1. หน้าแรก
  2. คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
  3. HS06 - ตำบลแสลงพัน อำเภอลำปลายมาศ
  4. HS06-กิจกรรมส่งเสริมการแปรรูปผลิตภัณฑ์เห็ดนางฟ้าและติดตามความก้าวหน้าของ ณ บ้านหนองตราดตามุ่ง ตำบลแสลงพัน อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ ประจำเดือนกันยายน 2564

HS06-กิจกรรมส่งเสริมการแปรรูปผลิตภัณฑ์เห็ดนางฟ้าและติดตามความก้าวหน้าของ ณ บ้านหนองตราดตามุ่ง ตำบลแสลงพัน อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ ประจำเดือนกันยายน 2564

บทความสรุปผลการปฏิบัติงาน

โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมตำบลแบบบูรณาการ

บ้านสี่เหลี่ยมเจริญ หมู่ 10 ตำบลแสลงพัน อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์

โดย นายอภิสิทธิ์ แสงสุข กลุ่มนักศึกษา

ประจำเดือนสิงหาคม

***************************************************

1.จัดทำรูปเล่มรายงานผลของโครงการในพื้นที่รับผิดชอบคือ บ้านสี่เหลี่ยมเจริญ หมู่ที่ 10 ตำบลแสลงพัน อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ สำรวจชุมชนเก็บรวบรวมข้อมูลแบบ01 02 และข้อมูลสำคัญรายหมู่บ้าน และประสานงานผ่านทางผู้นำชุมชนในพื้นที่รับผิดชอบ โดยในช่วงผ่านมาได้เกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งในพื้นที่บ้านสี่เหลี่ยมเจริญ หมู่ที่ 10 ตำบลแสลงพัน อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ ได้รับผลกระทบโดยตรง เนื่องจากเกิดการแพร่ระบาดในพื้นที่ ณ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลแสลงพัน และปัจจุบันศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลแสลงพันและองค์การบริหารส่วนตำบลแสลงพัน ยังเป็นสถานที่กักตัวกลุ่มเสียง ทำให้ประชาชนต้องดูแลตัวเองและครอบครัวเป็นมากขึ้น เว้นระยะห่างทางสังคม สวมหน้ากากอนามัย ล้างมืออยู่บ่อย ๆ ผู้ปฏิบัติงานและทีมงานได้ประชาสัมพันธ์และรณรงค์ในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 และการเชิญชวนให้ประชาชนในเขตชุมชนลงทะเบียนในการรับวัคซีน เมื่อสถานการณ์ดี จึงจัดการอบรมให้กับสมาชิกบ้านสี่เหลี่ยมเจริญ เรื่องการผลิตเห็ดจากตะกร้าและการผลิตจุลินทรีย์จากหน่อกล้วย ณ ศาลากลางบ้านบ้านสี่เหลี่ยมเจริญ

2.กิจกรรมการส่งเสริมตลาดและการท่องเที่ยวบนฐานของผลิตภัณฑ์ชุมชน ทีมผู้ปฏิบัติงานได้ร่วมมือกับสมาชิกโครงการสร้างโรงเรือนเพาะเห็ด 3 กลุ่ม คือ บ้านหนองตราดตามุ่ง บ้านบุก้านตงพัฒนา บ้านบุขี้เหล็กใหม่พัฒนา การพัฒนาผลิตภัณฑ์ เช่น การสร้างบรรจุภัณฑ์ที่เป็นเอกลักษณ์ของชุมชน และทำบัญชีรายรับรายจ่าย

3.กิจกรรมติดตามและให้คำแนะนำประชาชนกลุ่มเป้าหมายในการพัฒนาและปรับปรุงผลิตภัณฑ์ จัดขึ้นในวันที่ 30 สิงหาคม 2564 ณ ศาลากลางหมู่บ้าน บ้านหนองตราดตามุ่ง ซึ่งกระผมรับผิดชอบในส่วนของโรงเรื่องบ้านหนองตาดตามุ่ง การอบรมโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ไส้กรอกเห็ดวุ้นเส้น จึงมีประชาชนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

