HS07 โครงการสร้างมูลค่าเพิ่มจากพืชสมุนไพรในท้องถิ่น ยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบรูณาการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ

ข้าพเจ้า นางสาวนุชรินทร์ สุวรรณราช ประเภทบัณฑิตจบใหม่ (HS07) โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ ตำบลโคกสะอาด อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ ลงพื้นที่เมื่อ วันที่ 20 พฤศจิกายน ถึง วันที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 9.00 น.-16.00 น.

ผลการดำเนินกิจกรรมที่ผ่านมา ข้าพเจ้าได้ทำหน้าที่ดังต่อไปนี้

วันที่ 20 เดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2564

ทางทีมงานและอาจารย์ที่ปรึกษาประจำโครงการ ได้ทำการลงพื้นที่จัดสถานที่เพื่อใช้ในการอบรมในวันที่ 21-22 พฤศจิกายน 2564 ณ ตำบลโคกสะอาด อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์

วันที่ 21 เดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2564

กิจกรรมการส่งเสริมความรู้การใช้สมุนไพรในท้องถิ่นในการป้องกันและรักษาโรคสู่การเป็นผู้ประกอบการมืออาชีพ ข้าพเจ้าและทีมงานได้เข้าร่วมรับฟังอบรมการบรรยาย ในหัวข้อเรื่อง การแปรรูปผลิตภัณฑ์ที่ทำจากกล้วย บรรยายโดย นางสาวภัทรานิษฐ์ กุลพิเชษฐ์วนิช กรรมการผู้จัดการ

บริษัท บ้านเธอแอง กรุ๊ปส์ จำกัด ในการอบรมในครั้งนี้ ได้ทำการแปรรูปกล้วยเป็นผลิตภัณฑ์ สองอย่าง ได้แก่ ยาลูกแปลกแม่ และBananas syrup หรือน้ำเชื่อมจากกล้วย โดยมีส่วนผสมและวิธีการทำดังนี้

ลูกแปลกแม่

วัตถุดิบ

1.กล้วยน้ำว้า

2.พริกไทย

3.มะตูม

4.น้ำผึ้งแท้

5.เครื่องปั่น

6.กระทะทองเหลือง หรือกระทะที่สามารถเคี่ยวแล้วไม่ติดกระทะ

วิธีทำ

1.ปลอกกล้วยโดยสวมถุงมือเพื่อป้องกันเชื้อโรค ปาดเอาเฉพาะเนื้อกล้วย

2.นำเนื้อกล้วย พริกไทย และมะตูม ปั่นให้ละเอียด โดยส่วนผสมแต่ละอย่างแยกกัน

3.นำส่วนผสมที่ได้เคี่ยวในกระทะ จนเป็นเนื้อสีน้ำตาล จากนั้นเติมนำผึ้ง หนึ่งช้อนโต๊ะ

4.จากนั้นเคี่ยวจนจับตัวกัน พอปั้นได้

5.พักไว้ให้เย็น แล้วปั้นเป็นก้อนกลมเล็ก ตากแดดให้แห้ง รับประทานก่อนนอนวันละ 1-2 เม็ดบำรุงร่างกาย

Banana syrup

วัตถุดิบ

1.กล้วยน้ำว้า

2.น้ำตาลทราย

3.ขวดโหลแก้วมีฝา

วิธีทำ

1.ปลอกกล้วยใส่ในขวดโหลโดยสวมถุงมือเพื่อป้องกันเชื้อโรค

2.เทน้ำตาลคลุกกล้วยให้ทั่ว

3.พักเก็บไว้ เปิดฝานิดหน่อยเพื่อระบายอากาศ

4.กวนทุกวัน จนได้น้ำเชื่อมกล้วย สามารรับประทานเพื่อเพิ่มพลังงานและเป็นทางเลือกสุขภาพ

