โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย
เพื่อสร้างรากแก้วให้ประเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์
บ้านแสลงพันพัฒนา ตำบลแสลงพัน อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์
ประจำเดือน กันยายน 2564

หลักสูตร HS06- การสร้างรายได้จากเศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร
โดย นางสาว ศิรินันท์ ฝาสูงเนิน ประเภท บัณฑิตจบใหม่ เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานประจำตำบลแสลงพัน อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ พื้นที่รับผิดชอบ หมู่ 14 บ้านแสลงพันพัฒนา ตำบลแสลงพัน อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์

          ตลอดระยะเวลาในเดือนกันยายน ข้าพเจ้าและทีมผู้ปฏิบัติงานทุกท่านพร้อมด้วยคณาจารย์ประจำหลักสูตรได้มีการร่วมประชุมปรึกษาหารือ วางแผนงานในการดำเนินงานลงปฏิบัติงานกัน ทั้งแบบออนไลน์และออนไซต์ ในวันที่ 11 กันยายน 2564 และ วันที่ 15 กันยายน 2564 เพื่อวางแผนในการแปรรูปผลิตภัณฑ์ ที่เกิดจากผลผลิตที่ต้องการเพิ่มมูลค่าสร้างรายได้ให้กับกลุ่มสมาชิกและการนัดกันกับทีมผู้ปฏิบัติติงาน ในการลงพื้นที่ไปแปรรูปให้กับกลุ่มสมาชิกเพาะเห็ด ที่บ้านหนองตาดตามุ่ง หมู่ 5 และบ้านบุก้านตงพัฒนา หมู่ 16 กิจกรรมที่ดำเนินการปฏิบัติประจำเดือนกันยายนมีดังนี้

1. ได้จัดทำรายงานผลการดำเนินงานโครงการ รอบแรก (เดือนมีนาคม-กรกฎาคม) 2564 เพื่อจัดทำรูปเล่ม และนำส่งรายงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
2. ในการทำกิจกรรมการส่งเสริมตลาดและการท่องเที่ยวบนฐานของผลิตภัณฑ์ชุมชนนั้นทางทีมผู้ปฏิบัติงานได้มอบหมายให้กับกลุ่มสมาชิกได้ทำการจัดจำหน่ายผลผลิตให้กับคนในชุมชน
3. ร่วมกับทีมผู้ปฏิบัติงานทำกิจกรรมติดตามและให้คำแนะนำประชาชนกลุ่มเป้าหมายในการพัฒนาและปรับปรุงผลิตภัณฑ์ โดยการเข้าไปเสนอแนวทางในการทำผลิตภัณฑ์ให้กับกลุ่มสมาชิกเพื่อหาแนวทางในการพัฒนาและปรับปรุงผลิตภัณฑ์ของกลุ่ม
4. การแปรรูปผลิตภัณฑ์และการพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์
ในการแปรรูปผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการเพาะเห็ดนางฟ้าของกลุ่มสมาชิกนั้นได้เกิดจาก การต้องการสร้างมูลค่าเพิ่มของเห็ดนางฟ้าให้มีความหลากหลายในผลิตภัณฑ์ หลากหลายรสชาติอาหารทั้งยังสามารถเก็บไว้ทำเมนูได้ต่างๆมากมาย ช่วยถนอมอาหารในการนำไปประกอบอาหารรับประทานกันในครัวเรือนได้อีกด้วย ทั้งนี้ทางผู้ปฏิบัติงานและกลุ่มสมาชิกได้ทำการแปรรูปอาหารเบื้องต้นในการนำไปเป็นไกด์ไลน์ให้กับสมาชิกนำไปต่อยอดสร้างสรรค์เมนู การถนอมอาหาร ที่หลากหลายและสามารถนำไปพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ในกลุ่มสมาชิกได้อีกด้วย

 

การแปรรูปไส้กรอกเห็ดวุ้นเส้น

ได้จัดทำที่ศาลาประชาคมบ้านแสลงพัน หมู่ 7 มีสมาชิกที่เข้าร่วมอบรมทั้งสิ้น 3 หมู่บ้านได้แก่ บ้านหนองตาดตามุ่ง หมู่ 5 บ้านแสลงพัน หมู่ 7 และบ้านแสลงพันพัฒนา หมู่ 14

วัตถุดิบ
1.เห็ดฉีกฝอยนึ่งสุก                       600 กรัม
2.หมูบดปนมัน                               400 กรัม
3.กระเทียม                                     50 กรัม
4.พริกไทยเม็ด                                10 กรัม
5.รากผักชี                                        3 ราก
6.ผงปรุงรส                                       1 ช้อนโต๊ะ
7.เกลือ                                              1 ช้อนโต๊ะ
8.ซอสหอย                                       2 ช้อนโต๊ะ

9.ซีอิ๊วขาว                                         1 ช้อนโต๊ะ                                                             
10.น้ำตาลทาย                                   2 ช้อนโต๊ะ

