ข้าพเจ้านางสาว โสภิณ   เสลารักษ์  ประเภทประชาชน  ตำบลโคกสะอาด อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์

หลักสูตร : HS07 โครงการสร้างมูลค่าเพิ่มจากพืชสมุนไพรในท้องถิ่น โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบรูณาการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2564 ได้รับมอบหมายงานให้จัดสถานที่อบรมที่วัดมงคลนิมิตรบ้านสนวนพัฒนาหมู่ 13 และได้ประสานงานกับผู้นำชุมชนแต่ละหมู่บ้านให้จัดคนเข้าอบรมหมู่ละ 5 ท่าน

วันที่ 21 พฤศจิกายน 2564ได้อบรมกิจกรรมการส่งเสริมความรู้การใช้สมุนไพรในท้องถิ่นในการป้องกันและรักษาโรคสู่การเป็นผู้ประกอบการมืออาชีพ โดยนางสาวภัทรานิษฐ์ กุลพิเชษฐวณิชย์ กรรมการผู้จัดการบริษัทบ้านแองกรุ๊ปจำกัด

แนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ประเภทของเหลวได้แก่ผลิตภัณฑ์กล้วยน้ำว้าไซเดอร์ผลิตภัณฑ์กล้วยน้ำว้าไซรัปเอามาใส่พวกกาแฟเครื่องดื่มได้  สืบเนื่องจากในชุมชนของต.โคกสะอาดได้มีการปลูกกล้วยน้ำหว้าแทบทุกหลังคาเรือน ทางทีมงาน U2T จึงได้ช่วยกันพัฒนาและคิดแปรรูปผลิตภัณฑ์จากกล้วยเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับชุมชน

กล้วยน้ำว้า เป็นผลไม้ที่หารับประทานได้ง่ายและรับประทานกันมานานแล้ว แต่หลายคนอาจจะชินกับการรับประทานกล้วยสุก แต่ทราบหรือไม่ว่า กล้วยน้ำว้ามีประโยชน์มากกว่าที่เราคิด ทั้งให้พลังงาน คาร์โบไฮเดรต โปรตีน โพแทสเซียม วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย

ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้า

 1. แก้อาการนอนไม่หลับ …
 2. บรรเทาอาการของโรคริดสีดวงทวาร และป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ …
 3. รักษาโรคโลหิตจาง …
 4.  บรรเทาโรคกระเพาะอาหาร …
 5. แก้อาการท้องเสีย …
 6. ช่วยชะลอความแก่ …
 7. ช่วยลดน้ำหนัก

ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้าจะแตกต่างกันไปตามแต่ละช่วงวัย (สี) มีดังนี้

 • ผลดิบ (เปลือกสีเขียว) แก้โรคกระเพาะ​ เนื่องจากมีสารแทนนิน ซึ่งมีฤทธิ์ในการเคลือบรักษากระเพาะและลำไส้ป้องกันการติดเชื้อ และกล้วยดิบเป็นมารฟลาโวนอยด์ธรรมชาติ คือ ลิวโคไซยานิดิน (leucocyanidin) ซึ่งมีฤทธิ์ในการป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้โดยช่วยเพิ่มการหลั่งเมือกในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้แล้วสารเมธาโนลิก (methanolic extract) ที่ได้จากการสกัดกล้วยดิบยังมีคุณสมบัติในการรักษาแผลด้วยเช่นกัน
 • ผลห่าม (เปลือกมีสีเขียวอมเหลือง) แก้ท้องเสีย​ เนื่องจากในกล้วยน้ำว้ามีคาร์โบไฮเดรตจากกล้วยที่ร่างกายไม่สามารถย่อยสลายได้นั้น เป็นแหล่งอาหารชั้นดีของเหล่าจุลินทรีย์โปรไบโอติกซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดดีที่พบในลำไส้ ช่วยให้จุลินทรีย์ชนิดนี้เพิ่มจำนวนขึ้น และยังอุดมไปด้วยสารแทนนิน ซึ่งมีส่วนช่วยในการรักษาอาการท้องเสียชนิดที่ไม่รุนแรงได้
 • ผลสุก (เปลือกสีเหลืองสด) แก้ท้องผูก​ เป็นยาระบายอ่อนๆ มีสารเพ็กติน (Pectin) ที่เป็นเส้นใย ช่วยเพิ่มกากอาหารทำให้สามารถขับถ่ายได้ดี หากรับประทานกล้วยเป็นประจำ จะทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ช่วยแก้ปัญหาโรคท้องผูกและป้องกันโรคริดสีดวงทวารได้
 • ผลสุกงอม (เปลือกสีเหลืองเข้มคล้ำๆ) ต้านการเกิดมะเร็ง​ มีสารสีเหลืองค่อนข้างเยอะที่เป็นกลุ่มของเบต้าแคโรทีน​ ซึ่งจะสร้าง​สารต้านอนุมูล​อิสระ​ป้องกันการเกิดมะเร็ง

กล้วยน้ำว้าแต่ละสี​มีดีต่อสุขภาพ​แตกต่างกันไป​ เลือกทาน​”กล้วยน้ำว้า” ให้ถูกสี​ ในแต่ละช่วงวัยของกล้วยกัน เพื่อให้เราสามารถได้รับประโยชน์จากการทานกล้วยน้ำว้าได้อย่างเต็มที่

