โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (1ตำบล 1 มหาวิทยาลัย)

“โครงการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้กับประเทศ”

หลักสูตร HS05 การทอผ้าไหมขิดยกดอก เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือนอย่างยั่งยืน

ตำบลเมืองแฝก อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์

 

ข้าพเจ้านางสาวอรอนงค์ วิไลฤทธิ์ กลุ่มHS05 ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ตำบลเมืองแฝก อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ หลักสูตรการทอผ้าไหมยกขิดดอก เนื่องจากมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ได้เข้าร่วมโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ

 

 

 

เนื่องจากมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ได้เข้าร่วมโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมการทอผ้าไหมลายขิดยกดอกให้กับคนในชุมชน ซึ่งในครั้งนี้เป็นการอบรมเชิงปฏิบัติการ หัวข้อเรื่อง “การตลาดในยุคดิจิตัล”  ซึ่งข้าพเจ้าได้เข้าร่วมอบรมโครงการส่งเสริมการทอผ้าไหมลายขิดยกดอกเพื่อรักษาภูมิปัญญาและสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจชุมชน เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 09:00 น. ณ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเมืองแฝก  ได้เชิญวิทยากร นายปัณณทัต สระอุบล ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำการตลาดในยุคดิจิตัลมาให้ความรู้ อีกทั้งตัวข้าพเจ้าเองได้สืบค้นความรู้เพิ่มเติมจากอินเตอร์เน็ตและสื่อออนไลน์เพื่อสร้างความเข้าใจที่มากขึ้น

การที่พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนมาใช้การซื้อสินค้าบริการผ่านช่องออนไลน์มากขึ้น ยอดสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์ที่เติบโตขึ้น และสัดส่วนโครงสร้างต่อเศรษฐกิจ เนื่องจากเหตุการณ์การระบาดของเชื้อ COVID-19 นั้นเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงทำให้การศึกษาการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมซื้อสินค้าของผู้บริโภคมาสู่ระบบออนไลน์มากขึ้นจำเป็นต้องอาศัยข้อมูลที่ฉับไวและทันต่อสถานการณ์

 

Digital Marketing คือ การทำการตลาดรูปแบบหนึ่งโดยการโปรโมทสินค้าหรือบริการผ่านทางสื่อดิจิทัล และสามารถสร้างการมีส่วนร่วมกับผู้บริโภค เพื่อเพิ่มยอดขายโดยใช้กลยุทธ์ต่างๆ ทางสื่อดิจิทัล ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เนื่องจากผู้บริโภคสามารถเข้าถึงสื่อเหล่านี้ได้ง่าย และสามารถเข้าถึงได้ทุกที่ทุกเวลาตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้การตลาดดิจิทัลคืออีกทางเลือกหนึ่งของการสร้างการรับรู้ให้เกิดขึ้นกับธุรกิจแบรนด์ใหม่ ทำให้การรับรู้ในวงกว้างไม่ใช่เรื่องที่ยากอีกต่อไป อีกทั้งยังสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่กำหนดไว้ในจำนวนมากได้โดยตรง ธุรกิจแบรนด์ใหม่จึงมีโอกาสที่จะเป็นที่รู้จักและเติบโตได้อย่างรวดเร็วผ่านช่องทางต่างๆ ของการตลาดแบบดิจิทัล

 

ช่องทางต่างๆ ของการตลาดแบบดิจิทัล

  1. Social Media Marketing

โซเชียลมีเดียจะเป็นตัวช่วยผลักดันให้เว็บไซต์ของคุณเป็นที่รู้จักและขยับขึ้นไปอยู่ในอันดับที่ดีขึ้นในเว็บไซต์ของ Google ซึ่งข้อดีของการทำการตลาดบนสังคมออนไลน์ หรือโซเชียลมีเดีย คือ สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ตรงตามกลุ่มเป้าหมาย รวดเร็วทันใจ และช่วยในการประชาสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดการบอกต่อในหมู่มากได้อย่างง่ายดาย ช่องทางที่สามารถใช้ในการทำการตลาดผ่านโซเชียลมีเดีย ได้แก่ Facebook Twitter Instagram Tiktok

  1. Content Marketing

เนื้อหากลายเป็นส่วนประกอบที่สำคัญสูงสุดสำหรับการผลิตสื่อออนไลน์ในยุคเทคโนโลยีปัจจุบัน จากคำกล่าวที่ว่า “Content is King” บ่งบอกได้ถึงคุณค่าของการสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมเว็บไซต์ให้มีคุณภาพยิ่งขึ้นเช่นกัน โดยวิธีการสร้างและแจกจ่ายเนื้อหาที่มีคุณค่าให้กับกลุ่มเป้าหมาย