4.การแปรรูปผลิตภัณฑ์และการพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ กลุ่มรับผิดชอบบ้านหนองตาดตามุ่ง ได้แปรรูปผลผลิตจากเห็ดนางฟ้าเป็นมนูดังนี้ 1. ไส้กรอกวุ้นเส้นเห็ด 2. น้ำพริกปลาร้าทรงเครื่องเห็ด สมาชิกทีมผู้ปฏิบัติงานในกลุ่มบ้านหนองตราดตามุ่ง ประกอบด้วย 1. นางศุภาณัน ริชาร์ดส (หัวหน้าทีม) 2. นางสาวศิรินันท์ ฝาสูงเนิน 3. นางสาววนิดา เชาวนกุล 4. นางสาววรัญญา พิมพ์เชื้อ 5. นายอภิสิทธิ์  แสงสุข 6. นายหัสวัฒน์  งอยไธสง

วิธีทำ

  1. ล้างไส้ให้สะอาด
  2. ล้างให้สะอาดแล้วฉีกเห็ดเป็นชิ้นเล็ก นึ่งสุก 10 นาที แล้วบีบน้ำออกพอหมาดด้วยผ้าชาวบาง
  3. โขลกพริกไทย รากผักชี และกระเทียมพอละเอียด
  4. นำหมูบดคลุกให้เข้ากับเครื่องปรุงทั้งหมด ประมาณ 5 นาที ยัดใส่ไส้ที่เตรียมไว้ มัดเป็นก้อนพอดีคำ
  5. ผึ่งลมให้แห้ง ประมาณ 3-4 ชั่วโมง ก็สามารถนำมาไปประกอบอาหารได้

วัตถุดิบเห็ดไส้กรอกเห็ดวุ้นเส้น

เห็ดฉีกฝอยนึ่งสุก   600   กรัม                   หมูบดปนมัน   400   กรัม                กระเทียม   50   กรัม

พริกไทยเม็ด           10     กรัม                    รากผักชี           3     ราก                  ผงปรุงรส       1  ช้อนโต๊ะ

เกลือ   1    ช้อนโต๊ะ                                    ซอสหอย      2   ช้อนโต๊ะ                ซีอิ๊วขาว     1    ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทาย     2  ช้อนโต๊ะ                         วุ้นเส้นสด      500     กรัม                ไส้หมูสำหรับยัด    10     กรัม

เชือกมัดไส้หรอก      1         ม้วน

วิธีทำ

  1. คั่วกระเทียม หอมหัวเล็กให้สุก แล้วโขลกละเอียด
  2. ใส่ปลาร้าในกระทะตั้งไฟอ่อนๆ ใสน้ำมะขามเปียกและน้ำตาลทราย ผัดให้ส่วนผสมเข้ากันดี
  3. ใส่หอมหัวเล็ก กระเทียม ตะไคร้ ข่า และใบมะกรูด ที่เตรียมไว้ ผัดให้เข้ากัน พอส่วนผสมเดือดจึงใส่พริกป่น ผัดให้เข้ากันดี ตักขึ้นใส่ภาชนะ

วัตถุดิบน้ำพริกเห็ดปลาร้าทรงเครื่อง

พริกขี้หนูป่น   150   กรัม                              หอมหัวเล็ก     150   กรัม

กระเทียม    150   กรัม                                  ข่าซอย คั่ว แล้วโขลกละเอียด   20 กรัม

ตะไคร้ คั่วโขลกละเอียด 20 กรัม                ใบมะกรูดคั่วแล้วโขลกละเอียด    20 กรัม

น้ำมะขามเปียก   50   กรัม                           เนื้อปลาร้า   200 กรัม

น้ำตาลทราย     100 กรัม                             เห็ดป่น       50 กรัม

5.การให้คำแนะนำด้านการตลาดกับกลุ่มโรงเรือนเพราะเห็ด และน้ำหมักชีวภาพ ทีมปฏิบัติงานมีการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากเห็ดร่วมกับสมาชิก โดยพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อลดปัญหารายจ่าย เพิ่มรายได้

6.จัดทำเพจนำเสนอสินค้า และผลิตภัณฑ์ของกลุ่ม และพัฒนาตลาดออนไลน์ จัดตั้งเพจประชาสัมพันธ์ นำเสนอสินค้าและผลิตภัณฑ์ในการแปรรูปเห็ดผ่านโซเชียล ซึ่งทางทีมผู้ปฏิบัติงานได้ทำการเผยแพร่ผลิตภัณฑ์ของทางชุมชนอยู่ตลอด

     

อื่นๆ

เมนู