11.วุ้นเส้นสด                                        500 กรัม
12.ไส้หมูสำหรับยัด                              10 กรัม
13.เชือกมัดไส้หรอก                             1 ม้วน

วิธีทำ
1.ฉีกเห็ดเป็นชิ้นเล็ก ล้างให้สะอาดนำไปนึ่งสุก 10 นาที ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วบีบน้ำออกพอหมาดด้วยผ้าชาวบาง
2.นำพริกไทย รากผักชี และกระเทียมโขลกพอละเอียด
3.นำหมูบดไปตลุกเค้ากับเครื่องปรุงทั้งหมด คลุกเคล้าประมาณ 5 นาที ชิมรสตามใจชอบแล้วยัดไส้ไส้ที่เตรียมไว้แล้วมัดเป็นท่อนๆ
4.ทำความสะอาดไส้กรอกแล้วผึ่งลมให้แห้ง ประมาณ 3-4 ชั่วโมง สามารถนำมาทอดหรือย่างได้

 

รูปภาพกิจกรรม

 

     

 

 

 

การแปรรูปน้ำพริกปลาร้าอินเตอร์

 

 

จัดทำที่บ้านบุก้านตง หมู่ 16 มีสมาชิกเข้าร่วมทั้งสิ้น 2 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านบุก้านตง หมู่ 12 และ        บุก้านตงพัฒนา หมู่ 16

วัตถุดิบ

1.พริกขี้หนูแห้งคั่วโขลกละเอียด           100       กรัม

2.หอมหัวเล็กซอยแล้วสับ                     75         กรัม

3.กระเทียมสับละเอียด                          150       กรัม

4.ข่าซอยเป็นเส้นฝอยแล้วสับละเอียด     20         กรัม

5.ตะไคร้ซอยตามขวางแล้วสับละเอียด   20         กรัม

6.กระชายซอยตามขวางแล้วสับละเอียด   20         กรัม                                            

7.ใบมะกรูดซอยละเอียดตามขวาง         20         กรัม

8.น้ำมะขามเปียก                                 200       กรัม

9.ปลาร้าต้มสุกกรองก้างออก                 400       กรัม

10.น้ำตาลทราย                                   50         กรัม

11.เห็ดป่น                                          100       กรัม

12.น้ำมันพืช                                       200       กรัม

 

วิธีทำ

1.นำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟกลาง พอร้อน นำหอมหัวเล็กซอยลงเจียวให้สุกเหลืองและกรอบตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน พักไว้

2.เจียวกระเทียมให้สุกเหลืองและกรอบ ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

3.นำข่าซอย ตะไคร้ซอย กระชายซอย และใบมะกรูดซอยลงทอดรวมกันทั้งสี่ชนิด ทอดจนสุกเหลืองและกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

4.นำน้ำมะชามเปียกและน้ำตาลทรายใส่กระทะ ที่มีน้ำมันที่เหลือจากการทอด ตั้งไฟอ่อนพอส่วนผสมเดือดจึงใส่น้ำปลาร้า ผัดให้ส่วนผสมเดือดและงวดลงเล็กน้อย

5.ใส่หอมเจียว กระเทียมเจียว และส่วนผสมในข้อ 3 ลงผัดคลุกเคล้ากับส่วนผสมในข้อ 4คนให้เข้ากันจึงใส่พริกและกุ้งแห้ง ผัดให้เข้ากันดี ตักขึ้นใส่ภาชนะ

 

 

รูปภาพกิจกรรม

       

                   

5.การให้คำแนะนำด้านการตลาดกับกลุ่มผลิตภัณฑ์จากเห็ด

จากการได้ลงพื้นที่ในการติดตามการเพาะเห็ดนางฟ้าของกลุ่มแล้ว ทางผู้ปฏิบัติงานได้เล็งเห็นถึงการตลาดของผลผลิตที่เพิ่มขึ้น โดยการแนะนำการจำหน่ายในพื้นที่ชุมชนใกล้เคียงด้วย เพื่อกระจายผลผลิตสู่ชุมชน

 

6.ในทีมผู้ปฏิบัติงานได้จัดทำเพจนำเสนอสินค้าและผลิตภัณฑ์ของกลุ่ม และพัฒนาตลาดออนไลน์ขึ้นเพื่อส่งเสริมการจำหน่ายลงสื่อออนไลน์ในอนาคต เพื่อเป็นรากฐานในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และเพิ่มรายได้ในกลุ่มสมาชิก

 

 

 

7.หน้าที่อื่นๆที่ได้รับมอบหมายคือ ประสานงานวางแผนร่วมกับทีมผู้ปฏิบัติงาน เสนอความคิดเห็นในด้านต่างๆ

 

 

กิจกรรมการลงพื้นที่ไปติดตามการเพาะเห็ดนางฟ้าและจำหน่ายเห็ดนางฟ้า

ณ โรงเรือนบ้านหนองตาดตามุ่ง หมู่ 5 ในวันที่ 30 สิงหาคม 2564

 

 

 

กิจกรรมในครั้งถัดไป

1.ออกแบบผลิตภัณฑ์

2.กิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว

อื่นๆ

เมนู