  1. Search Engine Optimization

การใช้เนื้อหาในการทำการตลาดสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพกลไกการค้นหาผ่าน SEO ได้ และทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับในหน้าของการค้นหาซึ่งจะเป็นการเพิ่มปริมาณผู้เข้าชมเว็บไซต์ได้โดยช่องทางที่จะได้รับประโยชน์จากการค้นหา SEO ได้แก่ Websites , Blogs , Infographics

  1. Search Engine Marketing

เป็นรูปแบบการทำการตลาดออนไลน์บนหน้าแสดงผลการค้นหา (Search Result Page) อาทิ Google, Yahoo!, Bing, Baidu เป็นต้น

 

ข้อดีของการมีร้านค้าออนไลน์

การเปิดร้านค้าออนไลน์มีข้อดีหลายอย่างที่เหนือกว่าการเปิดร้านค้าทั่วไปตามสถานที่ต่างๆ ในที่นี้เราจะมากล่าวถึงข้อดี 5 ประการในการเปิดร้านค้าออนไลน์

  1. การเปิดร้านค้าออนไลน์สามารถทำได้ทันที ไม่ต้องคำนึงถึงทำเลหรือสถานที่ในการตั้งร้านค้า

เพียงแค่คุณมีสินค้าและเว็บไซต์สำหรับขายสินค้าก็เพียงพอกับการเป็นเจ้าของธุรกิจเต็มตัวแล้ว

  1. ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเช่าสถานที่หรือตกแต่งร้านค้า

คุณไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเดือนละหลายหมื่นไปจนถึงปีหลายแสนเพื่อเช่าหรือตกแต่งร้านค้า เพียงแค่จดโดเมน หาโฮสติ้ง จ้างคนมาออกแบบเว็บไซต์หรือเลือกใช้ ร้านค้าออนไลน์ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าร้านค้าทั่วไปหลายเท่า

  1. ไม่ต้องกังวลเรื่องเวลาเปิด-ปิดร้านค้า

ธุรกิจในโลกออนไลน์ไม่มีวันหยุด คุณสามารถเปิดร้านค้าออนไลน์ของคุณได้ตลอด 24 ชม. และยังสามารถขายสินค้าได้ทั่วโลกอีกด้วย

  1. ไม่ต้องเสียเงินจ้างคนมาดูแลร้านค้า

คุณสามารถจัดการทุกอย่างในร้านค้าออนไลน์ได้ด้วยตัวเอง ตั้งแต่เพิ่มสินค้า ขายสินค้าและส่งสินค้า อีกทั้งยังสามารถเข้าถึงร้านค้าออนไลน์ได้ทุกที่เพียงแค่มีคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตเท่านั้น

  1. ไม่ต้องห่วงเรื่องการโจรกรรมหรือสินค้าหาย

ร้านค้าออนไลน์ไม่เหมือนกับร้านค้าทั่วไปที่มีสินค้าวางให้ลูกค้าเลือก ดังนั้นคุณจึงไม่ต้องกังวลว่าสินค้าจะหายหรือถูกโจรกรรมจนเกิดความเสียหาย

 

ปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกซื้อของผู้บริโภค

– ข้อเสนอที่เป็นผลประโยชน์

– การบริการส่วนบุคคล

– ความสะดวกสบาย

– บริการหลังการขาย

 

เนื่องจากการทำการตลาดแบบดิจิทัลไม่เพียงแต่ช่วยให้ธุรกิจสามารถทำการโปรโมทสินค้าและบริการได้เท่านั้น แต่ยังช่วยให้บริการลูกค้าออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่าได้รับการดูแลและเอาใจใส่เป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้การตลาดแบบดิจิทัลจึงเป็นประโยชน์สำหรับแบรนด์และธุรกิจต่างๆ

การตลาดก็เป็นปัจจัยสำคัญอย่างมากเดิมทีเราสามารถวางขายในงานขายสินค้าOTOP ตามห้างได้ แต่นั่นยังไม่เพียงพอหากเราต้องการให้ลูกค้าเข้าถึงสินค้ามากขึ้นการศึกษาตลาดออนไลน์จึงเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากสังคมโลกออนไลน์ตอนนี้ได้เข้ามามีอิทธิพลต่อเราในทุกขณะ การทำตลาดออนไลน์ สามารถทำให้ผู้อื่นรู้จักและเข้าถึงสินค้าของเราได้อย่างกว้างขวาง เป็นช่องการขายที่เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้จำนวนมากและที่กำลังเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย

กิจกรรมนี้ช่วยให้ข้าพเจ้าเข้าใจถึงหลักของการตลาดในยุคดิจิทัล การขายมากขึ้น ต้องรู้ว่าผ้าไหมของเรามีจุดเด่นที่แตกต่างจากผ้าไหมทั่วไปที่อยู่ในท้องตลาดอย่างไร ความต้องการของลูกค้าในยุคนี้ ต้องรู้จักคำนึงถึงหลายปัจจัยทั้งต้นทุนของสินค้า การกำหนดราคาที่เหมาะสม  เป็นต้น

