บทความประจำเดือนตุลาคม

                                                                                                              นาย อภิสิทธิ์ ชะร่างรัมย์

           เก็บรวบรวมข้อมูลบันทึกข้อมูลตามแบบ SROI วันที่7 ตุลาคม 2564 เวลา10:00น.นัดกันที่หน้าสถานีรถไฟทะเมนชัยพบทีมพี่เลี้ยงตำบลทะเมนชัยมีการแนะนำการทำงานให้กับสมาชิกใหม่และทำความรู้จักกับพี่เลี้ยงตัวเองและมีการแนะนำชื่อของชมาชิกเก่าและใหม่และหน้าที่ของแต่ละคนให้ชมาชิกใหม่ทราบเสร็จแล้วได้มอบหมายงานและหน้าที่ให้ไปสำรวจข้อมูลแบบสอบถามSROI ซึ่งข้าพเจ้าได้รับหน้าที่สำรวจข้อมูลที่ร้านขายวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างบ้านหนองหญ้าปล้องข้าพเจ้าได้เก็บข้อมูลตามแบบสอบถามSROIเจ้าของร้านขายวัสดุก่อสร้างให้ความร่วมมื้อในการตอบแบบสอบถามเป็นอย่างดีและหลังจากนั้นได้เดินทางไปศาลากลางหมู่บ้านบ้านหนองหญ้าปล้องซึ่งข้าพเจ้าได้รับหน้าที่บันทึกภาพการเก็บข้อมูลตามแบบสอบถามSROIเพื่อนำภาพไปประกอบการทำงานประจำเดือนตุลาคมและได้เดินทางไปเก็บข้อมูลตามแบบสอบถามSROIที่ทำการผู้ใหญ่บ้านบ้านหนองตาด หมู่ที่3 ต.ทะเมนชัย อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ โดยมีชมาชิกทีมทะเมนชัยที่ไปเก็บข้อมูลทั้งชมาชิกเก่าและใหม่จำนวน8คนรวมถึงตัวข้าพเจ้าด้วยได้ร่วมกันสอบถามข้อมูลกับภรรยาของผู้ใหญ่บ้านบ้านหนองตาด หมู่ที่3 ต.ทะเมนชัย อ.ลำปลาย จ.บุรีรัมย์เมื่อเก็บรวบรวมข้อมูลตามที่ได้รับมอบหมายแล้วชมาชิกในทีมทะเมนชัยได้นัดรวบรวมข้อมูลที่หน้าสถานีรถไฟทะเมนชัยเพื่อทำการสรุปข้อมูล

จัดทำรายงายผลการดำเนินงานในวันที่10-15 ตุลาคม 2564 ข้าพเจ้าได้ทำการดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลของบ้านใหม่อัมพวัน หมู่ที่17 ต.ทะเมนชัย อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ข้าพเจ้าได้ทำการสอบถามข้อมูลเบื้องต้นของหมู่บ้านกับผู้นำชุมชนผู้นำชุมชนได้ให้ข้อมูลอย่างครบถ้วน

บ้านใหม่อัมพวัน หมู่ที่17 ต.ทะเมนชัย อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ มีประชากรในพื้นที่ทั้งหมด236คนเป็นชาย108คนและหญิง128คนและมีครัวเรือนทั้งหมด60หลังคาเรือนมีพื้นที่ทั้งหมด2375ไร่3.80ตารางกิโลเมตรเป็นพื้นที่ด้านการเกษตรจำนวน812ไร่

มีร้านค้าภายในชุมชน1แห่งซึ่งส่วนมากจะขายสินค้าทั่วไปและเครื่องอุปโภค-บริโภค

ประชากรส่วนใหญ่ในหมู่บ้านจะทำการเกษตรปลูกพืชผักสวนครัว

ซึ่งข้อมูลที่ข้าพเจ้าได้ทำการเก็บมานั้นจะสรุปเพื่อจัดทำเป็นรูปเล่มใว้ให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

 

กิจกรรมพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวแต๋นวันที่16-17 ตุลาคม2564 ที่ศาลากลางหมู่บ้านบ้านน้อยพัฒนา

ต.ทะเมนชัย อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ เป็นการพัฒข้าวแต๋นและบรรจุภัณฑ์ข้าวแต๋นมีผู้เข้าร่วมอบรมทั้งหมด5หมู่บ้านจำนวน54คนมีหมู่บ้านที่เข้าร่วมได้แก่ บ้านน้อยพัฒนา บ้านใหม่อัมพวัน บ้านหนองน้ำขุ่น บ้านบุตาริด บ้านหนองตาด และผู้ปฏิบัติงานโดยมีสุตรและขั้นตอนวิธีการทำข้าวแต๋นดังนี้

 

สูตรและขั้นตอนวิธีการทำข้าวแต๋น

1.ข้าวแต๋นชาเขียว

ส่วนผสน

-ข้าวเหนียว 1/2กก.

-เกลือป่น 1ชช.

