กิจกรรมพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวแต๋น ข้าวหมาก และเก็บข้อมูลแบบสอบถาม SROI ต.ทะเมนชัย
อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ ประจำเดือน ตุลาคม 2564
ข้าพเจ้า นางสาวรุ่งอรุณ ศรีสวัสดิ์ ประเภท ประชาชน HS08 ลงพื้นที่ปฏิบัติงานเก็บข้อมูล SROI และอบรมการพัฒนาแปรรูปผลิตภัณฑ์ข้าวอินทรีย์ ตำบลทะเมนชัย ณ.บ้านน้อยพัฒนา ม.16
ดิฉันและทีมงานได้ดำเนินงานลงพื้นที่ปฏิบัติงานเก็บข้อมูลตามแบบ SROI และ สรุปข้อมูลสำคัญของรายตำบล เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2564 ข้าพเจ้าได้ลงพื้นที่ดำเนินการสรุปข้อมูลสำคัญรายตำบล สภาพทั่วไปในชุมชน ข้อมูลประชาชน ข้อมูลทุนทางวัฒนธรรม เพื่อทำรายงาน เดือนมีนาคม-กรกฎาคม โดยได้แบ่งการสรุปข้อมูลในความรับผิดชอบของแต่ละชุมชนแล้วนำข้อมูลที่ได้มาจัดท
วันที่ 7 ตุลาคม 2564 ดิฉันได้ลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูล SROI พร้อมกับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานใหม่ โดยมีการประชุมแนะนำวิธีการดำเนินงาน แบ่งกลุ่มในการลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูล จากแบบสอบถามทั้งหมด 11 กลุ่มเป้าหมาย ซึ่งข้าพเจ้าได้เก็บข้อมูลแบบสอบถาม กลุ่มเป้าหมายตำบล ผู้นำชุมชน/เกษตรกร และกลุ่มลูกจ้างโครงการ ตามที่ได้รับมอบหมาย
และในวันที่ 17 ตุลาคม 2564 ดิฉันพร้อมทีมงานและอาจารย์ประจำหลักสูตร ได้ลงพื้นที่จัดกิจกรรมการแปรรูปพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวอินทรีย์/ ข้าวแต๋น ณ.บ้านน้อยพัฒนา หมู่ 16 โดยได้ติดต่อประสานงานกับสมาชิกตัวแทนกลุ่มเป้าหมายหมู่บ้าน 7 ชุมชน จำนวน 21 คน ร่วมกับทีมผู้ปฏิบัติงาน 33 คน รวมผู้เข้าอบรมพัฒนาหลักสูตร 54 คน โดยทางทีมงานและดิฉันได้จัดทำสูตรในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวแต๋น มาปรับปรุงรสชาติและวีธีการทำ ให้ได้รสชาติที่อร่อยคงที่ เพื่อรองรับตลาดและลูกค้าได้มากขึ้น
ปัญหาอุปสรรค
1.ข้าวแต๋นต้องใช้แดดในการตากข้าว ซึ่งทำได้ยากในช่วงหน้าฝน 2.ความกรอบของข้าวแต๋น ที่กรอบได้ไม่นาน
ข้อเสนอแนะ ควรมีการปรับปรุงรสชาติและหน้าของข้าวแต๋น ให้เหมาะสมกับความต้องการของตลาด การทำข้าว เช่น การทำข้าวแต๋นน้ำแตงโม ข้าวแต๋นชาเขียว ชาไทย เป็นต้น หน้าข้าวแต๋น เช่น การทำหน้าข้าวแต๋น ข้าวแต๋นหน้าธัญพืช ข้าวแต๋นหน้าหมูหยอง นอกจากนี้และควรเพิ่มวิธีการขาย ด้วยการแนะนำสินค้าของผู้นำชุมชน การทำตลาดออนไลน์ค่ะ
หมายเหตุ : การรักษาความกรอบของข้าวแต๋น ควรเลือกบรรจุภัณฑ์ที่สามารถเก็บความกรอบได้นาน เช่นการใช้ถุงซิปร็อกเป็นต้นค่ะ