ข้าพเจ้านายณรงค์ฤทธิ์ นุกาดรัมย์ ประเภทนักศึกษา รับผิดชอบในส่วนของ บ้านไทยทอง หมู่ที่14 ตำบลหนองโบสถ์ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ หลักสูตร:HSO3 การเเปรรูปขนมไทย

รายงานผลการปฏิบัติงานประจำเดือนกันยายน มีดังนี้
การลงพื้นที่จัดเก็บแบบสำรวจ ลงพื้นที่จัดเก็บแบบสำรวจชุดที่ 1 สำหรับที่พักอาศัยจำนวน 20 ชุด บ้านไทยทอง หมู่ที่ 14 ตำบลหนองโบสถ์ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ โดยมีหัวข้อดังนี้
  1. มีการประเมินตนเองและบุคคลที่อาศัยอยู่ในครัวเรือนว่า เป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อหรือหากติดเชื้อแล้วจะมีอาการรุนแรงหรือไม่ เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเรื้อรัง หรือไม่ ในการทำงานหรือการใช้ชีวิตประจำวันมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เช่น บุคลากรทางการแพทย์ ผู้ปฏิบัติงานในสถานบันเทิง/สถานบริการต่างๆ เป็นต้น หรือไม่ ตนเองหรือบุคคลในครัวเรือนมีการเดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยงหรือพื้นที่ระบาด หรือไม่
  2. มีการสังเกตอาการของตนเองและบุคคลที่อาศัยอยู่ร่วมกัน หากพบว่ามีไข้ ร่วมกับไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส หายใจเร็ว หายใจเหนื่อย หรือหายใจลำบากอย่างใดอย่างหนึ่ง และอาจมีอาการ ท้องเสียร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์ทันที หรือไม่
  3. มีการดูแลสุขอนามัยด้วยการล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์โดยเฉพาะก่อนเตรียม ปรุงอาหาร ก่อนรับประทานอาหาร หลังเข้าห้องน้ำ หลังหยิบจับสิ่งสกปรก หลังเยี่ยมผู้ป่วยในสถานพยาบาล หลังสัมผัสหรือเล่นกับสัตว์เลี้ยง และหลังกลับจากนอกบ้าน หรือไม่
  4. มีการรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ และใช้ช้อนส่วนตัว หรือไม่
  5. ไม่ใช้สิ่งของเครื่องใช้ส่วนตัวร่วมกัน เช่น ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว ช้อน แก้วน้ำ หลอดดูดน้ำ หรือไม่
  6. เมื่อกลับจากการทำภารกิจหรือกิจกรรมนอกบ้าน ให้ล้างมือ ชำระร่างกาย เปลี่ยนเครื่องแต่งกายทันที หรือไม่

สรุปกิจกกรรมการแปรรูปผลิตภัณฑ์ เมื่อวันที่ 20 สิหาคม 2564 ข้าพเจ้าและทีมงานได้เข้าร่วมอบรมการแปลรูปผลิตภัณฑ์ออกแบบบรรจุภัณฑ์ในชุมชนตำบลหนองโบสถ์ ได้แก่ ทาร์ตไข่ บรรจุภัณฑ์กล้วยเบรกแตก

ทาร์ตไข่ ขั้นตอนและวิธีการทำทาร์ตไข่

ส่วนผสมของแป้งพาย

แป้งเอนกประสงค์         250     กรัม

เนยสด                     65       กรัม

เนยขาว                    60       กรัม

น้ำตาลไอซิ่ง                1        ช้อนโต๊ะ

เกลือ                       1/4     ช้อนชา

น้ำเย็น                     50       กรัม

วิธีทำ

  1. ร่อนแป้ง นำเนยที่แช่เย็นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ+เนยขาว ใช้ที่ตัดเนย ผสมให้แป้งเคลือบเนยจะได้แป้งที่เป็นเม็ดร่วนๆ
  2. ทำแป้งเป็นหลุมตรงกลางพักไว้
  3. น้ำตาลไอซิ่ง + เกลือ+น้ำเย็น คนให้น้ำตาลกับเกลือละลาย นำไปเทใส่ในอ่างแป้ง (ข้อ2)ใช้ไม้พายคนตะล่อมให้เข้ากัน
  4. นวดเล็กน้อยแค่ให้แป้งรวมตัวกันเป็นก้อน (ประมาณ 1-2 นาที) นำแป้งที่ได้ไปห่อด้วยพลาสติกนำไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชม.
  1. นำแป้งที่พักแล้วมารีด หนาประมาณ 1/8 นิ้ว รีดให้มีความหนาเท่าๆกัน
  2. ใช้ที่ตัดคุกกี้ตัดออกเป็นชิ้นๆตามที่ต้องการ ( เศษที่เหลือ นำมารวมกันเป็นก้อน แล้วพักในตู้เย็น แล้วนำมารีดใช้อีกได้)
  3. นำแป้งท่กรุลงพิมพ์ที่ทาไขมันไว้แล้ว กดแป้งให้แนบกับพิมพ์ อย่าให้มีฟองอากาศ ใช้ส้อมจิ้มให้เป็นรู้ทั่วทั้งพิมพ์ นำไปแช่เย็นอย่างน้อย 1 ชม. จากนั้นนำแผ่นอะลูมิเนียมว่างบนขนม ใส่ข้าวสารลงบนแผ่นฟอยล์ (ป้องกันไม่ให้แป้งพองตัวระหว่างอบ)
  4. การอบแบ่งสองช่วง : ช่วงแรก อบไฟบน-ล่าง 180 องศา 10 นาที (ครบ 10 นาที นำออกมา เอาห่อข้าวสารออก)

