ข้าพเจ้านางศิริพร แก้วมณีเนตร ประเภทประชาชน ตำบลโคกสะอาด อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์

หลักสูตร :HS07 โครงการสร้างมูลค่าเพิ่มจากพืชสมุนไพรในท้องถิ่นโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ 1ตำบล 1มหาลัย มหาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ

การดำเนินงานในระหว่างเดือน สิงหาคม พ.ศ. 2564 ข้าพเจ้าได้รับผิดชอบแนวทางการดำเนินงานจากอาจารย์ประจำโครงการและหัวหน้าโครงการ โดยได้ปฏิบัติและได้ดำเนินการตามที่ได้รับมอบหมาย ตำบลโคกสะอาดมีทั้งหมด16 หมู่บ้านโดยคณะทำงานในกลุ่มก็ได้แบ่งกลุ่มการรับผิดชอบเป็น4กลุ่ม ข้าพเจ้าได้รับผิดชอบในส่วนของกลุ่มที่1 มีทั้งหมด 4หมู่บ้าน ได้แก่  หมู่ที่1บ้านหนองเฒ่ากา  หมู่ที่4บ้านขี้ตุ่น  หมู่ที่10บ้านหนองโน  หมู่ที่12บ้านหนองแสง ตำบลโคกสะอาด อำเภอลำปลายมาศ  จังหวัดบุรีรัมย์ ตามโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ

ในเดือน สิงหาคม พ.ศ.2564 ข้าพเจ้าได้จัดเก็บข้อมูลในส่วนของเกษตรกรในท้องถิ่น ผู้ที่ย้ายกลับบ้านเนื่องจากสถานการณ์โควิด ข้าพเจ้าและคณะทำงานได้จัดทำไวน์กล้วยน้ำว้าผสมข้าวกล้อง ในช่วง 24-25เดือน กรกฎาคม 2564 ข้าพเจ้าและทีมก็ได้ร่วมมือร่วมใจกันช่วยกันปฏิบัติงานเสร็จเรียบร้อยไปได้ด้วยดี

ในวันที่12สิงหาคม 2564 ข้าพเจ้าและคณะทำงานทุกท่านได้รับมอบหมายจากอาจารย์ประจำโครงการและหัวหน้าโครงการ ร่วมกับ ผู้นำและชาวบ้าน ตำบลโคกสะอาดได้ช่วยกันปลูกพืชสมุนไพรเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๔  สมุนไพรที่ปลูกมีหลายชนิด เช่นฟ้าทะลายโจร กระชาย ขมิ้น ข่า ฝาง ปลูก ที่วัดป่ามหาวีราราม บ้านห้วยหวายตำบลโคกสะอาด อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ และป่าหนองโครงวัวบ้านหนองปลิง ตำบลโคกสะอาด อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ สรรพคุณและประโยชน์ของสมุนไพรที่กล่าวมานี้ ได้แก่

 ฟ้าทะลายโจร สรรพคุณได้แก่

 1. สรรพคุณฟ้าทะลายโจรช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ต่อต้านสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกาย รวมไปถึงช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาวให้จับกินเชื้อโรคได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย
 2. สรรพคุณฟ้าทะลายโจรมีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง
 3. สรรพคุณฟ้าทะลายโจร ใบใช้เป็นยาขมช่วยทำให้เจริญอาหาร (ใบ)
 4. ช่วยรักษาโรคเบาหวาน ด้วยการใช้ต้นฟ้าทะลายโจร กระชาย และว่านเอ็นเหลือง นำมาทำเป็นยาเม็ดลูกรับประทาน (ต้น)
 5. ช่วยป้องกันและแก้อาการหวัด คัดจมูก ด้วยการใช้ใบและกิ่งประมาณ 1 กำมือ (สดใช้ 25 กรัม แต่ถ้าแห้งใช้ 3 กรัม) นำมาต้มกับน้ำดื่ม รับประทานก่อนอาหารวันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น หรือในขณะที่มีอาการ (กิ่ง, ใบ)

กระชาย สรรพคุณได้แก่

 • รักษาโรคปากเปื่อย และปากเป็นแผล
 • รักษาอาการจมูกไม่ได้กลิ่น ไซนัสอักเสบ
 • ช่วยย่อยอาหาร แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ
 • ใช้เป็นยาบำรุงร่างกายและชูกำลัง
 • บรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย
 • แก้อาการวิงเวียนศีรษะ แน่นหน้าอก
 • ช่วยปรับฮอร์โมนในร่างกายให้สมดุล
 • ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ

ขมิ้น สรรพคุณได้แก่

 • ขมิ้นมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยในการชะลอวัยและชะลอการเกิดริ้วรอย
 • ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย
 • ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ผิวหนังมีสุขภาพดีแข็งแรง
 • ขมิ้นชันอาจมีบทบาทช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง เช่น โรคมะเร็งลำไส้ มะเร็งปากมดลูก
 • ขมิ้นสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้

