ข้าพเจ้านางสาวปกิตตา ขำวงศ์ ประเภทนักศึกษา ตำบลหนองโบสถ์ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2564
ข้าพเจ้าได้เข้าร่วมกิจกรรมงานบุญผ้าป่า-ปาฐกถาชุมชนออนไลน์ โดยมีคณบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์เป็นพิธีกรดำเนินรายการ เพื่อสร้างศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงอำเภอนางรอง

ดร.ยักษ์ วิวัฒน์ ศัลยกำธร

โดยหัวข้อที่นำเสนอคือกสิกรรมธรรมชาติบนรากฐานปรัชญาแห่งเศรษฐกิจพอเพียงสู่การพัฒนาที่มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน
ความพอเพียง คือ ชีวิตที่มีพอทุกอย่าง เช่น มีอาหารการกินพอ ที่อยู่พอ ท่านได้นำเสนอการทำนาเมื่อก่อน คือ ปั่นคันนาปีละ2รอบ ต้องเอาขี้ควายไปย่ำไม่ให้คันนาพัง ก่อนนวดข้าวสมัยนั้นไม่มีซีเมนส์ ก็เอาขี้ควายผสมน้ำเทลงบนลานใช้ไม้กวาดทำจากไม้ขัดมอญกวาดแล้วก็ย่ำ2-3รอบ ฝนตกใส่ก็ไม่พัง เอาไว้กองข้าวเพราะขี้ควายดูดความชื้นเป็นอย่างดี
ท่านกล่าวว่าถ้าจะมีชีวิตให้พอกินบนกสิกรรมธรรมชาติบนรากฐานเศรษฐกิจพอเพียงคือ
1.การพูด(วจีกรรม)
2.การเขียน การบันทึก
3.การลงมือทำ(กายกรรม)
และได้บรรยายโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ รัชกาลที่9 ท่านจึงคิดว่าความพอเพียงในความหมายเหมาะในยุคโควิดที่จะเตือนให้ทุกคนได้ปรับตัวเปลี่ยนแปลงฉะนั้นวิถีจากเกษตรจะอุ้มชูให้มนุษย์อยู่รอด
ทรงสร้างทฤษฎีกว่า40ทฤษฎี เป็นทฤษฎีใหม่ ปรัชญาคือกำไรสูงสุด ปล่อยให้ประชาชนมีสิทธิเข้าไปครอบครองที่ดิน ปรัชญานี้มาจาก ชาร์ลส์ ดาร์วิน นักชีววิทยา เป้าหมายคือประสิทธิภาพสูงสุด จะนำมาซึ่งกำไรสูงสุด เศรษฐกิจพอเพียงต้องสร้างความรู้ให้พร้อม สร้างคุณธรรมถึงจะสร้างความพอเพียงให้กับสังคมได้

โจร’จันได

หญ้า คือ สิ่งที่ถูกใส่ร้ายมายาวนานว่ามันคือศัตรูของมนุษย์และพืช จนทำให้คนจำนวนมากคิดค้นยาฆ่าหญ้า ซึ่งจริงๆแล้วหญ้าไม่ใช่ศัตรูแต่หญ้าคือมหาเม็ดที่ยิ่งใหญ่มาก หญ้าเกิดขึ้นมาเพื่อพัฒนาดิน เพื่อช่วยเกษตรกร

การใช้หญ้าให้เป็นประโยชน์มีดังนี้
1.ตัดหญ้าหน้า1ครั้ง/เดือน ถมไว้ห้ามขนหนี ห้ามเผาไม่ถึง2อาทิตย์หญ้าก็จะเปื่อยเป็นปุ๋ย
2.ถ้าเราปลูกต้นไม้หรือผลไม้หญ้าก็จะขึ้นให้เหยียบหญ้ารอบๆต้นเอาฟางคลุม หญ้าก็จะไม่ได้แสงเเดดเปื่อยเป็นปุ๋ยให้กับต้นไม้
3.นาที่ปลูกข้าวปล่อยให้หญ้าขึ้นมากับข้าวพร้อมๆกัน พอเราสังเกตว่าหญ้าเริ่มมีข้อ แต่ต้นข้าวยังไม่มีข้อให้ใช้เครื่องตัดหญ้าตัดทั้งหญ้าทั้งข้าวให้เหลือตอไว้สัก3นิ้ว หลังจากนั้นวันที่2ตอหญ้าก็จะพุ่งขึ้นมาสูงถึง2-3นิ้วในขณะที่หญ้าแตกกอยังไม่ได้ ฉะนั้นข้าวจึงสูงขึ้นมามุงหญ้ามุงแสงแดดทำให้หญ้าหยุดไม่สามารถแข่งกับข้าวได้
4.การใช้หญ้าในแปลงผัก ให้กดหญ้าลงแล้วเอาฟางคลุม หญ้าเหล่านั้นก็จะหยุดเติบโต กลายเป็นปุ๋ยต่อไป

“แบนยาฆ่าหญ้ามันต้องง่าย ถ้ามันยากแสดงว่ามันผิด”

ลงพื้นที่เมื่อวันที่15 พฤษภาคม 2564 บ้านไทยทอง หมู่14
ได้ลงสำรวจผู้ที่ย้ายกลับบ้าน เนื่องจากสถานการณ์โควิด มีจำนวน3หลังคาเรือน ได้มีการกักตัวเรียบร้อยแล้วไม่มีผลเลือดเป็นบวก และมีผู้ที่กลับมาเยี่ยมบ้านแล้วกลับไปทำงานที่ต่างจังหวัด และได้กักตัวเรียบร้อยมีจำนวน17คน ไม่มีผลเลือดเป็นบวกเช่นกัน
ได้สำรวจเกษตรกรท้องถิ่น มีจำนวนมาก แต่เก็บไม่ค่อยได้เนื่องจากสถานการณ์โควิดและชาวบ้านไม่ค่อยอยู่บ้าน จึงเก็บข้อมูลให้ได้มากที่สุด และได้กรอกข้อมูลลงในระบบเรียบร้อยแล้ว

 

อื่นๆ

เมนู