ช่วงสอง  ไฟบน-ล่าง 180 องศา 10-15 นาที ดูให้เป็นสีเหลืองทองอ่อนๆ

อบเสร็จนำออกจากพิมพ์ รอให้เย็นจึงจัดเก็บไว้ใช้งานต่อไป

บรรจุภัณฑ์กล้วยเบรกแตก

หลังจากทำกิจกรรมการ อาจารย์ประจำหลักสูตรได้แนะนำบรรจุภัณฑ์สำหรับบรรจุภัณฑ์กล้วยเบลกแตกในมีความน่าจนใจมากยิ่งขึ้น และเพิ่มมูลค่าของสินค่า ด้านหน้าถุงจะใสสามารถมองเห็นผลิตภัณฑ์ได้ เป็นถุงซิปล็อค

กิจกรรมที่ทำตั้งแต่เริ่มงานจนถึงปัจจุบัน มีดังนี้

  • เดือนมีนาคม 2564ลงพื้นที่เก็บข้อมูลแบบสอบถาม 01 02 และ 06 ในชุมชนบ้านไทยทอง หมู่ 14 ตำบลหนองโบสถ์ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์
  • เดือนเมษายน 2564  การจัดอบรมการค้นหาข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อการแปรรูปผลิตภัณฑ์  ณ ศูนย์การเรียนรู้บ้านโคกพลวง อบรมทักษะการเรียนรู้ทั้ง 4 ด้าน
  • เดือนพฤษภาคม 2564 เก็บข้อมูลเพิ่มเติมในระบบ u2t.ac.th ที่ต้องทำการสำรวจข้อมูลชุมชนเพิ่มเติมและงานบุญผ้าป่า-ปาฐกถาชุมชนออนไลน์ เข้าร่วมการทำสเปรย์แอลกอฮอล์ เพื่อแจกจ่ายให้กับหมู่บ้านในตำบลหนองโบสถ์ ได้รับความรู้เรื่องหญ้าในสวน
  • เดือนมิถุนายน 2564 ออกแบบบรรจุภัณฑ์และการเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ ปลูกป่าเพื่อแผ่นดินและรณรงค์การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19
  • เดือนกรกฎาคม 2564 บริจาคสิ่งของให้กับศูนย์กักตัวโควิด-19 เก็บแบบสำรวจ ประจำเดือนกรกฎาคม แบบสำรวจชุดที่ 1 สำหรับที่พักอาศัย
  • เดือนสิงหาคม 2564 อบรมการแปรรูปเพื่อสร้างความหลากหลายให้กับผลิตภัณฑ์ ร่วมกิจกรรม CHALLENGE ที่ 6 กิจกรรมร่วมสนุกชิงรางวัลใน u2t Online Community รางวัลเป็นเสื้อ limited edition สำหรับสมาชิก u2t เก็บแบบสำรวจประจำเดือนสิงหาคม ณ หมู่บ้านไทยทอง หมู่ที่ 14 ตำบลหนองโบสถ์ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ แบบสำรวจชุดที่ 1 สำหรับที่พักอาศัย

กระบวนการและหลักการในการทำงาน

  • ตรวจสอบความแม่นยำของงาน
  • ตรงต่อเวลาไม่ว่าจะการเข้าประชุม อบรม ส่งงาน
  • มีความรับผิดชอบต่องานที่ได้รับมอบหมาย

ความรู้ที่ข้าพเจ้าได้รับจากการเข้าร่วมกิจกรรมต่างตั้งแต่เริ่มปฏิบัติงานจนถึงปัจจุบัน

ข้าพเจ้าได้ทราบถึงขั้นตอนการปฏิบัติงาน การออกแบบโลโก้ผลิตภัณฑ์ ขั้นตอนการทำผลิตภัณฑ์ ทาร์ตไข่ กล้วยเบรกแตก การทำสเปรย์แอลกอฮอลล์ ความเป็นอยู่ของคนในชุมชนที่ข้าพได้ลงพื้นที่ ได้เรียนรู้วิธีการปฏิบัติงานจริงเป็นประสบการณ์ของข้าพเจ้า และได้เรียนรู้ประโยชน์ของหญ้าในสวน

ปัญหาที่พบในการปฏิบัติงาน 

เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 จึงทำให้มีอุปสรรค์ในการเดินทางไปสถานที่ต่างๆการเดินทางไปอบรม และการลงพื้นที่เก็บสำรวจเป็นไปด้วยความยากลำบาก

วีธีการแก้ไข เดินทางด้วยรถส่วนตัว เลี่ยงพื้นที่ที่มีผู้คนอยู่เป็ยจำนวนมาก ก่อนและหลังไปปฏิบัติงานล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ทุกครั้ง ใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน
กิจกรรมที่ควรเพิ่ม เพื่อทำให้การปฏิบัติงานในชุมชน

ควรมีการเพิ่มผลิตภัณฑ์อื่นๆเข้ามา ให้ความรู้ในเรื่องของการแปลรูปผลิตภัณฑ์จากพืชและการดูแลพืชผักสวนครัว

สรุป

การจัดเก็บข้อมูลแบบสำรวจชุดที่ 1 สำหรับที่พักอาศัยจำนวน 20 ชุด ในเดือนกันยายน กิจกรรมการแปรรูปผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างความหลากหลายให้กับผลิตภัณฑ์ได้แก่ ทาร์ตไข่ และการบรรจุภัณฑ์สำหรับกล้วยแบรกแตก เพื่อเพิ่มมูลค่า และทำให้กล้วยแบรกแตกสามารถยืดอายุผลิตภัณฑ์ได้นาน

อื่นๆ

เมนู