1. หน้าแรก
 2. คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
 3. HS05 - ตำบลเมืองแฝก อำเภอลำปลายมาศ
 4. “โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย)” หลักสูตร HS05 โครงการส่งเสริมการทอผ้าไหมขิดยกดอกเพื่อรักษาภูมิปัญญาและสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจชุมชน

“โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย)” หลักสูตร HS05 โครงการส่งเสริมการทอผ้าไหมขิดยกดอกเพื่อรักษาภูมิปัญญาและสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจชุมชน

ข้าพเจ้า นางสาวสิริมา กะตะศรีลา ผู้ปฏิบัติงานประเภทนักศึกษา ตำบลเมืองแฝก อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ หลักสูตร HS05 โครงการส่งเสริมการทอผ้าไหมขิดยกดอกเพื่อรักษาภูมิปัญญาและสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจชุมชน

ในเดือนกันยายน 2564 นี้ข้าพเจ้าได้เรียนรู้และศึกษาหาข้อมูลต่างๆ จากช่องทางสื่อโซเชียลต่างๆไม่ว่าจะเป็น Facebook , Google และอื่นๆอีกมากมาย เพราะสถานการณ์ในปัจจุบันนี้ที่โควิด-19 ยังคงแพร่ระบาดเพิ่มมากขึ้นในแต่ละวัน ประกอบกับสภาพอากาสในช่วงหน้าฝน ทำให้การเดินทางออกนอกพื้นที่ไม่สะดวกสักเท่าไหร่ และส่งผลกระทบต่อข้าพเจ้า รวมถึงผู้ปฏิบัติงานทุกท่านจึงทำให้ไม่สามารถไปลงพื้นที่หรือทำกิจกรรมต่างๆตามหมู่บ้านที่ตนเองได้รับผิดชอบได้เพราะบางพื้นที่ก็สั่งปิดหมู่บ้านกักตัวอยู่ที่บ้านของตนเอง และห้ามคนนอกเข้า ข้าพเจ้าจึงได้นำ ข้อมูลและข่าวสารที่ข้าพเจ้าจึงได้ศึกษาหาความรู้ในแหล่งโซเชียลต่างๆมาเผยแพร่เป็นความรู้ให้ทุกท่านได้รับฟังกันค่ะ

ผ้าลายขิด

ผ้าลายขิดในภาคอีสาน นอกจากทอในกลุ่มภูไทหรือผู้ไทยและไทลาวอื่น ๆ แล้ว ยังทอในกลุ่มไทกูยหรือส่วย เขมร ในบริเวณภาคอีสานตอนล่างด้วยเช่นกัน โดยทอทั้งหมอนขิด ขิดหัวซิ่น ขิดตีนซิ่น สไบลายขิด และที่น่าสนใจคือ ผ้าขาวม้าไหมเชิงขิด มีลักษณะการทอที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะกลุ่ม คือนิยมใช้เส้นไหมทอมากกว่าการใช้เส้นฝ้ายทอเหมือนกลุ่มอื่นๆ

ปัจจุบันยังคงมีการทอผ้าขาวม้าเชิงขิด ในกลุ่มวัฒนธรรมไทกูยหรือส่วย เขมร ที่อยู่จังหวัดสุรินทร์ จังหวัดศรีสระเกษ และจังหวัดบุรีรัมย์

ประเภทของผ้าไหมขิด

ประเภทของผ้าไหมลายขิดที่ทอ มีหลายประเภท ได้แก่

1. ผ้าไหมลายขิดพื้นสีเดียว คือ ในผ้าผืนเดียวกันนั้นจะมีเพียงลายเดียว และสีเดียวตลอดทั้งผืน

2. ผ้าไหมลายขิดมีเชิง คือ ทอแบบประเภทที่ 1 แล้วมาเพิ่มเชิงผ้าในผืนเดียวกันด้วยการทอลวดลายอื่นเข้าไป ส่วนมากจะเป็นสีเดียวกัน

3. ผ้าไหมขิด-หมี่ คือ การทอผ้าไหมลายขิด ผสม กับผ้าไหมมัดหมี่ทอสลับกันเป็นช่วง ๆ ในผ้าผืนเดียวกันนั้น สีของผ้ามักจะเป็นสี เดียวกัน แต่เล่นระดับของ สีเข้ม-อ่อน สลับกันไปเป็นช่วง ๆ บางทีมีสีอื่น ๆ สลับลงไปด้วย แต่มักอยู่ในเฉดที่ใกล้เคียงกัน

