ติดตามผลและพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวหมากและข้าวแต๋น และกิจกรรมจิตอาสา ทำความดีด้วยหัวใจ
นางสาวมลฑิรา แทนคํา
ในวันที่ 1 ธันวาคม 2564 เป็นตัวแทนของทีมงานตําบลทะเมนชัย ในการสัมภาษณ์การทําผลิตภัณฑ์จากข้าวอินทรีย์ (ข้าวหมาก) จากชาวบ้าน คือ นางวิชนี แกล้วกล้า ทําให้ได้ทราบถึงความเป็นมาในการทําข้าวหมาก ขั้นตอนและวิธีการทํา ปัญหาที่เกิดขึ้น วัตถุดิบและอุปกรณ์การทํา รวมไปถึงการจําหน่ายสินค้าในชุมชนและตลาดออนไลน์เพื่อทําคลิปวิดีโอหลักสูตรระยะสั้น
ในวันที่ 5 ธันวาคม 2564 ได้เข้าร่วมกิจกรรมให้คําปรึกษาและคําแนะนําโดยวิทยากร คือ อาจารย์จิรายุ มุสิกา และ
อาจารย์ธนวรรณ มุสิกา จากสาขาวิทยาศาสตร์การอาหาร มหาวิทยาลัยราชภัฎศรีษะเกษ โดยทางทีมงานและชาวบ้านได้รับคําแนะนําในเรื่องแป้งข้าวหมาก การต่อยอดและแปรรูปผลิตภัณฑ์เป็นไอศกรีมข้าวหมาก การบรรจุใส่บรรจุภัณฑ์ให้มิดชิด เพื่อป้องกันการชํารุดเสียหายก่อนถึงมือผู้บริโภค และคงรสชาติเดิม ในส่วนข้าวแต๋นได้รับคําแนะนําคือ ควรบรรจุใส่ในบรรจุภัณฑ์ที่มิดชิด เพื่อให้ข้าวแต๋นกรอบนานขึ้น และการทําข้าวแต๋นรสชาติใหม่ ๆ เพื่อให้เป็นเอกลักษณ์และจุดขายของตําบล
และยังได้เข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสาทําความดีด้วยหัวใจ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ โดยทางทีมงานได้แบ่งเป็น 2 กิจกรรม คือ กิจกรรมปลูกต้นไม้ และกิจกรรมทําความสะอาดวัด โดยนักศึกษาได้รับมอบหมายให้ทําความสะอาดห้องน้ํา ณ วัดด่านทองประชาสามัคคี ตําบลทะเมนชัย อําเภอลําปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์