน
- มีความรับผิดชอบต่องานที่ได้รับมอบหมาย
ความรู้ที่ข้าพเจ้าได้รับจากการเข้าร่วมกิจกรรมต่างตั้งแต่เริ่มปฏิบัติงานจนถึงปัจจุบัน
ข้าพเจ้าได้ทราบถึงขั้นตอนการปฏิบัติงาน การออกแบบโลโก้ผลิตภัณฑ์ ขั้นตอนการทำผลิตภัณฑ์ ทาร์ตไข่ กล้วยเบรกแตก การทำสเปรย์แอลกอฮอลล์ ความเป็นอยู่ของคนในชุมชนที่ข้าพได้ลงพื้นที่ ได้เรียนรู้วิธีการปฏิบัติงานจริงเป็นประสบการณ์ของข้าพเจ้า และได้เรียนรู้ประโยชน์ของหญ้าในสวน
ปัญหาที่พบในการปฏิบัติงาน
เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 จึงทำให้มีอุปสรรค์ในการเดินทางไปสถานที่ต่างๆการเดินทางไปอบรม และการลงพื้นที่เก็บสำรวจเป็นไปด้วยความยากลำบาก
วีธีการแก้ไข เดินทางด้วยรถส่วนตัว เลี่ยงพื้นที่ที่มีผู้คนอยู่เป็ยจำนวนมาก ก่อนและหลังไปปฏิบัติงานล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ทุกครั้ง ใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน
กิจกรรมที่ควรเพิ่ม เพื่อทำให้การปฏิบัติงานในชุมชน
ควรมีการเพิ่มผลิตภัณฑ์อื่นๆเข้ามา ให้ความรู้ในเรื่องของการแปลรูปผลิตภัณฑ์จากพืชและการดูแลพืชผักสวนครัว
สรุป
การจัดเก็บข้อมูลแบบสำรวจชุดที่ 1 สำหรับที่พักอาศัยจำนวน 20 ชุด ในเดือนกันยายน กิจกรรมการแปรรูปผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างความหลากหลายให้กับผลิตภัณฑ์ได้แก่ ทาร์ตไข่ และการบรรจุภัณฑ์สำหรับกล้วยแบรกแตก เพื่อเพิ่มมูลค่า และทำให้กล้วยแบรกแตกสามารถยืดอายุผลิตภัณฑ์ได้นาน