ในวันที่ 6 กันยายน 2564  ที่ผ่านมาข้าพเจ้าได้เดินทางไปฉัดวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรน่าเข็มแรก ณ โรงพยาบาลสตึก ตำบลนิคม อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งชนิดวัคซีนเข็มแรกที่ข้าพเจ้าได้ฉีดคือ วัคซีนซิโนแวค (Sinovac)

          วัคซีนซิโนแวค (Sinovac) เป็นวัคซีนจากประเทศจีนตัวแรกที่ใช้ยับยั้งสายพันธุ์อู่ฮั่นตั้งแต่ปี 2563 ใช้ใน 36 ประเทศ คุณสมบัติและประสิทธิภาพของซิโนแวคยังคงศึกษาอยู่อย่างต่อเนื่อง องค์การอนามัยโลก (WHO) เผยผลการทดลองทางคลินิกในประเทศบราซิล อินโดนีเซียและตุรกี แสดงให้เห็นว่าหลังผู้เข้ารับวัคซีนครบ 2 เข็ม เป็นเวลา 14 วัน จะช่วยลดความรุนแรงและการเข้ารักษาในโรงพยาบาลอยู่ที่ 100% และป้องกันการติดเชื้อแบบมีอาการอยู่ที่ 51-83%

เจ้าของวัคซีนซิโนแวค คือ Sinovac Biotech เป็นบริษัทมหาชนในประเทศจีน วัคซีนป้องกันโควิด-19 จากซิโนแวคเป็นวัคซีนประเภทเชื้อตาย ในเอกสารกำกับยาใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่า โคโรนาแวค (CoronaVac) ใช้ป้องกันโรคติดเชื้อโคโรนาไวรัสในผู้ที่อายุ 18-59 ปี ภายใต้การอนุญาตผลิตภัณฑ์ยาแผนปัจจุบันแบบมีเงื่อนไขในสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19

ข้อกำหนดในการใช้วัคซีนโคโรนาแวค 1 โดส ปริมาณ 0.5 มิลลิลิตร ประกอบด้วยเชื้อ SARS-CoV-2 ที่ตายแล้ว ทำหน้าที่เป็นสารก่อภูมิต้านทาน 600 SU อายุของผลิตภัณฑ์อยู่ที่ 6 เดือน หลังผลิต ในประเทศไทยผู้ที่ได้รับอนุญาตผลิต หรือนำ หรือสั่งยาแผนปัจจุบันเข้ามาในราชอาณาจักรคือองค์การเภสัชกรรม ขึ้นทะเบียนตำรับยา ณ วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564

ซึ่งหลังจากที่ข้าพเจ้าได้ฉัดวัคซีนมาเป็นเวลา 1-2 วัน ข้าพก็มีอาการตึงแขนบริเวณที่ฉีด และมีอาการมึนหัวเล็กน้อย ซึ่งอาการเหล่านี้ก็เป็นผลข้างเคียงปกติจากการฉีดวัคซีนมาอยู่แล้ว หลังจากนั้น3-4 วันข้าพเจ้าก็อาการดีขึ้นและร่างกายก็ไม่พบความผิดปกติอะไรเลย และข้าพเจ้าได้มีนัดไปฉีดวัคซีนเข็มที่2 อีกครั้งในวันที่ 27 กันยายน 2564 ที่จะถึงนี้

วันจันทร์ ที่ 13 กันยายน 2564 เวลา 09.30 น. นางจุฑามาศ ซารัมย์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเมืองแฝก มอบหมายให้ ข้าราชการ พนักงานและลูกจ้างองค์การบริหารส่วนตำบลเมืองแฝก ร่วมกับทางหน่วยงานภายในพื้นที่ รพ.สต.หนองครก อสม.ประจำหมู่บ้านและประชาชนในพื้นที่ช่วยกันทำความสะอาดจุดกักกันตัวผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่สีแดง(Local Quarantine) เพื่อคืนพื้นที่ให้กับโรงเรียนเมืองแฝกพิทยาคมในการเตรียมความพร้อมที่จะเปิดทำการเรียนการสอนต่อไป

 

