รายงานผลการปฏิบัติงานของผู้ถูกจ้างงาน
โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย)
ประจำเดือนกันยายน 2564
ดิฉันนางสาวพัชรี มณีเติม ประเภทบัณฑิตจบใหม่ เจ้าหน้าที่ประจำพื้นที่ตำบลแสลงพัน อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์
พื้นที่รับผิดชอบ บ้านหนองผักโพด หมู่ที่ 4 ตำบลแสลงพัน อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์
หลักสูตร : HS06 – สร้างรายได้จากเศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร
1.จัดทำรายงานผลการดำเนินงานโครงการ รอบแรก (เดือนมีนาคม-กรกฎาคม) 2564 เพื่อจัดทำรูปเล่ม และนำส่งรายงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สรุปได้คร่าวๆ ดังนี้
สภาพทั่วไปของพื้นที่พัฒนา เขตพื้นที่รับผิดชอบ คือ บ้านหนองผักโพด หมู่ 4 ต.แสลงพัน อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ สภาพทั่วไปของหมู่บ้าน ในช่วงเดือนมีนาคม-กรกฏาคม สภาพแวดล้อมภายในหมู่บ้านบรรยากาศดี ผู้คนเป็นมิตร เป็นหมู่บ้านที่ขนาดใหญ่ ข้อมูลทั้วไปในชุมชนบ้านหนองผักโพด
-ปราชญ์ชาวบ้าน คือ นายจันทา โลนุชิด พระอาจารย์ประสูตร บุญญานันต์ (พระอาจารน้อย) เป็นผู้นำพาชาด้านปฏิบัติธรรม
-ร้านค้าชุมชน
-วัดหนองผักโพด-สามเขย
-โรงเรียนบ้านหนองผักโพด
-แหล่งน้ำหนองบ้านหนองผักโพด
-อาชีพหลักคือทำนาและเลี้ยงสัตว์
-เส้นทางคมนาคมเส้นทางหลักเส้น 226 บุรีรัมย์-ลำปลายมาศ ประชากรโดยรวม 692 คน
-ประเพณี เช่น ประเพณีออกพรรษา บุญกฐิน
-ภูมิปัญญา เช่น ทอเสื่อกก และการสานกระติบข้าว
โดยทราบกันดีว่า การแพร่ระบาดโรคควิด -19 ที่ผ่านมาในตำบลแสลงพันได้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงอยู่หลายครั้งโดยบ้านหนองผักโพดก็ได้มีการป้องกัน เฝ้าระวังเข้าออกหมู่บ้านมีการติดป้ายประกาศชัดเจนว่าห้ามหาบเร่ คนนอก คนต่างถิ่นห้ามเข้าหมู่บ้านก่อนได้รับอนุญาติ หรือต้องกักตัวที่ส่วนกลางกำหนด จำนวน 14 วัน โดยทางดิฉันทีมงาน U2T มีการขอความร่วมมือทุกครั้งก่อนเข้าหมู่บ้านเพื่อที่จะไปขอข้อมูลของคนในชุมชน หรือทำกิจกรมมให้ความรู้ โดยชาวบ้านและทีมงานก็ได้ปฏิบัติตามข้อตกลงของผู้นำหมู่บ้าน โดยสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา พกเจลล้างมือแอลกอฮอล์ และล้างมือบ่อยๆ ทางคณะอาจาย์ประจำหลักสูตรและทีมงาน U2T ต้องขอขอบคุณผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วย และ อ.ส.ม. ที่อนุญาตให้ลงพื้นที่เก็บข้อมูลในทุกๆครั้ง
- กิจกรรมการส่งเสริมตลาดและการท่องเที่ยวบนฐานของผลิตภัณฑ์ชุมชน
