โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (1 ตำบล1 มหาวิทยาลัย)

ข้าพเจ้านางสาวศศิชา เเซ่ลิ้ม ผู้ปฏิบัติงานประเภทประชาชน ตำบลเมืองแฝก อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ หลักสูตร HS05 การทอไหมขิดยกดอกเพื่อรักษาภูมิปัญญาและสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจชุมชน

วันที่18 ตุลาคม 2564 เวลา 09.00 น. ข้าพเจ้าได้เข้าร่วมโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ ณ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหนองครก ตำบลเมืองแฝก อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ ในหัวข้อ การตลาดยุคติจิทัล โดยมีคุณ ปัณณทัต สระอุบล เป็นวิทยากรมาให้ความรู้ในวันนี้ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับด้านการทำตลาดในยุคดิจิทัล
Digital Marketing คือ การทำการตลาดรูปแบบหนึ่งโดยการโปรโมทสินค้าหรือบริการผ่านทางสื่อดิจิทัล และสามารถสร้างการมีส่วนร่วมกับผู้บริโภค เพื่อเพิ่มยอดขายโดยใช้กลยุทธ์ต่างๆ ทางสื่อดิจิทัล ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เนื่องจากผู้บริโภคสามารถเข้าถึงสื่อเหล่านี้ได้ง่าย และสามารถเข้าถึงได้ทุกที่ทุกเวลาตลอด 24 ชั่วโมง
ช่องทางต่างๆ ของการตลาดแบบดิจิทัล
1. Social Media Marketing
2. Content Marketing
3. Search Engine Optimization
4. Search Engine Marketing

ข้อดีของการมีร้านค้าออนไลน์
การเปิดร้านค้าออนไลน์มีข้อดีหลายอย่างที่เหนือกว่าการเปิดร้านค้าทั่วไปตามสถานที่ต่างๆ ในที่นี้เราจะมากล่าวถึงข้อดี 5 ประการในการเปิดร้านค้าออนไลน์
1. การเปิดร้านค้าออนไลน์สามารถทำได้ทันที ไม่ต้องคำนึงถึงทำเลหรือสถานที่ในการตั้งร้านค้า
เพียงแค่คุณมีสินค้าและเว็บไซต์สำหรับขายสินค้าก็เพียงพอกับการเป็นเจ้าของธุรกิจเต็มตัวแล้ว
2. ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเช่าสถานที่หรือตกแต่งร้านค้า
คุณไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเดือนละหลายหมื่นไปจนถึงปีหลายแสนเพื่อเช่าหรือตกแต่งร้านค้า เพียงแค่จดโดเมน หาโฮสติ้ง จ้างคนมาออกแบบเว็บไซต์หรือเลือกใช้ร้านค้าออนไลน์ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าร้านค้าทั่วไปหลายเท่า
3. ไม่ต้องกังวลเรื่องเวลาเปิด-ปิดร้านค้า
ธุรกิจในโลกออนไลน์ไม่มีวันหยุด คุณสามารถเปิดร้านค้าออนไลน์ของคุณได้ตลอด 24 ชม. และยังสามารถขายสินค้าได้ทั่วโลกอีกด้วย
4. ไม่ต้องเสียเงินจ้างคนมาดูแลร้านค้า
คุณสามารถจัดการทุกอย่างในร้านค้าออนไลน์ได้ด้วยตัวเอง ตั้งแต่เพิ่มสินค้า ขายสินค้าและส่งสินค้า อีกทั้งยังสามารถเข้าถึงร้านค้าออนไลน์ได้ทุกที่เพียงแค่มีคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตเท่านั้น
5. ไม่ต้องห่วงเรื่องการโจรกรรมหรือสินค้าหาย
ร้านค้าออนไลน์ไม่เหมือนกับร้านค้าทั่วไปที่มีสินค้าวางให้ลูกค้าเลือก ดังนั้น คุณจึงไม่ต้องกังวลว่าสินค้าจะหายหรือถูกโจรกรรมจนเกิดความเสียหาย

ปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกซื้อของผู้บริโภค- ข้อเสนอที่เป็นผลประโยชน์
– การบริการส่วนบุคคล
– ความสะดวกสบาย
– บริการหลังการขาย

กิจกรรมที่จัดขึ้นนี้เกิดประโยชน์และแนะนำแนวคิดในยุคโควิด19 นี้ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากสถานการณ์ในตอนนี้ยากต่อการออกจากบ้านไปทำงานหรือการไปจับจ่ายซื้อของ การที่เราได้มีความรู้ในการตลาดออนไลน์สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้
เวลา14.00 น.วันที่18 ตุลาคม 2564 ข้าพเจ้าและทีมงานปฏิบัติงานได้ลงพื้นที่ บ้านหนองไผ่ล้อมตำบลเมืองแฝก อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อเยี่ยมชมการฝึกทอผ้าไหมลายขิดยกดอก โดยมี คุณแม่สมพัก สีแสงกอ เป็นผู้เข้าร่วมโครงการทอผ้าไหมลายขิดยกดอกที่ทางมหาวิทยาลัยจัดขึ้น จากการสำรวจข้อมูลจากผู้เรียนทอผ้าไหมลายขิดยกดอก พบว่าขั้นตอนการทอเริ่มแรกนั้นมีความยากมาก แต่หลังจากที่ฝึกทอผ่านวันที่2 ก็ทำให้เข้าใจและรู้วิธีการทอได้ง่ายขึ้นเพราะมีพื้นฐานการทอผ้า ส่วนนี้ข้าพเจ้าได้สอบถามถึงความสนใจในการมาเรียนในครั้งนี้ คุณแม่บอกว่า อยากมีอาชีพและรายได้เสริมไม่ต้องออกจากบ้านไปทำงานต่างถิ่น และอยากสืบสานวัฒนธรรม มีความภูมิใจเนื่องจากที่เป็นตัวแทนที่ถูกเลือกจากมหาวิทยาลัยและมีงบประมาณช่วยเหลือ
ส่วนลายผ้าที่ทออยู่นี้เป็นลายที่มาจากไทยญวณ มีชื่อว่าลายดอกเก่า หรือลายดอกแก้ว มีขนาดกว้าง 40 เซนติเมตร ซึ่งทำรายได้สูง3,500 -5,000 บาท ต่อผืน
หลังจากเยี่ยมชมการทอผ้าไหมลายขิดยกดอก ได้เดินทางต่อไปที่วัดบ้านหนองเก้าข่า เพื่อมอบอุปกรณ์ทำความสะอาด และร่วมกิจกรรมทำความสะอาดวัดบ้านหนองเก้าข่าเพื่อลดมลพิษทางอากาศและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด19

อื่นๆ

เมนู