วันพฤหัสบดี ที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 09.00 น. องค์การบริหารส่วนตำบลเมืองแฝก โดยนางจุฑามาศ ซารัมย์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเมืองแฝก มอบหมายให้ นางสาวลำเพย หนองยาง รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลเมืองแฝกและเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลเมืองแฝก ร่วมงานพิธีมอบ วัคซีนพระราชทาน “ซิโนฟาร์ม” โดย ศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัติยราชนารี ประธานราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานวัคซีนซิโนฟาร์มให้กับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองครก ตำบลเมืองแฝก อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งทางโรงพยาบาลลำปลายมาศได้ออกจัดตั้งจุดบริการฉีดวัคซีนเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนตำบลเมืองแฝก โดยมี นายเกรียงศักดิ์ สมจิต นายอำเภอลำปลายมาศประธานในพิธี คณะสภากิ่งกาชาดอำเภอลำปลายมาศ ข้าราชการครูและองค์กรหน่วยงานราชการในพื้นที่เข้าร่วมพิธี

องค์การบริหารส่วนตำบลบริหารส่วนตำบลเมืองแฝก อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ นางจุฑามาศ ซารัมย์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบริหารส่วนตำบลเมืองแฝก นำข้าราชการ พนักงาน ลูกจ้างและประชาชนร่วมทำกิจกรรม โครงการจิตอาสา “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” เพื่อขับเคลื่อนโครงการจิตอาสา “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” ในพื้นที่ตำบลเมืองแฝกและแสดงถึงความสามัคคี ความร่วมมือร่วมใจของประชาชน กลุ่ม ชมรม จิตอาสาฯ ภาครัฐและภาคเอกชนในการพัฒนาสภาพแวดล้อมและความเป็นอยู่ของชุมชน/หมู่บ้าน

 

เกาะติดสถานการณ์ COVID-19 ในไทย

10 จังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อโควิดมากที่สุด (รอบใหม่)

พื้นที่เสี่ยง โควิด-19 มีที่ไหนบ้าง

พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด และพื้นที่ควบคุม 77 จังหวัด

 • เริ่ม 1 กันยายน 2564 เป็นต้นไป

ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 29 จังหวัด

 • กรุงเทพมหานคร / กาญจนบุรี / นครปฐม / นครนายก / นครราชสีมา / นนทบุรี / ปทุมธานี / ประจวบคีรีขันธ์ / ปราจีนบุรี / สมุทรปราการ / สมุทรสงคราม / สมุทรสาคร / สระบุรี / สุพรรณบุรี / อ่างทอง / นราธิวาส / ปัตตานี / ยะลา / สงขลา / ระยอง / ราชบุรี / ลพบุรี / สิงห์บุรี / ฉะเชิงเทรา / ชลบุรี / ตาก / พระนครศรีอยุธยา / เพชรบุรี / เพชรบูรณ์

มาตรการป้องกันโควิดของทุกจังหวัด

 • เคอร์ฟิว ห้ามออกนอกเคหสถาน เวลา 21.00 – 04.00 น.
 • ขอความร่วมมือ หลีกเลี่ยงการเดินทางออกนอกเคหสถานโดยไม่จำเป็น
 • กำหนดมาตรการบริการขนส่ง ข้ามเขตพื้นที่ระดับสถานการณ์ (ตามมาตรการที่ราชการกำหนด)
 • ตั้งด่านระหว่างเขตจังหวัด หน่วยความมั่งคงตั้งจุดตรวจ/สกัด เข้มงวด
 • จังหวัดอื่น ๆ ตั้งจุดตรวจ จุดคัดกรองอย่างเข้มงวด กรณีพบผู้เดินทางมาจากพื้นที่สีแดงเข้ม ให้แยกกักตัว ตามข้อกำหนด ศบค.
 • กำกับดูแลประชาชนปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน (DMHTTA) สูงสุด เว้นระยะห่าง / สวมแมสก์ /ล้างมือบ่อย ๆ / ตรวจวัดอุณหภูมิ / เช็กอิน ไทยชนะ เมื่อเข้าสถานที่ต่าง ๆ
 • การเดินทางไปทำงานของแรงงาน ให้ใช้ระบบ Seal route ตามมาตรการ Bubble and Seal
 • 4 จังหวัดภาคใต้ เน้นมาตรการสาธารณสุขและการเดินทางข้ามจังหวัด
 • ราชการ / รัฐวิสาหกิจ / เอกชน Work From Home 100%
 • ร้านสะดวกซื้อ ตลาดสด ปิด 20.00 – 04.00 น.
 • ร้านอาหาร นั่งทานอาหารในร้านได้ (ร้านติดแอร์ นั่งได้ 50% ร้านไม่ติดแอร์ นั่งได้ 75%) เปิดได้ถึง 20.00 น. งดขายหรือดื่มสุราในร้าน
 • ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า เปิดบริการไม่เกิน 20.00 น. เปิดได้ทุกแผนก ยกเว้นกลุ่ม 1 ร้านเสริมสวย ร้านตัดผมหรือแต่งผม เปิดเฉพาะตัดผมเท่านั้น / ร้านนวด เปิดเฉพาะนวดเท้า / คลินิกเสริมความงาม เปิดจำหน่ายสินค้าเท่านั้น / ร้านอาหาร ยึดตามเงื่อนไขร้านติดแอร์ นั่งได้ 50%