การแปรรูปผลิตภัณฑ์จะมีการ ทดลองตลาด การส่งเสริมด้านการตลาด มีการสร้างเพจประจำตำบลแสลงพัน โพสขายผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัว ขายให้กับคนในหมู่บ้านหรือญาติ แล้วขยายตลาดออก เช่น ทำแผนพับ ใบปริว นำไปขายที่ตลาดประจำตำบลหรือประจำอำเภอ ด้านการท่องเที่ยว ให้มีการส่งเสริมเปิดการเรียนรู้โรงเห็ดนางฟ้าต้นแบบทั้ง 3 หมู่บ้าน
- กิจกรรมติดตามและให้คำแนะนำประชาชนกลุ่มเป้าหมายในการพัฒนาและปรับปรุงผลิตภัณฑ์
ดิฉันและทีมงาน U2T ได้ลงพื้นที่ติดตามโรงเพาะเห็ดต้นแบบ วันที่ 30 สิงหาคม 2564 ช่วงเช้าลงพื้นที่ศาลาประชาคม บ้านแสลงพัน ประธานกลุ่มพร้อมสมาชิก U2T ได้ฝึกทักษะการทำใส้กรอกเห็ดให้กับชาวบ้านเพื่อพัฒนาในด้านประกอบอาชีพ และสามารถทำกินในครัวเรื่อนเพื่อตอบโจทย์ต่อโครงการที่กำลังทำอยู่ ฝึกอบรมเสร็จทางทีมงาน U2T ได้ลงพื้นที่ทำกิจกรรมกับชาวบ้าน ที่บ้านหนองตาดตาม้งได้ไปเก็บเห็ดที่โรงเรือนเห็ดต้นแบบพร้อมทั้งบรรจุใส่ถุงจำหน่าย ช่วงบ่ายสมาชิก U2T ได้ลงพื้นที่ทำกิจกรรมเก็บเห็ดที่โรงเรือนต้นแบบที่บ้านบุขี้เหล็กใหม่พัฒนาพร้อมนำบรรจุถุงจำหน่าย
ในวันที่ 11 กันยายน 2564 ดิฉันและทีมงานU2T ได้ลงพื้นทำกิจกรรมเก็บเห็ดที่โรงเรือนต้นแบบที่บ้านบุก้านตงพร้อมบรรจุถุงจำหน่ายพร้อมทั้งสอนทักษะการทำน้ำพริกปลาร้าอินเตอร์ให้กับชาวบ้านเพื่อเกิดประโยชน์ในด้านประกอบอาชี และทำกินในครัวเรือน
- การแปรรูปผลิตภัณฑ์และการพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์
ยังไม่สรุปแน่ชัดว่าทั้ง 3 กลุ่มหมู่บ้านที่สร้างโรงเห็ดนางฟ้าต้นแบบจะเลือกแปรรูปเห็ดอะไร โดยทางทีมงาน U2T ได้มีการนำเสนอเห็ดนางฟ้าแปรรูปอยู่ 3 อย่างคือ ไส้กรอกเห็ดวุ้นเสัน น้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง และน้ำพริกปลาร้าอินเตอร์ ในครั้งต่อไปจะมีการสรุปอีกครั้งว่าตัวแทนชาวบ้านจะเลือกแปรรูปเมนูไหน ทางคณะอาจาย์ประจำหลักสูตรและทีมงาน U2T จะลงไปช่วยและให้คำแนะนำกับชาวบ้านอย่างเต็มที่ วิธีการทำเห็ดแปรรูปมี ดังนี้
ไส้กรอกเห็ดวุ้นเสัน
วัตถุดิบ
|
600 กรัม |
|
400 กรัม |
|
50 กรัม |
|
10 กรัม |
|
3 ราก |
|
1 ช้อนโต๊ะ |
|
1 ช้อนโต๊ะ |
|
2 ช้อนโต๊ะ |
|
1 ช้อนโต๊ะ |
|
2 ช้อนโต๊ะ |
|
500 กรัม |
|
10 กรัม |
|
1 ม้วน |
วิธีทำ
- ฉีกเห็ดเป็นชิ้นเล็ก ล้างให้สะอาดนำไปนึ่งสุก 10 นาที ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วบีบน้ำออกพอหมาดด้วยผ้าชาวบาง
- นำพริกไทย รากผักชี และกระเทียมโขลกพอละเอียด
