ข้าพเจ้านางสาว โสภิณ เสลารักษ์ ประเภทประชาชน ตำบลโคกสะอาด อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์
หลักสูตร : HS07 โครงการสร้างมูลค่าเพิ่มจากพืชสมุนไพรในท้องถิ่น โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบรูณาการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ
ในเดือนนี้นอกจากลงพื้นที่สำรวจข้อมูลเกษตรกรในชุมชนแล้วก็ได้ติดตามผลการปลูกพืชสมุนไพร ด้วยการไปใส่ปุ่ยรดน้ำและได้ไปพบ พ่อเล แสนสนิท หมอยาสมุนไพ ของต.โคกสะอาดซึ่งท่านถือว่าเป็นปราชญ์ทางด้านยาสมุนไพรเลยก็ว่าได้
ช่วงสถานการณ์โควิด 19 เเบบนี้ หลายๆคนมีความกังวลเรื่องสุขภาพ เเละมองหาตัวช่วยเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายให้เเข็งเเรง การเลือกใช้สมุนไพรในการรักษาโรค หรือเสริมภูมิต้านทานกลับมาฮอตฮิตอีกครั้ง เเละสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย คือ “กระชายขาว” นั่นเอง หลายๆคนเชื่อกันอย่างหนาหูว่า กระชายขาวต้านโรคโควิด 19 หรือใช้รักษาโรคนี้ได้จริงหรือไม่ เราจะมาเเตกสรรพคุณอย่างละเอียด ให้ทุกคนดูกันว่า จริงๆเเล้วกระชายมีประโยชน์อย่างไร
กระชายขาว สรรพคุณ มีอะไรบ้าง
1.จากผลการวิจัยในหลอดทดลอง กระชายขาว มีสาร พิโนสโตบิน เเละ แพนดูราทินเอ ที่สามารถทำหน้าที่ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสโควิด – 19 ได้
2.กระชายขาวมีสรรพคุณ ช่วยต้านอาการหวัด เเก้วิงเวียนศรีษะ เเละลดไขมันในเลือดได้
3.สารสกัดจาก กระชายขาว ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เเละกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด
4.สารสกัดจากกระชายขาว ช่วยเพิ่มสมรรถนะทางเพศชาย
5.สารสกัดกระชายขาวมีฤทธิ์ในการต่อต้านเจริญเติบโตของแบคทีเรียในสำไส้ อันเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคกระเพราะอาหาร เเละช่วยลดการอักเสบของกระเพาะอาหารได้อีกด้วย
6.กระชายขาว สรรพคุณ ช่วยลดอาการเหงือกอักเสบ หรือมีเเผลในช่องปาก โดยใช้กระชายขาวทุบให้ละเอียดเเละต้มให้เดือด เเละใช้บ้วนปาก
7.กระชายขาวช่วยในการขับสารพิษออกจากตับได้อีกด้วย
8.กระชายขาวมีฤทธิ์ในการช่วงเเก้อาการท้องร่วง ท้องเสีย โดยนำใช้เหงากระชายขาวไปปิ้งไฟ เเละตำอย่างละเอียด นำมาผสมกับน้ำปูนใส เเละคั้นดื่ม
9.กระชายขาวมีสรรพคุณ ช่วยแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อได้
10.กระชายขาวมีสรรพคุณ ช่วยบำรุงหัวใจ

ฟ้าทะลาย หญ้ากันงู น้ำลายพังพอน เมฆทะลาย ฟ้าสะท้าน ตามศาสตร์การแพทย์แผนไทย “ฟ้าทะลายโจร” จัดเป็นสมุนไพรที่มีรสขม อยู่ในกลุ่มยาเย็น มีสรรพคุณทางการแพทย์แผนไทย ใช้บรรเทาอาการไข้หวัด แก้ไอและเจ็บคอ เป็นสมุนไพรที่ได้ถูกบรรจุอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ พ.ศ. 2542 (บัญชียาจากสมุนไพร) กระทรวงสาธารณสุข ในรูปแบบยาเดี่ยว
25สิงหาคม ทางทีมงานU2T ได้ร่วมแรงรวมใจกันขนปุ๋ยคอกไปใส่สมุนไพรที่ปลูกไว้
วันที่ 2 กันยายน ติดตามผลการทำไวท์โดยได้นำไวท์มากรองและอุ่นฆ่าเชื้อนำไปแช่ตู้เย็นต่ออีก10วันเพื่อจะนำไปตรวจสอบขั้นตอนต่อไป
ในวันที่3กันยายน ได้มีการนัดประชุมการเขียนรายงานผลการปฏิบัติงานตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนกรกฎาคมของแต่ละบุคคล
เนื่องจากช่วงนี้ฝนตกชุกและการแพร่ระบาดของโรคโควิด19ที่เริ่มกระจายเข้ามาในหมู่บ้าน ทำให้การลงพื้นที่ของทีงาม U2T นั้นลำบากมากขึ้น แต่พวกเราก็ได้ทำงานกันแบบระมัดระวังป้องกันตัวเองและคนในชุมชนให้มากที่สุด
จากการระบาดของโรคโควิด19 มีมาตรการให้ชาวบ้านงดการเดินทางหลีกเลี่ยงการเข้าไปในที่ชุมชนแออัดเช่นตลาดร้านค้าในเมือง ทางผู้นำหมู่13 บ้านสนวนพัฒนาได้มีการจัดตั้งตลาดชุมชนขึ้นเพื่อให้ชาวบ้านได้นำสินค้ามาขายและเลือกซื้อของในชุมชนเพื่อช่วยให้ชาวบ้านไม่ต้องเดินทางเข้าไปในเมืองลดความเสี่ยงของการติดเชื้อโควิด19 และยังทำให้ชาวบ้านในชุมชนมีรายได้จากการนำผลผลิตของตัวเองออกมาขายก่อให้เกิดความยั่งยีนในชุมชน

 

อื่นๆ

เมนู