ส่วนกลุ่ม 2 ยังคงปิดบริการ (สถาบันกวดวิชา โรงหนัง สปา สวนสนุก สวนน้ำ ฟิตเน็ต ห้องออกกำลังกาย สระว่ายน้ำ ห้องจัดประชุม/จัดเลี้ยง)

 • ปิดสถานบริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ
 • ร้านเสริมสวย ร้านตัดผม แต่งผม ร้านนวดเพื่อสุขภาพ สถานเสริมความงาม เปิดปกติ ยกเว้นร้านนวด เปิดเฉพาะนวดเท้า
 • ห้ามรวมกลุ่มที่ไม่ใช่การปฏิบัติหน้าที่เกิน 25 คน
 • โรงแรม เปิดปกติ แต่ห้ามจัดประชุม สัมมนา จัดเลี้ยง
 • สถานศึกษาทุกระดับ กวดวิชา ใช้อาคารในการเรียนการสอนที่มีคนจำนวนมาก โดยผ่านความเห็นชอบจากผู้แทน ก.ศธ. และ ก.อว. ร่วมกับคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด
 • ให้จัดการอบรม สัมมนาหรือประชุม แบบออนไลน์เป็นหลัก
 • สถานที่เล่นกีฬาหรือแข่งขันกีฬา และสวนสาธารณะ เปิดบริการได้ ประเภทกีฬากลางแจ้งหรือในร่มที่เป็นที่โล่ง ไม่มีระบบปรับอากาศ และการซ้อมของนักกีฬาทีมชาติไทยทุกประเภท เปิดไม่เกิน 20.00 น. จำกัดจำนวนผู้เข้าร่วม/จัดการแข่งโดยไม่มีผู้ชม
 • ระบบขนส่งสาธารณะ เปิดบริการโดยจำกัดจำนวนผู้โดยสารไม่เกิน 75% และคนขับรถต้องได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว
 • เครื่องบิน เปิดให้บริการ โดยผู้โดยสารต้องแสดงเอกสารการฉีดวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 เข็ม และผลตรวจโควิด 19
 • ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ จำกัดจำนวนผู้โดยสารสำหรับยานพาหนะทุกประเภทไม่เกิน 50%
 • กิจการต่อไปนี้เปิดได้ตามความจำเป็น + ต้องดำเนินการมาตรการ สธ. อย่างเคร่งครัด โรงพยาบาล สถานพยาบาล คลินิกแพทย์รักษาโรค ร้านขายยา ร้านค้าทั่วไป โรงงาน ธุรกิจหลักทรัพย์ธุรกรรมการเงิน ธนาคาร ตู้เอทีเอ็ม ธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคม ไปรษณีย์และพัสดุภัณฑ์ ร้านจำหน่ายอาหารสัตว์ ร้านขายาและเวชภัณฑ์ ร้านจำหน่ายเครื่องมือช่างและอุปกรณ์ก่อสร้าง ร้านจำหน่ายสินค้าเบ็ดเตล็ดอันจำเป็น สถานที่จำหน่ายแก๊สหุงต้ม เชื้อเพลิง ปั๊มน้ำมัน ปั๊มแก๊ส รวมทั้งบริการส่งสินค้าและอาหารตามสั่ง (delivery online)

***ปิดสถานที่/ประเภทกิจการ เพิ่มเติม***

 • ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม สถานที่จัดนิทรรศการ
 • ศูนย์การเรียนรู้ อุทยานวิทยาศาสตร์ หอศิลป์
 • ห้องสมุดสาธารณะ ห้องสมุดชุมชน ห้องสมุดเอกชน
 • พิพิธภัณฑ์ โบราณสถาน
 • ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และเด็กก่อนวัยเรียน
 • สวนพฤกษศาสตร์ต่าง ๆ

