นายธนาธิป เสาวพันธุ์ กลุ่มประชาชน

ชุมชนบ้านตลาดทะเมนชัย เป็นแหล่งที่มีชุมชนประกอบอาชีพค้าขายเป็นส่วนใหญ่ และมีการเฝ้าระวังโรคระบาดไวรัสโควิด 19 อย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็นร้านสะดวกซื้อ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ บริษัทปล่อยสินเชื่อ และร้านอาหาร ซึ่งเป็นสถานที่ที่ประชาชนเข้าใช้บริการ จึงได้รณรงค์ให้ชุมชนใส่แมสและล้างมือเป็นประจำ

กระผมและคณะทีมงานได้ลงพื้นที่ในตำบลทะเมนชัยเพื่อประชาสัมพันธ์และรณรงค์การป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด และเชิญชวนให้ประชาชนลงทะเบียนเพื่อรับวัคซีน โดยการทำความสะอาดในพื้นที่สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นศาลาหมู่บ้านหนองหญ้าปล้อง ศูนย์ข้าวบ้านบุลิ้นฟ้า เพราะเป็นสถานที่ที่ชุมชนเข้าใช้บริการเป็นจำนวนมาก จากนั้นจึงพากันแจกจ่ายแมส สเปรย์แอกอฮอล์ เจลล้างมือและสบู่ให้กับประชาชน เพื่อรณรงค์การป้องกันโควิด 19 และติดป้ายประกาศประชาสัมพันธ์ พร้อมทั้งเชิญชวนชาวบ้านให้เข้ารับการฉีดวัคซีนเพื่อประโยชน์ของตนเองและสังคม

การฝึกอบรมตัวแทนกลุ่มเป้าหมาย ณ ศูนย์ข้าวบ้านบุลิ้นฟ้า ม.13 เรื่องการทำข้าวหมาก โดยมีวิทยากรจากบ้านหนองตาด ม.3 มาให้ความรู้และสาธิตวิธีการทำข้าวหมาก มีผู้เข้าร่วมการฝึกอบรมข้าวหมากจำนวน 25 คน หลังจากสาธิตการทำข้าวหมากเสร็จสิ้นก็ได้แจกจ่ายในชาวบ้านได้นำไปรับประทานที่บ้านพร้อมทั้งแป้งข้าวหมากเพื่อให้นำไปทดลองทำเองที่บ้าน

การฝึกอบรมสมาชิกกลุ่มย่อย ณ ศาลาประชาคม บ้านทะเมนชัย ม.1 โดยตัวแทนกลุ่มเป้าหมายได้มาถ่ายทอดความรู้การทำข้าวหมากกับสมาชิกกลุ่มย่อย โดยให้ลงมือปฏิบัติจริง มีผู้เข้ารับการอบรมจำนวน 8 คน โดยใช้ข้าว ข้าวเหนียว 2 กิโลกรัม บรรจุได้ 55 กระปุก  จากนั้นจะนำไปขายในชุมชนเพื่อลองตลาด ราคากระปุกละ 5 บาท และ 10บาท

 การฝึกอบรมการทำข้าวหมาก

          สิ่งที่ต้องเตรียม

1.​ข้าวสุก 3 ขีด
​​      2.​แป้งข้าวหมาก 1 ลูก
​​      3.​ข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้ว 3 ขีด

  วิธีการทำ

1.นำข้าวเหนียวนึ่งสุกไปแช่น้ำ ใช้มือประกบแบบประนมมือ ถูเบา ๆ เพื่อล้างยางข้าวออก ล้างหลาย ๆ น้ำจนหมดยางเป็นใช้ได้

2.​เมื่อล้างเสร็จแล้วเทใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ หรือใช้ผ้าขาวบางปู แล้วแบข้าวออกผึ่งพัดลมให้หมาดก็ได้