-น้ำชาเขียว(ชาตรามือ) 1ถ้วยตวง(สำหรับทำสีของข้าว)

-น้ำชาเขียว(ชาตรามือ) 3ช้อนโต๊ะ(สำหรับเคี่ยวน้ำตาล)

-งาดำหรืองาขาว 2ช้อนโตะ

-น้ำตาลมะพร้าว/น้ำตาลอ้อย 500กรัม

-น้ำตาลทรายแดง

-น้ำกะทิกล่อง 1ช้อนโต้ะ

วิธีการทำ

-นำข้าวเหนียวล้าวเอาสิ่งสกปรกหรือสิ่งแปลกปลอดออกให้หมอและแช่ข้าวเหนียวไว้1คืน(หม่าข้าว)

-นึ่งข้าวเหนี่ยวและพักไว้ให้คลายความร้อน(ถ้าข้าวแข็งๆนิดนึกจะดีมากเพราะจะทำให้ใส่พิมพ์และปั้นง่าย)

-เมื่อข้าวคลายร้อนแล้วให้ใส่น้ำชาเขียวที่ผ่านการกรองเหลือแต่น้ำแล้ว1ถ้วยตวงหรือให้เช็คว่าข้าวที่ใส่ชาเขียวแล้วเหนียวได้ที่กำลังดี

-ใส่เกลือป่นและงาดำหรืองาขาวก็ได้

-ใช้มือคลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันเบาๆพยายามให้ข้าวกระจายเป็นเม็ดและให้สังเกตสีของข้าวว่ามีสีชาเขียวทั่วทุกเม็ดห้ามบี้หรือบีบข้าวเพราะจะทำให้เกาะกันเป็นไตได้

-เสร็จแล้วพักไว้5นาที

-นำข้าวที่พักไว้แล้วปั้นใส่พิมพ์พยายามอย่าให้ข้าวอัดกันแน่นเกินไปเพราะเวลานำมาทอดข้าวจะไม่ฟู

-นำไปตากแดดจัด1วัน(ครึ่งวันๆอย่าลืมพลิกกลับด้านข้าวด้วย)

 

วิธีทอดข้าวแต๋น

-ตั้งไฟรอน้ำมันเดือดจัดแล้วนำข้าวแต๋นที่ตากแล้วลงทอดตอนทออพยายามอย่าใช้ไฟแรงจนเกินไปและให้มั่นพลิกกลับด้านข้าวบ่อยๆจนเหลืองสวยแล้วนำพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน

 

วิธีทำน้ำตาลราดข้าวแต๋น

-นำกระทิ+น้ำชาเขียว+น้ำมะพร้าว/น้ำตาลอ้อย+น้ำตาลทรายแดงน้ำตาลทรายจะช่วยให้น้ำตาลตกทรายง่ายขึ้นสามารถเช็คความหนึดของน้ำตาลเวลาเคี่ยวแล้วเพิ่มปริมาณได้และเกลือ1หยิบมือใส่ลงไปแล้วเปิดไฟใช้ไฟอ่อนอย่าใช้ไฟแรงเคี่ยวส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันระวังน้ำตาลไหม้เคี่ยวจนน้ำตาลเริ่มตกทรายเกาะขอบหม้อแล้วให้ปิดไฟและเคี่ยวต่อแบบไม่มีไฟ

-พักน้ำตาลให้คลายร้อนซักพักแล้วค่อยนำมาราดบนหน้าข้าวแต๋น

 

ข้าพเจ้าได้ติดต่อประสานงานให้คำแนะนำชมาชิกเป้าหมายบ้านใหม่อัมพวัน หมู่ที่17 ต.ทะเมนชัย อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ จำนวน3คน มีสมาชิกกลุ่มเป้าหมายดั้งนี้

1.นางสุดใจ ชะร่างรัมย์

2.นางทองยุ่น นองสิน

3.นางละมุน ดีรับรัมย์

เพื่อให้เป็นต้นแบบของหมู่บ้านในการพัฒนาและแปรรูปผลิตภัณฑ์ของข้าวแต๋นในชุมชนและได้แนะนำการขายสู้ตลาดในแบบออนไลน์และแนะนำให้หาบรรจุภัณฑ์ที่ดึงดูดความสนใจของคนซื้อเมื่อคนซื้อสนใจมากขึ้นประชากรในชุมชนจะมีรายได้และอาชีพเสริม ข้าพเจ้ามีหน้าที่รับผิดชอบกิจกรรมต่างๆเช่น กิจกรรมสำรวจข้อมูลตามแบบสอบถามSROIลงพื้นที่จัดกิจกรรมปรับปรุงสูตรการทำข้าวแต๋นและจัดสถานที่เตรียมอบรมคอยให้คำแนะนำกับชาวบ้านและปฏิบัติงานตามที่ได้รับมอบหมาย ติดตามและให้คำแนะนำการแปรรูปและให้คำแนะนำการแปรรูปและพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ข้าวหมาก/ข้าวแต๋นให้กับชมาชิกกลุ่มผู้ทำข้าวหมากและข้าวแต๋นตามสูตรที่ทีมทะเมนชัยได้ปรับปรุงเพิ่มเติม

 

     

     

 

 

อื่นๆ

เมนู