ควบคุมสูงสุด 37 จังหวัด       

 • ชัยนาท / นครศรีธรรมราช / นครสวรรค์ / ระนอง / อุทัยธานี / กาฬสินธุ์ / กำแพงเพชร / ขอนแก่น / จันทบุรี / ชัยภูมิ / ตรัง / ตราด / บุรีรัมย์ / พัทลุง / ชุมพร / พิจิตร / พิษณุโลก / มหาสารคาม / ร้อยเอ็ด / เลย / ศรีสะเกษ / อุดรธานี / สระแก้ว / สุโขทัย / สุรินทร์ / หนองบัวลำภู / สตูล / อุบลราชธานี / เชียงราย / เชียงใหม่ / ยโสธร / ลำปาง / ลำพูน / สกลนคร / หนองคาย / อำนาจเจริญ / อุตรดิตถ์

มาตรการป้องกันโควิดของทุกจังหวัด

 • ต้องสวมหน้ากากอนามัย / หน้ากากผ้า เมื่อออกนอกเคหสถาน หรืออยู่ในสถานที่สาธารณะ
 • ห้ามจัดกิจกรรมรวมกลุ่มเกิน 50 คน
 • ร้านอาหาร เปิดได้ไม่เกิน 23.00 น. นั่งทานในร้านได้ (งดจำหน่ายและดื่มสุราในร้าน)
 • ร้านสะดวกซื้อ / ตลาดโต้รุ่ง เปิด 04.00 – 23.00 น.
 • ปิดสถานบริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ
 • ร้านเสริมสวย ร้านนวด สถานเสริมความงาม เปิดได้ตามปกติ
 • ห้างสรรพสินค้า / ศูนย์การค้า เปิดตามปกติ (จำกัดจำนวนคน งดส่งเสริมการขาย)
 • สถานศึกษาทุกระดับ กวดวิชา ให้ใช้อาคารในการเรียนการสอนที่มีคนจำนวนมาก โดยผ่านความเห็นชอบคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด
 • สถานที่เล่นกีฬา แข่งกีฬา เปิดทุกประเภท ไม่เกิน 21.00 น. แข่งขันโดยจำกัดผู้ชม
 • ไม่จำกัดการเดินทาง
 • ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ จำกัดจำนวนผู้โดยสารสำหรับยานพาหนะทุกประเภทไม่เกิน 50%

 ควบคุม 11 จังหวัด     

 • ภูเก็ต / กระบี่ / นครพนม / น่าน / บึงกาฬ / พะเยา / พังงา / แพร่ / มุกดาหาร / แม่ฮ่องสอน / สุราษฎร์ธานี

มาตรการป้องกันโควิดของทุกจังหวัด

 • ต้องสวมหน้ากากอนามัย / หน้ากากผ้า เมื่อออกนอกเคหสถาน หรืออยู่ในสถานที่สาธารณะ
 • ห้ามจัดกิจกรรมรวมกลุ่มเกิน 100 คน
 • นั่งกินในร้านอาหารได้ตามปกติ (งดจำหน่ายและดื่มสุราในร้าน)
 • ร้านสะดวกซื้อ / ตลาดโต้รุ่ง เปิดปกติ (ตามมาตรการที่กำหนด)
 • ปิดสถานบริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ
 • ห้างสรรพสินค้า / ศูนย์การค้า เปิดตามปกติ ยกเว้นเครื่องเกมส์/สวนสนุก
 • สถานศึกษาทุกระดับ กวดวิชา ให้ใช้อาคารในการเรียนการสอนที่มีคนจำนวนมาก โดยผ่านความเห็นชอบคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด
 • สถานที่เล่นกีฬา แข่งกีฬา เปิดทุกประเภท แข่งขันโดยจำกัดผู้ชม
 • ไม่จำกัดการเดินทาง
 • ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ จำกัดจำนวนผู้โดยสารสำหรับยานพาหนะทุกประเภทไม่เกิน 50%

 

แหล่งที่มาของข้อมูล

https://qsds.go.th/silkcotton/k_26.php

http://www.muangfak.go.th/index.php?mod=gallery_update&id_update=58&block=1&path=gallery

https://covid-19.kapook.com/

https://www.thairath.co.th/lifestyle/health-and-beauty/2144232

 

 

 

อื่นๆ

เมนู