- นำหมูบดไปตลุกเค้ากับเครื่องปรุงทั้งหมด คลุกเคล้าประมาณ 5 นาที ชิมรสตามใจชอบแล้วยัดไส้ไส้ที่เตรียมไว้แล้วมัดเป็นท่อนๆ
- ทำความสะอาดไส้กรอกแล้วผึ่งลมให้แห้ง ประมาณ 3-4 ชั่วโมง สามารถนำมาทอดหรือย่างได้
น้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง
ส่วนผสม
1. พริกขี้หนูแห้งคั่วโขลกละเอียด | 100กรัม |
2. หอมหัวเล็กซอยแล้วสับ | 75 กรัม |
3. กระเทียมสับละเอียด (150 กรัม) | 150 กรัม |
4. ข่าซอยเป็นเส้นฝอยแล้วสับละเอียด | 20 กรัม |
5. ตะไคร้ชอยตามขวางแล้วสับละเอียด | 20 กรัม |
6. กระชายซอยตามขวางแล้วสับละเอียด | 20 กรัม |
7. ใบมะกรูดซอยละเอียดตามขวาง | 20 กรัม |
8. น้ำมะขามเปียก | 200 กรัม |
9. ปลาร้าต้มสุกกรองก้างออก | 400 กรัม |
10. น้ำตาลทรายย | 50 กรัม |
11. เห็ดป่น | 100 กรัม |
12. น้ำมันพืช | 200 กรัม |
วิธีทำ
- นำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟกลาง พอร้อน นำหอมหัวเล็กซอยลงเจียวให้สุกเหลืองและกรอบ ตักขึ้นให้
สะเด็ดน้ำมัน พักไว้
- เจียวกระเทียมให้สุกเหลืองและกรอบ ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- นำข่าซอย ตะไคร้ซอย กระชายซอย และใบมะกรูดชอยลงทอดรวมกันทั้งสี่ชนิด ทอดจนสุกเหลือง
และกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- นำน้ำมะชามเปียกและน้ำตาลทรายใส่กระทะ ที่มีน้ำมันที่เหลือจากการทอด ตั้งไฟอ่อน พอส่วนผสม
เดือดจึงใส่น้ำปลาร้า ผัดให้ส่วนผสมเดือดและงวดลงเล็กน้อย
- ใส่หอมเจียว กระเทียมเจียว และส่วนผสมในข้อ 3 ลงผัดคลุกเคล้ากับส่วนผสมในข้อ 4 คนให้เข้ากัน
- ใส่พริกและกุ้งแห้ง ผัดให้เข้ากันดี ตักขึ้นใส่ภาชนะ
น้ำพริกปลาร้าอินเตอร์
ส่วนผสม
1. พริกขี้หนูแห้งคั่วโขลกละเอียด | 200 กรัม |
2. หอมหัวเล็ก | 150 กรัม |
3. กระเทียม | 150 กรัม |
4. ข่าซอย คั่ว แล้วโขลกละเอียด | 20 กรัม |
5. ตะไครัซอย คั่ว แล้วโขลกละเอียด | 20 กรัม |
6. ใบมะกรูดซอย คั่ว แล้วโขลกละเอียด | 20 กรัม |
7. น้ำมะขามเปียก | 50 กรัม |
8. เนื้อปลาร้า | 200 กรัม |
9. น้ำตาลทราย | 100 กรัม |
วิธีทำ
- คั่วกระเทียมให้สุกแล้วโขลกละเอียด พักไว้
- คั่วหอมหัวเล็กให้สุกแล้วโขลกละเอียด พักไว้
- นำปลาร้ใส่กระทะ ตั้งไฟอ่อน ผัดให้หอมและเดือด จึงใส่น้ำมะขามเปียกและน้ำตาลทราย ผัดให้ส่วนผสมเข้ากันดี
- ใส่หัวหอมเล็ก กระเทียม ตะไคร้ ข่า และใบมะกรูด ที่เตรียมไว้ ผัดให้เข้ากัน พอส่วนผสมเดือดจึงใส่
พริกป่น ผัดให้เข้ากันดี ตักขึ้นใส่ภาชนะ
เทคนิคและข้อเสนอแนะ
1 .ควรเลือกพริกขี้หนูแห้งจินดา เพราะจะมีสีสวยและไม่เผ็ดมาก