วันที่ 22 เดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2564

กิจกรรมการส่งเสริมความรู้การใช้สมุนไพรในท้องถิ่นในการป้องกันและรักษาโรคสู่การเป็นผู้ประกอบการมืออาชีพ ข้าพเจ้าและทีมงานได้เข้าร่วมรับฟังอบรมการบรรยาย เรื่องการป้องกันโควิด-19 และโรคต่างๆ รวมไปถึงการให้คุณประโยชน์ และให้โทษของพืชสมุนไพร หากใช้ไม่ถูกขนาดและวิธีจะเป็นอันตรายต่อร่างกายได้

วันที่ 25 เดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2564

เข้ารับฟังการประชุมออนไลน์ เกี่ยวกับรายละเอียดการดำเนินงานต่างๆ ในระบบGoogle meet

วันที่ 26 เดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2564

ฟังเทศนาเกี่ยวกับพืชสมุนไพรรักษาโรคต่างๆ โดยมีพระอาจารย์จากวัดป่าแก้วหนองแสงได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการใช้สมุนไพรรักษาโรค เช่น กินหอมเพื่อรักษาไซนัส การใช้เหล้าดองมะกูด 10-14 วัน แล้วนำมาทาที่ข้อ แก้ปวดข้อ ปวดเข่าได้

วันที่ 29-30 เดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2564

ข้าพเจ้าและทีมงานบัณฑิตจบใหม่ ได้นัดหมายจัดทำสรุปรายงานผลการปฏิบัติงานที่ได้ดำเนินงานมาตลอดโครงการ ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

วันที่ 2 เดือนธันวาคม พ.ศ.2564

คณะบดี คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ อาจารย์ผู้ดูแลโครงการ ทีมผู้ปฏิบัติงาน และชาวบ้านในตำบลโคกสะอาด มากกว่า 40 ชีวิต ได้ร่วมมือร่วมใจกันลงแขกเกี่ยวข้าวทับทิมชุมแพ ณ วัดมงคลนิมิตร บ้านสนวน ตำบลโคกสะอาด อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งข้าวทับทิมชุมแพ เป็นข้าวที่มีสารต้านอุมูลอิสระเป็นอันดุบต้นๆในกลุ่มของข้าวเม็ดสี ทีมตำบลโคกสะอาดจึงได้นำมาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ของตำบลเพื่อเพิ่มมูลค่าให้ข้าว จากเดิมที่มีราคาถูก และคาดหวังว่าจะสามรถช่วยให้ชาวบ้านมีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างยั่งยืน

วันที่ 5 เดือนธันวาคม พ.ศ.2564

กิจกรรมการส่งเสริมและการเสริมสร้างความรู้การใช้สมุนไพรทางเลือกและพืชสมุนไพรเศรษฐกิจตัวใหม่เชิงพาณิชย์ ทีมผู้ปฏิบัติงานเข้ารับฟังการบรรยาย และศึกษาดูงาน ที่บ้านสวนฟรุตการ์เด้นท์ พร้อมทำการปิดโครงการ

วันที่ 9 เดือนธันวาคม พ.ศ.2564

กิจกรรมสมุนไพรคืนถิ่น (การอนุรักษ์พันธ์พืชสมุนไพรพื้นถิ่นในป่าชุมชน) อาจารย์ผู้ดูแลโครงการ ทีมผู้ปฏิบัติงาน และชาวบ้านในตำบลโคกสะอาด มากกว่า 100 ชีวิต ร่วมกันอบรมการปลูกพืชสมุนไพรพื้นถิ่นในชุมชน เพื่อนำไปต่อยอดใช้ในการแปรรูปผลิตภัณฑ์ในโครงการถัดไป พร้อมทั้งแจกจ่าย pocket book ที่ทางทีมงานได้รวบรวมสมุนไพรที่ใช้รักษาโรคยอดฮิตให้แก่ชาวบ้านที่มาร่วมงาน

อื่นๆ

เมนู