ข่าเหลือง สรรพคุณได้แก่

ใช้ประกอบอาหาร
– ข่านิยมนำมาเป็นเครื่องปรุงรสอาหาร แต่งกลิ่น หรือดับคาว เป็นส่วนผสมของเครื่องต้มยำและพริกแกงชนิดต่างๆ โดยใช้ส่วนต่างๆ เช่น เหง้าอ่อน เหง้าแก่ แกนลำต้นเทียม และช่อดอกอ่อน
–  เหง้าแก่นิยมนำมาบดให้ละเอียดเพื่อใช้เป็นส่วนผสมของพริกแกง
–  เหง้าแก่ และเหง้าอ่อน นิยมใส่ในอาหารประเภทต้มหรือแกง เพื่อใช้ลดกลิ่นคาวของอาหาร เช่น ต้มยำ และแกงป่า ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมฉุน และเพิ่มรสชาติเผ็ดร้อนให้แก่อาหาร
– แกนลำต้นเทียม ช่อดอกอ่อน และเหง้าอ่อน นิยมนำมาบริโภคโดยตรงเป็นผักลวกรับประทานร่วมกับน้ำพริก
– แกนลำต้นเทียมที่อ่อน นิยมนำมาประกอบอาหารประเภทผัด เช่น ผัดเผ็ดหมูป่า ผัดเผ็ดปลาดุก ผัดเผ็ดไก่ เป็นต้น

 1. ทางอุตสาหกรรมอาหาร
  สารสกัดฟีนอลลิกมักใช้ในการถนอมผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ ป้องกันการบูดเน่า การเหม็นหืน สามารถยืดอายุการเก็บรักษาที่ 4°C ผงจากเหง้าข่าแห้ง และสารสกัดจากเหง้าข่า ใช้ผสมกับเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมูบดสุกบรรจุถุง จะช่วยยืดอายุการเก็บรักษาได้นานขึ้น ลูกชิ้นหมูที่เติมสารสกัดจากเหง้าข่า สามารถยืดอายุการเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 4°C ได้เป็นเวลา 10 วัน นอกจากนี้การใช้ผงข่าผสมในการทำขนมปัง เค้ก จะช่วยยืดอายุการเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้องได้นานมากกว่า 6 วัน
 2. ประโยชน์ใช้สอย
  – ใบ ใช้เป็นวัสดุห่อขนม ของหวาน หรือรองอาหาร
  – ลำต้นหรือกาบใบ ใช้ทำเป็นเชือกรัดของ
  – ใช้เป็นส่วนผสมของสารกำจัด และป้องกันศัตรูพืช

ต้นฝางสรรพคุณได้แก่

ฝาง มีด้วยกัน 2 ชนิด คือ ชนิดแรกแก่นไม้จะเป็นสีแดงเข้มเรียกว่า “ฝางเสน” กับอีกชนิดหนึ่งแก่นไม้จะเป็นสีเหลืองเรียกว่า “ฝางส้ม” ทั้ง 2 ชนิดมีประโยชน์และมีสรรพคุณทางสมุนไพรเหมือนกันได้แก่ แก่นไม้เมื่อนำไปต้มกับน้ำ เคี่ยวจะได้น้ำเป็นสีแดงเข้มคล้ายสีของ ด่างทับทิม ใช้ย้อมผ้าและไหมได้งดงามมาก

สรรพคุณทางยา ตำรายาแผนไทยระบุว่า แก่นมีรสขื่นขมและฝาดต้มกับน้ำดื่มเป็นยาบำรุงโลหิตสตรี แก้ปอดพิการ ขับหนอง ทำให้โลหิตเย็น แก้ท้องร่วง แก้ธาตุพิการ แก้ร้อนใน แก้โลหิตออกทางทวารหนักและเบา สรรพคุณแผลง แก่นรสชาติขมปนหวาน แก้คุดทะราด แก้เสมหะ แก้โลหิตและแก้กำเดาได้ แก่น “ฝาง” มีสารให้สีแดงคือ BRAZILIN ต้มน้ำเป็นยานำทำ ยาอุทัย

จากที่ข้าพเจ้าและทีมงานทุกคนได้ปฏิบัติหน้าที่ก็มีอุปสรรคบ้างเล็กน้อยเนื่องจากตอนนี้สถานีการณ์เชื้อไวรัสโควิด19 ได้แพร่ระบาดไปในหลายพื้นที่ก็มีผู้ที่ทำงานจากต่างจังหวัดต้องกลับมาที่บ้าน เพราะการหยุดจ้างงานของนายจ้าง ในบางชุมชนก็มีผู้กักตัวอยู่ด้วยในการลงพื้นที่บางชุมชนอาจมีความเสี่ยงแต่ข้าพเจ้าและทีมก็สามารถแก้ใขปัญหาโดยการสวมแมส พกเจลแอลกอฮอล์ และล้างมือบ่อยๆ ก็สารถแก้ปัญหาได้เบื้องต้น

 

 

อื่นๆ

เมนู