ข้าพเจ้านายวิษณุกร บุ้งทอง ผู้ปฏิบัติงานประเภทประชาชน ได้ลงพื้นที่เก็บข้อมูลในตำบลเมืองแฝก อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ ในโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ)โดยมีข้อมูลดังนี้

แหล่งท่องเที่ยวในตำบลเมืองแฝก

    บ้านสวนฟรุ๊ตการ์เด้นส์ แหล่งเรียนรู้และสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวในตำบลเมืองแฝก บ้านสวนฟรุ๊ตการ์เด้นส์ ถือเป็นเจ้าแรกบุกเบิกในการทำเกษตรรวมถึงท่องเที่ยวเป็นรูปเป็นร่างที่สุดแถมยังขายผลผลิตทางการเกษตร ต่อมาขยายทำน้ำตก ทำทะเลเทียม และตกแต่งสถานที่ได้อย่างงดงาม มาบุรีรัมย์ต้องไม่พลาด “สวนผักผลไม้ บ้านสวนฟรุ๊ตการ์เด้นส์” คือแหล่งเรียนรู้และสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรในจังหวัดบุรีรัมย์ ที่ตั้งบ้านห้วยมะไฟ ต.เมืองแฝก อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ยินดีต้อนรับทุกท่าน

 

การเดินทาง ขอแนะนำ 3 ทาง
1.หากเข้าทางอำเภอลำปลายมาศ ขับทะลุตัวอำเภอมาตามถนนสายลำปลายมาศ-คูเมือง สวนจะตั้งอยู่ระหว่างรอยต่อของสองอำเภอ ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยมะไฟ ตำบลเมืองแฝก ทางเข้าสวนอยู่ตรงข้ามโรงเรียนบ้านห้วยมะไฟเลย
2.หากมาทางตัวเมืองบุรีรัมย์ ให้เข้าทางบ้านพระครู(ถนนสายบุรีรัมย์-พุทไธสง)แยกอยู่ซ้ายมือตรงอบต.เลยขับไปจะทะลุถนนสายลำปลายมาศ-คูเมือง ก็เชื่อมต่อจากเส้นแรก
3.หากมาทางคูเมือง ให้เลี้ยวเข้าตรงร้านสะดวกซื้อโลตัสไปตามถนนคูเมือง-ลำปลายมาศ ถนนดีทุกเส้นทางครับ

    บ้านสวนฟรุ๊ตการ์เด้นส์ บ้านห้วยมะไฟ ต.เมืองแฝก อ.ลำปลายมาศ บุรีรัมย์ (อยู่ช่วงระหว่างลำปลายมาศกับคูเมือง) โทร 094 842 1111 เปิด 8:00 – 17:00 ทุกวัน

 

ส่วนอาหารประจำถิ่นนั้น ข้าพเจ้าอยากจะแนะนำเมนู ผัดเผ็ดตัวอ่อนต่อและ ก้อยหอย

ผัดเผ็ดตัวอ่อนต่อ
ต่อแมลงมีพิษดุร้าย หากถูกรุมต่อยด้วยเหล็กในจำนวนมากอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ทว่าชาวบ้าน นิยมนำรังต่อมาทำอาหารกิน ซึ่งรังต่อส่วนมากจะอยู่กับต้นยางที่ชาวบ้านปลูกไว้สำหรับกรีดยางเพื่อนำไปขาย

ขั้นตอน
1.เริ่มจากนำรังตัวต่อ 1 รัง โดยจะมีตัวต่อและลูกอ่อน 1-2 กิโลกรัม
2. จากนั้นนึ่งทั้งรัง ด้วยเตาถ่านหรือเตาแก๊สราว 10 นาที ก่อนแกะเอาตัวนางและตัวอ่อนพักไว้ ห้ามล้างน้ำเด็ดขาด เพราะจะเสียรสชาติ
3.ต่อมาเตรียมส่วนผสมสมุนไพร ประกอบด้วย พริกสดแดง ตะไคร้ กระเทียม ใบมะกรูด แล้วโขลกผสมพอละเอียดปานกลาง
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอเดือด นำส่วนผสมข้างต้นใส่ลงกระทะ คลุกเคล้าปรุงรสด้วยน้ำปลา รสดี ซอสหอยนางรม น้ำตาล เน้นรสชาติตามชอบ จากนั้นใส่ใบกะเพราตบท้าย
ข้อสำคัญห้ามนำตัวดิบมาผัด เพราะเวลาคลุกเคล้าตัวอ่อนจะแตก ดูเละไม่สวยงามกินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือกินเป็นกับแกล้มก็อร่อยมันลิ้นด้วยคุณค่าโปรตีนสูง

ก้อยหอย
หอยเชอรี่หรือหอยโข่ง มีเยอะมากในภาคอีสาน แต่ตอนนี้เป็นเมนูยอดฮิตของคนทุกภาค หอยโข่งถึงแม้จะหายากในภาคอื่นๆ ก็ต้องไปเสาะแสวงหามากินจนได้

ขั้นตอน
1.เตรียมหอยเชอรี่ ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
2.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำมะนาว พริกป่น และข้าวคั่ว จากนั้นก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วชิมรส หากอยากเพิ่มรสไหนก็เพิ่มลงไปเลย
3.ใส่ผัก หอมแดง ต้นหอมซอย และผักชี คลุกให้เข้ากันแล้วตักใส่จานเสิร์ฟ

พืชที่พบในท้องถิ่นส่วนใหญ่จะเป็นพวกต้นยาง อ้อย ต้นสะเดา แต่ช่วงนี้สถาณการณ์โควิด 19 ระบาด ชาวบ้านจึงนิยมนำต้นฟ้าทะลายโจร และ ต้นกระชายขาวมาปลูก เพื่อนำมาต้มกินเป็นยาสมุนไพร

สัตว์ในท้องถิ่นที่พบส่วนมากชาวบ้านจะนิยมเลี้ยงสัตว์จำพวก วัว ควาย เพื่อใช้ค้าขาย และใช้ในทางการเกษตร ชาวบ้านในตำยลเมืองแฝกส่วนใหญ่ทำอาชีพเกษตรกรรมจึงเลี้ยงสัตว์จำพวก วัว ควาย ไว้สำหรับใช้งาน และเลี้ยงเป็ด ไก่ ไว้สำหรับใช้ในการบริโภคอีกด้วย

ตอนนี้สถาณการณ์การระบาดของโควิด 19 ระบาดอย่างหนัก ทำให้การใช้ชีวิตของชาวบ้านในตำบลเมืองแฝกเป็นไปอย่างลำบาก แต่ชาวบ้านก็ปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ได้ดี ทั้งการใส่หน้ากากอนามัยก่อนออกจากบ้าน การล้างมือโดยใช้เจลแอลกอฮอล์ เป็นต้น ข้าพเจ้าก็ได้แต่หวังว่าสถานการณ์จะดีขึ้น ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านบทความนะครับ ไว้เจอกันใหม่ครั้งหน้า

 

ขอบคุณแหล่งข้อมูล  http://likeburiram2017.blogspot.com/2018/08/blog-post_8.html

https://www.bloggang.com/m/viewdiary.php?id=vinitsiri&group=352&month=11-2014&date=07

https://food.mthai.com/food-recipe/129249.html

 

อื่นๆ

เมนู