3.บี้ลูกแป้งข้าวหมากให้ละเอียดเพื่อที่จะนำไปคลุกข้าวเหนียวที่ล้างแล้ว

    4.เทข้าวที่ล้างแล้วใส่กะละมัง หรือถ้วยที่ใหญ่พอที่สามารถคลุกเคล้าข้าวกับแป้งเชื้อ

5.คลุกเสร็จเรียบร้อยทั่วถึงเพราะบางสูตรบอกให้โรยแค่ตรงหน้าข้าว กลัวไม่ประสบผลสำเร็จเลยคลุกเพื่อความแน่นอน

6. ​นำใส่กล่องหรือภาชนะที่ปิดฝาได้ ทิ้งไว้ 3 วันน้ำเพิ่มมาอีกนิด จากนั้นเก็บเข้าตู้เย็นเพื่อหยุดการทำงานของเชื้อ หากทิ้งไว้นานจะกลายเป็นเหล้า 

การฝึกอบรมการทำข้าวแต๋น

ส่วนผสม

ข้าวสารเหนียว   5 ลิตร

-แตงโม             1 ผล

-งาขาว              1 ขีด

-เกลือป่น           1 ช้อนโต๊ะ

-น้ำตาลปี๊บ         1 ถุง

-น้ำอ้อยผง          2 ขีด

-น้ำมันพืช           1 ขวด

อุปกรณ์ แบบพิมพ์ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 นิ้ว สูง 1 เซนติเมตร

วิธีการทำ

1.นำแตงโม 1 ลูก มาคั้นเอาแต่น้ำ แล้วนำไปผสมน้ำเปล่าให้ได้ 4 แก้ว ใส่เกลือ น้ำอ้อยผง งาขาว(ถ้ามี) คนให้เข้ากัน เก็บใส่ภาชนะไว้ (ควรทำก่อนึ่งข้าว)  หมายเหตุ ถ้าไม่มีแตงโม อาจเป็นน้ำผลไม้ชนิดอื่นก็ได้   เช่น มะม่วง หรือผลไม้ตามฤดูกาล

2.นำข้าวสาร(ข้าวเหนียว) มาแช่น้ำ 1 คืน นึ่งให้สุก พักไว้ให้เย็น แล้วนำมาคลุกกับ น้ำแตงโมที่เตรียมไว้แล้วทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที

3.น้ำไปกดลงในพิมพ์ ไห้แน่นพอสมควร

4.นำข้าวออกจากพิมพ์ วางบนตะแกรง แล้วนำไปตากแดด ประมาณ 1 วันครึ่ง เมื่อแห้งแล้ว เก็บใส่ถึง มัดปากถุงให้แน่น

5.ใส่น้ำมันให้เต็มกระทะ ตั้งไฟให้ร้อนจัด เอาข้าวที่จากแห้งแล้วลงทอด ประมาณ 40 วินาที ข้าวแต๋นจะลอยขึ้น ให้ตัดออก นำมาวางบนตะแกรง เพื่อสะเด็ดน้ำมัน และพักไว้ให้เย็น

6.นำน้ำตาลปี๊บ เคียวไฟให้ตกทราย พักไว้ให้เย็นพอประมาณ แล้วนำมาหยดลงบนข้าว

7.ใช้ถุงพลาสติกสำหรับใส่อาหาร ขนาดที่ต้องการบรรจุขาย ถ้าจะให้ดี ปิดปากถุงให้มิดชิด กันลมเข้า วิธีง่ายๆ ไล่ลมออกจากถุง แล้วใช้เครื่องรีดปากถุง

เนื่องจากสถานที่อาจจะมีขนาดเล็กทำให้ผู้ฝึกอบรมเรียนรู้ได้ไม่ทั่วถึง และเมื่อนำไปปฏิบัติจริงอาจจะทำให้ขาดตกบกพร่องบางอย่างไป และด้วยสถานการณ์โควิด 19 ยังไม่ดีขึ้นทำให้ผู้ฝึกอบรมขาดการอบรม แต่ก็ยังมีกลุ่มตัวแทนไปสามารถถ่ายทอดต่อได้

 

 

อื่นๆ

เมนู