 

หลังจากนั้นข้าพเจ้าและทีมผู้ปฏิบัติงานได้เข้าเยี่ยมชมผู้เข้าร่วมโครงการส่งเสริมการทอผ้าไหมลายขิดยกดอกจากหมู่บ้านหนองไผ่ล้อม การทอผ้าไหมยกขิดดอกมีขั้นตอนกระบวนการที่ค่อนข้างละเอียดอ่อนกว่าจะได้มาแต่ผืนต้องใช้ฝีมือ ความชำนาญของผู้ทอและความปราณีต จึงส่งผลให้ผ้าไหมยลายขิดยกดอกมีมูลค่าราคาสูงถึงผืนละ ๔,๐๐๐ ถึง ๘,๐๐๐ บาทเลยทีเดียว และเนื่องจากสถานการณ์โลกในปัจจุบันที่เราต้องเผชิญกับโรคระบาดโควิด -19 จึงทำให้ชาวบ้านขาดแคลนรายได้ บางรายก็ตกงาน ไม่สามารถจุนเจือคนในครอบครัวได้เหมือนแต่ก่อน ข้าพเจ้าจึงมีความหวังว่า  หากชาวบ้านได้เข้าร่วมโครงการผ้าไหมลายขิดยกดอก ก็จะสามารถสร้างงานสร้างอาชีพในครัวเรือน และสร้างรายได้จากการทอผ้าไหมลายขิด อีกทั้งยังเป็นรักษาภูมิปัญญาที่มีมาตั้งแต่ดั้งเดิม ในอนาคตภายภาคหน้าผ้าไหมลายขิดจะช่วยสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้ชุมชนอย่างยั่งยืนสืบต่อไป

 

 

ข้าพเจ้าและผู้ปฏิบัติงานได้ลงพื้นที่ไปยัง วัดหนองเก้าข่า ตำบลเมืองแฝก อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ ได้ทำการทำความสะอาดบริเวณวัดเพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อไวรัส ทำให้สภาพแวดล้อมสะอาดปลอดเชื้อ และได้จัดหาอุปกรณ์ให้ทำความสะอาดเพื่อนำไปบริจาคให้แก่วัด

 

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 09:00 – 12.00 น. ข้าพเจ้ายังได้เข้าร่วมการจัดเสวนาออนไลน์ในหัวข้อ“Quadruple Helix: จตุรภาคีสี่ประสานสู่การพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน” มีวิทยากรผู้ร่วมเสวนา ดังนี้ รศ.ดร. ประสาท เนืองเฉลิม นายคำเดื่อง ภาษี นายณัชอิสร์ ศรีสุขพรชัย นายสุพจน์ สวัสดิ์พุทรา รศ.ดร.อัครพนท์ เนื้อไม้หอม

 

เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:30 – 17:30น. ข้าพเจ้าได้เข้าร่วมอบรมกิจกรรมการส่งเสริมการอยู่ได้อย่างพอเพียงการทอผ้าไหมยกขิดดอก ณ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเมืองแฝก อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์  และในกิจกรรมครั้งนี้ได้มีการเชิญวิทยากรคุณอุทัยทิพย์ บุญญาคุณานนท์ มาให้ความรู้เกี่ยวกับการทำอาชีพอย่างอิสระ

อาชีพอิสระ หมายถึง อาชีพทุกประเภทที่ผู้ประกอบการดำเนินการด้วยตนเอง อาชีพที่ประกอบกันเป็นธุรกิจที่ต้องใช้ความรู้หรือทักษะที่ต้องการ การฝึกฝนอบรมพอสมควร

อันดับของอาชีพอิสระในช่วงโควิด

– การขายของออนไลน์

– ฟู้ดเดลิเวอรี่

– ยูทูปเบอร์

– การออกแบบ

– ตัดเย็บเสื้อผ้า

– การให้คำปรึกษาหมอดู, ทนายความ

– การเขียนรีวิวลงบนโลกอินเทอร์เน็ต เช่น การรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว

– การเกษตร เช่น การเพาะชำต้นไม้ขาย ปลูกผักขาย

– อาชีพที่ใช้ความรู้เทคนิคเฉพาะด้าน

การทำอาชีพอิสระนั้นควรเริ่มจากสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบมีความสนใจเพราะเราจะมีความถนัดในด้านนั้นที่สุดทำให้ง่ายต่อการลงมือทำ และบางครั้งการทำงานประจำที่เดียวอาจจะทำให้เรามีรายได้ไม่เพียงพอ เพราะฉะนั้นการมีอาชีพเสริมจะช่วยสร้างรายรับให้เรามากขึ้น

 

อื่นๆ

เมนู