- น้ำมะขามเปียก : ใช้อัตราส่วน ะขามเปียก 1 ส่วน : น้ำ 4 ส่วน
- เลือกซื้อปลารัาชนิดเนื้อ จะไม่มีก้าง สามารถนำมาปรุงน้ำพริกได้โดยไม่ต้องต้ม
4.หั่น ซอย สับ หอมหัวเล็ก กระเทียม ตะไคร้ ใบมะเกรูด ข่า ควรเตรียมให้แต่ละชนิดมีขนาดชิ้นใกล้เคียงกัน เมื่อนำไปคั่วจะได้สุกเหลืองในเวลาเดียวกันทุกชิ้น
- การผัดน้ำพริก ควรใช้ไฟอ่อน
- เก็บน้ำพริกใส่ในภาชนะมีฝาปิด เมื่อเย็นสนิท จะเก็บไว้ได้นาน
ประมาณการราคาทุน
- ส่วนผสมสูตรนี้ จะได้น้ำพริกปลาร้าอินเตอร์ 600 กรัม
- ราคาทุน 75 – 80 บาท (รวมบรรจุภัณฑ์)
- ราคาขาย 35 บาท : 100 กรัม
- การให้คำแนะนำด้านการตลาดกับกลุ่มผลิตภัณฑ์จากเห็ด และน้ำหมักชีวภาพ
ด้านการบรรจุภัณฑ์เห็ดส่วนมากจะเก็บแล้วนำไปใส่ถุงขายแถวบ้านหรือตลาดประจำตำบล ส่วนการแปรรูปผลิตภัณฑ์ ควรออกแบบแพคเกจจิ้งให้ดูโดดเด่น ส่วนการขายให้ขยายการขายโดยปากต่อปาก ใบปริว โพสในเฟสบุ๊กส่วนตัวเพื่อให้มีฐานลูกค้าใกล้ตัวก่อน แล้วค่อยขยายออกไปเรื่อยๆ
ด้านน้ำหมักชีวภาพ การทำปุ๋ยอินทรีย์จากฟางข้าวและเปลือกมันสำปะหลังเศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตจากการฝึกอบรมการผลิตปุ่ยอินทรีย์และน้ำหมักชีวภาพ การติดตามชาวบ้านได้ลองทำที่บ้านและนำไปใช้ได้จริง เช่นนำไปรดน้ำผัก ยังไม่มีการบรรจุภัณฑ์ขาย
- จัดทำเพจนำเสนอสินค้าและผลิตภัณฑ์ของกลุ่ม และพัฒนาตลาดออนไลน์
– เสริมสร้างตลาดออนไลน์ และตลาดชุมชน หรือเป็นตลาดใกล้บ้านเพื่อเป็นการขยายการขายสู่ท้องตลาด
– ออกแบบผลิตภัณฑ์ แปรรูปเห็ดเพื่อให้มีการกระจายกลุ่มเป้าหมาย เกิดความหลากหลายต่อกลุ่มผู้ชื้อ
ปัญหาและอุปสรรค
-ปัญหาด้านการทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย
แนวทางแก้ไข ต้องจดบัญชีทุกครั้งที่มีการใช้จ่าย ต้องให้ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำบัญชีรายรับรายจ่ายของแต่ละโรงเรือน
-ปัญหาการการแปรรูปเห็ด ชาวบ้านตัวแทนยังตกลงกันไม่ได้ว่าจะแปรรูปเป็นอะไรจึงยากต่อการออกแบบผลิตภัณฑ์ในครั้งถัดไป แนวทางแก้ไข ทีมงานU2Tและชาวบ้านช่วยกันระดมความคิดในการแปรรูปเห็ด และทดลองการแปรรูปเลือกอันที่ดีที่สุด
-ปัญหาในการดูแลโรงเพาะเห็ดนางฟ้า กลุ่มชาวบ้าน 2-3 หมู่บ้านที่รวมกลุ่มกัน ทำให้ยากต่อการมาดูแลรักษาโรงเพาะเห็ด ไม่ได้มีการแบ่งเวณดูแลกันแบบจริงจัง แนวทางแก้ไข ควรพูดคุยแบ่งหน้าที่อย่างจริงจังเพราะจะได้ช่วยกันพัฒนาและส่งเสริมอาชีพให้กับหมู่บ้านและครัวเรือน เพราะโยชน์ที่ได้ก็เกิดจากชาวบ้านเอง
วีดีโอประจำเดือนกันยายน