สวัสดีครับ ผมนายศุภากร สีสุลัย กลุ่มนักศึกษา ประจำตำบลหนองโบสถ์ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์

ในช่วงปลายเดือนที่ผ่าน ผมและทีมงานลงพื้นที่ ณ บ้านโคกพลวง ตำบลหนองโบสถ์ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อทำกิจกรรมแปรรูปขนมเพื่อสร้างความหลากหลายให้กับผลิตภัณฑ์โดยมีการถ่ายทอดสดออนไลน์ผ่านทาง Google Meet เพื่อประชุมร่วมกันระหว่างคณะทีมงานต้นทางและกลุ่มประชาชนเป้าหมาย โดยมีวิทยาการในการให้ความรู้การสร้างความหลากหลายของการแปรรูปผลิตภัณฑ์เพื่อให้ผลิตภัณฑ์มีความโดดเด่นและเพิ่มมูลค่าให้กับชุมชนได้มากขึ้น ในส่วนของผลิตภัณฑ์ที่ยกตัวอย่างมาทดลองทำได้แก่ ทาร์ตไข่ ส่วนผสมในการทำทาร์ตไข่มีดังนี้

ทาร์ตไข่

ทาร์ตไข่ ส่วนผสมของแป้งพาย

แป้งเอนกประสงค์ 250 กรัม

เนยสด 65 กรัม เนยขาว 60 กรัม

น้ำตาลไอซิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ

เกลือ 1/4 ช้อนชา

น้ำเย็น 50 กรัม

วิธีทำ

1. ร่อนแป้ง นำเนยที่แช่เย็นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ+เนยขาว ใช้ที่ตัดเนย ผสมให้แป้งเคลือบเนยจะได้แป้งที่เป็นเม็ดร่วนๆ

2. ทำแป้งเป็นหลุมตรงกลางพักไว้

3. น้ำตาลไอซิ่ง + เกลือ+น้ำเย็น คนให้น้ำตาลกับเกลือละลาย นำไปเทใส่ในอ่างแป้ง (ข้อ2) ใช้ไม้พายคนตะล่อมให้เข้ากัน

4. นวดเล็กน้อยแค่ให้แป้งรวมตัวกันเป็นก้อน (ประมาณ 1-2 นาที) นำแป้งที่ได้ไปห่อด้วยพลาสติก นำไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชม.

5. นำแป้งที่พักแล้วมารีด หนาประมาณ 1/8 นิ้ว รีดให้มีความหนาเท่า ๆกัน

6. ใช้ที่ตัดคุกกี้ตัดออกเป็นชิ้นๆตามที่ต้องการ

( เศษที่เหลือ นำมารวมกันเป็นก้อน แล้วพักในตู้เย็น แล้วนำมารีดใช้อีกได้)

7. นำแป้งท่กรุลงพิมพ์ที่ทาไขมันไว้แล้ว กดแป้งให้แนบกับพิมพ์ อย่าให้มีฟองอากาศ ใช้ส้อมจิ้มให้เป็นรู้ทั่วทั้งพิมพ์ นำไปแช่เย็นอย่างน้อย 1 ชม. จากนั้นนำแผ่นอะลูมิเนียมว่างบนขนม ใส่ข้าวสารลงบนแผ่นฟอยล์ (ป้องกันไม่ให้แป้งพองตัวระหว่างอบ)

8. การอบแบ่งสองช่วง: ช่วงแรก อบไฟบน-ล่าง 180 องศา 10 นาที (ครบ 10 นาที นำออกมา เอาห่อข้าวสารออก) ช่วงสอง ไฟบน-ล่าง 180 องศา 10-15 นาที ดูให้เป็นสีเหลืองทองอ่อนๆ อบเสร็จนำออกจากพิมพ์ รอให้เย็นจึงจัดเก็บไว้ใช้งานต่อไป

ส่วนผสมไส้ทาร์ตไข่ Egg tart

ไข่แดงเบอร์ 23ฟอง

น้ำตาลทรายป่น 80 กรัม (1/2ถ้วยตวง)

แป้งข้าวโพด 15กรัม(1+1/2ช้อนโต๊ะ)

วิปปิ้งครีม 70มล.(1/2ถ้วยตวง)

นมสดจืด 50ml (1/4ถ้วยตวง)

กลิ่นวนิลลา 1ช้อนชา เกลือ 1/4 ช้อนชา **อบไฟบน-ล่าง เปิดพัดลม 180°C 30-35 นาที

จากกิจกรรมแปรรูปขนมเพื่อสร้างความหลากหลายให้กับผลิตภัณฑ์ไม่ได้มีแค่เรื่องการทำทาร์ตไข่อย่างเดียวเท่านั้นเนื่องจากชาวบ้านได้มี ผลิตภัณฑ์อีกอย่างหนึ่งก็คือ กล้วยฉาก กล้วยแบรกแตก ทางชาวบ้านได้พบเจอปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของ Package ที่ใช้เนื่องจากชาวบ้านต้องการให้เก็บรักษาตัวผลิตภัณฑ์ให้ได้นานยิ่งขึ้นเลยได้ร่วมปรึกษากับทางวิทยากรวิทยาศาสตร์การอาหาร เรื่องของการใช้สารดูดความชื้น ใส่ลงไปใน Package ด้วยเพื่อเพิ่มระยะเวลาในการเก็บรักษา ว่าควรใช้ สารตัวไหนแล้วใช้ Package แบบไหนที่ไม่ควรให้โดนแสง

  1. สามารถชมบรรยายกาศได้ที่นี้เลยhttps://youtu.be/WeSqvuygc9M

อื่นๆ

เมนู