การสำรวจตามโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ

(มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ)

นายศุภกร วิเศษนคร

พื้นที่เก็บข้อมูล บ้านทะเมนชัยสอง ตำบลทะเมนชัย อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์

ข้าพเจ้านายศุภกร วิเศษนคร ประเภทบัณฑิตจบใหม่ สืบเนื่องจากการลงพื้นที่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ข้าพเจ้าได้ทำการลงพื้นที่ไปเก็บรวบรวมข้อมูลตามแบบฟอร์ม 01 02 และ 06 ณ ชุมชนบ้านทะเมนชัยสอง หมู่ 14 ตำบลทะเมนชัย อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ แต่เนื่องจากการเก็บรวบรวมข้อมูลยังไม่ครบทุกครัวเรือน ข้าพเจ้าจึงต้องเข้าไปเก็บรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมในเดือนมีนาคม ซึ่งทำให้ข้าพเจ้าพบว่าในชุมชนหมู่ 14 บ้านทะเมนชัยสอง ที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก ห่างจากอำเภอลำปลายมาศ 15 กิโลเมตร และห่างจากอำเภอเมืองบุรีรัมย์ 30 กิโลเมตร มีครัวเรือนที่อาศัยอยู่จริงทั้งหมด 106 ครัวเรือน และจำนวนประชากรทั้งหมด 486 คน โดยแยกออกเป็นชาย 243 คน และหญิง 243 คน ภาษาที่สื่อสารเป็นภาษาอีสานเป็นภาษาท้องถิ่น ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ และประกอบอาชีพเป็นเกษตรกรหรือทำนาเป็นหลัก โดยสภาพแวดล้อมของชุมชนนี้พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นบ้านหลังติดกันและแออัด แหล่งทรัพยากรต่าง ๆ และสภาพดินที่เหมาะแก่การเพาะปลูกจะอยู่ภายนอกชุมชน อาทิ คูคลองน้ำโบราณ ข้าว อ้อย และผักสวนครัว เป็นต้น

ผลิตภัณฑ์ที่สำคัญและสามารถสร้างรายได้ให้กับประชาชนในชุมชนบ้านทะเมนชัยสอง คือ ขนมกรอบเค็มและโรตีกรอบ ซึ่งสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอลำปลายมาศได้มอบงบประมาณในการคิดค้นผลิตภัณฑ์ที่สำคัญและสามารถสร้างรายได้ให้กับประชาชนประจำหมู่บ้าน จำนวนหมู่บ้านละๆ 10,000 บาท เมื่อปี 2562 ทางแม่บ้านประจำหมู่บ้านทะเมนชัยสองจึงเลือกที่จะทำขนมกรอบเค็มและโรตีกรอบ เพราะเป็นอาหารไทยที่ทำได้ง่ายและเป็นที่ต้องการของท้องตลาด โดยขนมกรอบเค็มและโรตีกรอบทำมาจากแป้งสาลีเป็นหลัก และผ่านกระบวนการปรุงแต่งด้วยส่วนผสมต่างๆ ซึ่งผ่านการผลิตและใช้สูตรการทำเฉพาะจากแม่บ้านประจำหมู่บ้านที่ทำขนมเก่งมาก จำนวน 20 คน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีภรรยาผู้ใหญ่บ้านเป็นผู้ช่วยหัวหน้าในการทำขนมด้วย ขนมกรอบเค็มและโรตีกรอบ มีขั้นตอนการทำดังนี้

ขนมกรอบเค็ม

1. ผสมไข่กะทิ น้ำปูนใส เข้าด้วยกัน (ใช้แต่ไข่แดง)

2. ผสมแป้งสาลี เกลือ ค่อยๆใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 ค่อยๆนวดจนเนื้อเนียนนุ่ม แล้วพักแป้งไว้ประมาณ 30 นาที

3. นำแป้งไปคลึงให้เป็นแผ่นบาง หนาเล็กน้อย แล้วตัดเป็นรูปข้าวหลามตัด หรือจับบิดเป็นรูปก็ได้ (ถ้าแป้งติดกัน ให้ใช้แป้งสาลีเป็นแป้งนวลป้องกันการติดได้เล็กน้อย)

4. นำไปทอดในน้ำมันร้อน ไฟปานกลาง จนสุกเหลืองยกลง พักไว้

5. ตั้งกระทะ เปิดไฟพอร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไป ผัดสามเกลอให้หอม ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำตาล น้ำปลา น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน จนส่วนผสมเหนียวดี ปิดไฟ ใส่ขนมที่ทอดไว้ลงคลุกให้ทั่ว ตักขึ้นใส่ถาดพักไว้ให้เย็นแล้วจึงจัดเสิร์ฟ

ขนมโรตีกรอบ

1. เริ่มต้นจากเอาแป้งสาลีมาร่อนก่อน
2. ให้เอาส่วนผสมทั้งหมด ไข่ไก่ เนยมาการีน นมสด น้ำตาลทราย น้ำเปล่า เกลือ นำมาผสมให้เข้ากัน
3. ค่อยๆ นำส่วนผสมโรยบนแป้งทีละน้อย นวดไปเรื่อยๆ จนกว่าเนื้อแป้งจะเนียน ใช้ผ้าคลุม และทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
4. นำแป้งเอามาปั้นเป็นก้อนเล็กๆ และทิ้งไว้อีก 30 นาที
5. นำแป้งแต่ละก้อนมานวดอีกครั้ง ดึงแป้งแล้วเอามาทับกัน 4 ครั้ง และนำไปทอดให้เหลืองกรอบ

ปัจจุบันขนมกรอบเค็มและโรตีกรอบของชุมชนบ้านทะเมนชัยสอง จะจัดจำหน่ายปลีกและส่งออกแต่ในพื้นที่ตำบลทะเมนชัย ถือเป็นที่ต้องการของท้องตลาดมากและทำรายได้ดี เพราะขนมกรอบเค็มและโรตีกรอบ เป็นอาหารว่างที่รับประทานได้ทุกเวลา รับประทานได้ทุกเพศทุกวัย ไม่อมน้ำมัน และที่สำคัญนั้นมีรสชาติที่อร่อย หอม มัน และความกรอบอยู่คงตัว

ข้าพเจ้าคิดว่าหากขนมกรอบเค็มและโรตีกรอบได้รับการต่อยอดสืบต่อไปและส่งออกมากขึ้นในทั่วทุกพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ จะเป็นผลิตภัณฑ์สินค้าที่สามารถสร้างอาชีพและรายได้ให้กับประชาชนในชุมชนบ้านทะเมนชัยสองเป็นอย่างมาก

  ภาพประกอบขั้นตอนการทำขนมกรอบเค็ม

                     

   

   

   

  ภาพประกอบขั้นตอนการทำขนมโรตีกรอบ

                   

 

      แบบไม่ใส่น้ำตาล                                                    แบบใส่น้ำตาล

                   

คลิปวิดีโอการปฏิบัติงาน

อื่นๆ

เมนู