กล้วยหมักน้ำผึ้ง หรือ ไซเดอร์กล้วยน้ำว้า ในรายการคนสู้โรค ทางไทยพีบีเอส ที่ ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ ทำและกินเองมาหลายสิบปี การันตีประโยชน์เพียบ

ไซเดอร์กล้วยน้ำว้า กินแล้วช่วยปรับสมดุลร่างกาย เพิ่มสมรรถภาพทางเพศชาย เลือดลมไหลเวียนดี ช่วยย่อยอาหาร ช่วยระบบขับถ่าย ลดไขมันในเส้นเลือด จากคุณค่าสารอาหารต่างๆ ที่อยู่ในกล้วย ไม่ว่าจะเป็นเส้นใยอาหาร โพแทสเซียม แคลเซียม และโพรไบโอติกถูกหมักละลายจนเป็นน้ำไซเดอร์ ถือเป็นยาอายุวัฒนะของคนไทยกันเลยทีเดียว และทำให้ผิวพรรณ เปล่งปลั่งในผู้หญิงด้วย

“เรื่องของกล้วย” ที่ประโยชน์ไม่กล้วยเหมือนชื่อเลย บ้านใครมีกล้วยน้ำว้า ลองทำดูนะคะ ไว้กิน ไว้ขายสร้างรายได้เพิ่ม หรือทำไปมอบให้ผู้ใหญ่ที่เคารพเป็น “ของขวัญปีใหม่” ก็มีความเก๋แบบไทยๆ

วันที่ 25 พฤศจิกายน 2564  ได้ประชุมแบบเรียลไทม์ Google meet เพื่อแจ้งกิจกรรมในเดือนสุดท้ายของโครงการ และต้องส่งบทความก่อนวันที่ 9 พฤศจิกายน 2564

ในวันที่ 26 พฤศจิกายน ข้าพเจ้าและกลุ่มU2T ได้ไปร่วมฟังบรรยายธรรมจากพระครูรัตนวนานุรักษ์ เจ้าอาวาสวัดบ้านหนองแสงเรื่องการเสริมสร้างสุขภาพกายใจสู้โควิดและการรักษาโรคจากสมุนไพรซึ่งได้ความรู้มากมายจากการรักษาโรคด้วยสมุนไพรใกล้ตัวเช่นผลมะกรูดผ่าครึ่งเอาเมล็ดออกแล้วดองเหล้าขาวไว้ 15วัน เอามาทาบริเวณที่ปวด  แผลที่เกิดจากเบาหวานใช้ใบมะขามเปรี้ยว 3 กำ เอาผ้าขาวบางห่อต้มแล้วเอามาเช็ดแผล จะทำให้แผลแห้ง  นอกจากนี้ท่านยังให้ข้อคิดมาด้วยว่า   ทุกอย่าง ฟังแล้ว คิดแล้ว ต้องนำมาปฏิบัติถึงจะรู้ผล

วันที่ 30 พฤศจิกายน 2564 ได้ร่วมกันทำสเปรย์ไล่ยังจากตะไคร้ และทำการสกัดผลมะกรูดจากเหล้าขาวเพื่อใช้ทาแก้ปวดแขน ขา

ในวันที่ 2 ธันวาคม ทางกลุ่ม U2T ร่วมกับชาวบ้านสนวนและสนวนพัฒนา ได้ร่วมกันลงแขกเกี่ยวข้าวทับทิมชุมแพของทางวัดมงคลนิมิตรซึ่งเป็นข้าวอินทรีย์ที่เจ้าอาวาสท่านใช้เป็นแปลงต้นแบบเพื่อส่งเสริมให้ชาวบ้านได้หันมาปลูกข้าวอินทรีย์กันเยอะๆ และยังทำให้เกิดความรักใคร่สามัคคีกันในชุมชน

 

ข้าวทับทิมชุมแพ ข้าวทับทิมชุมแพ เป็นข้าวลูกครึ่ง “อีสาน-ใต้” มีสีสันและผิวที่เข้ม แบบ “คนใต้” และได้ความอึด อดทน ต้นเตี้ย ไม่ล้มเพราะแรงลม แบบ “คนอีสาน” รวมร่างแล้วกลายเป็นข้าวที่มี “รสชาติ” และ “คุณค่า” ทางโภชนาการสูง แถมปลูกได้ทุกภาค และปลูกได้ตลอดทั้งปี ข้าวทับทิมชุมแพ เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าพันธุ์ขาวดอกมะลิ  กับข้าวเจ้าพันธุ์สังข์หยดพัทลุง ซึ่งเป็นข้าวเจ้า ประโยชน์ของข้าวทับทิมชุมแพต่อสุขภาพ ทับทิมชุมแพมีความนุ่มมากกว่าข้าวหอมมะลิขาว และมีสารอาหารมากกว่าพันธุ์ข้าวอื่นๆอย่างเช่น ข้าวสังข์หยดพัทลุงถึง 3 เท่าตัว และมี “สารแอนโทไซยานิน” เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต้านทานโรคเบาหวานได้

วันที่ 4-5 เดือนธันวาคม 2564 ได้เข้าร่วมกิจกรรมอบรมการสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจและคุณภาพจากสมุนไพรในท้องถิ่น  ที่บ้านสวนฟรุตการ์เด้นส์ โดยงานนี้ได้มีชาวบ้านให้ความสนใจเป็นอย่างมากเพราะวิทยากรได้ให้ความรู้ในเรื่องของการปลูกกัญชาและยังได้เปิดสวนกัญชาให้เข้าชมอีกด้วย

 

 

 

อื่นๆ

เมนู