กระผม นายธนาธิป เสาวพันธุ์ กลุ่มประชาชน ได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลบ้านตลาดทะเมนชัย ม.2 ตำบลทะเมนชัย อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ ตามแบบ 01, 02 และ 06 ในภาพรวมพบว่าประชาชนมีอาชีพค้าขาย และเกษตรกร เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด ทำให้มีรายได้ลดลง
กระผมปฏิบัติหน้าที่ในโครงการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวอินทรีย์: ข้าวหมากและข้าวแต๋น โดยทำหน้าที่เป็น ผู้ประสานงานและเก็บภาพบรรยากาศการฝึกอบรมอาชีพ
เนื่องด้วยบ้านตลาดทะเมนชัย ม.2 ตำบลทะเมนชัย อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ ไม่มีผู้ประสงค์เข้าร่วมกิจกรรมฝึกอบรมอาชีพกระผมจึงได้เป็นผู้ประสานงานช่วยเหลือและคอยให้คำแนะนำ
กับหมู่บ้านอื่นๆของตำบลทะเมนชัย
ได้เข้ารับการอบรม เรื่อง แปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวอินทรีย์: ข้าวหมากและข้าวแต๋น ณ เทศบาลตำบลทะเมนชัย อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 29-30 เดือนเมษายน พ.ศ. 2564 โดยมีกิจกรรมต่างๆ ดังนี้
1 กิจกรรมเปิดโครงการและแนะนำโครงการการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวอินทรีย์
2 การฝึกอบรมแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวอินทรีย์: ข้าวหมากและข้าวแต๋น ดังนี้
วิธีการทำข้าวหมาก
ส่วนผสมการทำข้าวหมาก
1.ข้าวสุก 3 ขีด
2.แป้งข้าวหมาก 1 ลูก
3.ข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้ว 3 ขีด
วิธีการทำข้าวหมาก
1.นำข้าวเหนียวนึ่งสุกไปแช่น้ำ ใช้มือประกบแบบประนมมือถูเบา ๆ เพื่อล้างยางข้าวออก ล้างหลาย ๆ น้ำจนหมดยางเป็นใช้ได้
2.เมื่อล้างเสร็จแล้วเทใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำหรือใช้ผ้าขาวบางปูแล้วแบข้าวออกผึ่งพัดลมให้หมาดก็ได้
3.บี้ลูกแป้งข้าวหมากให้ละเอียดเพื่อที่จะนำไปคลุกข้าวเหนียวที่ล้างแล้ว
4.เทข้าวที่ล้างแล้วใส่กะละมัง หรือถ้วยที่ใหญ่พอที่สามารถคลุกเคล้าข้าวกับแป้งเชื้อ
5.นำใส่กล่อง หรือภาชนะที่ปิดฝาได้
6.ทิ้งไว้ 3 วัน จากนั้นเก็บเข้าตู้เย็นเพื่อหยุดการทำงานของเชื้อ รอแช่ให้เย็นค่อยตักออกมาชิม
ประโยชน์ของข้าวหมาก
1.กระตุ้นให้มีการสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ
2.ช่วยป้องกันมะเร็ง ช่วยทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานเป็นปกติ ทำให้การดูดซึมวิตามินและอาหารได้ดีขึ้นทำให้ มีผลิตเม็ดเลือดแดงดีขึ้น
3.ยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียก่อโรค กระตุ้น การผลิตเอนไซม์แลคเตสซึ่งช่วยย่อยน้ำตาลในนม ทำให้เราไม่มีอาการ ท้องอืดจากการดื่มนม และช่วยให้การดูดซึมแคลเซี่ยมดีขึ้น
4.รักษาแผลในลำไส้จากการอักเสบเรื้อรัง
วิธีการทำข้าวแต๋น
ส่วนผสมข้าวแต๋น
1.น้ำแตงโมคั้น 200 มิลลิลิตร
2.น้ำตาลทราย 40 กรัม
3.เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
4.ข้าวเหนียว (นึ่งแล้ว) 1 กิโลกรัม
5.กะทิ 50 มิลลิลิตร (หรือจะแทนด้วยน้ำแตงโมทั้งหมดก็ได้ค่ะ)
6.งาดำ
ส่วนผสมน้ำตาลราดข้าวแต๋น
1.น้ำตาลมะพร้าว 400 กรัม
2.น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม (ถ้าไม่อยากให้น้ำตาลสีเข้ม ใช้น้ำตาลมะพร้าวก็ได้ค่ะ
3.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
4.น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำข้าวแต๋นน้ำแตงโม
1.ทำแผ่นข้าวแต๋นโดยผสมเกลือกับน้ำตาลทรายลงไปในน้ำแตงโม คนผสมจนละลาย
2.เทน้ำแตงโมลงไปในชามข้าวเหนียว คลุกเคล้าให้ทั่ว ใส่กะทิลงไป พักให้ข้าวดูดน้ำประมาณ 2-3 นาที จากนั้นใส่งาดำลงไป
3.นำพิมพ์จุ่มน้ำค่ะ ตักข้าวเหนียวใส่ลงไป กดให้เสมอกัน ไม่ต้องกดแน่นมากนะคะ แค่พอจับตัวกันไม่หลุดค่ะ จากนั้นนำไปตากแดดประมาณ 1 วัน
4.พอแห้งดีแล้วนำไปทอดด้วยไฟแรง พอข้าวแต๋นพองสุกเหลืองแล้วรีบตักขึ้นเลย พักให้สะเด็ดน้ำมัน
5.ทำน้ำตาลราดโดยใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลทรายแดงกับเกลือป่น เติมน้ำลงไปเล็กน้อย ต้มด้วยไฟอ่อนจนน้ำตาลละลาย
6.ตักน้ำตาลราดบนขนม พักจนน้ำตาลเซตตัว
ประโยชน์ของข้าวแต๋น
1.ช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง
2.ช่วยบำรุงเลือดลม ช่วยขับลมในร่างกาย
3.ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เนียนกระจ่างใสขึ้น
4.ให้พลังงานสูงช่วยให้อิ่มท้อง ไม่หิวง่าย
กระผมได้ทำการบันทึกข้อมูลสถานที่สำคัญในตำบล โดยรับผิดชอบบ้านตลาดทะเมนชัย ม.2 ตำบลทะเมนชัยมีสถานที่สำคัญต่าง ๆ ดังนี้
1.วัดหนองหญ้าปล้อง (พระธาตุเจดีย์ทะเมนชัย) เป็นที่สักการะบูชาของประชาชน
2.ศาลเจ้าพ่อหินตั้งเป็นที่สักการะบูชาของประชาชน
3.สระน้ำบ้านตลาดทะเมนชัยเป็นแหล่งน้ำที่ใช้ในหมู่บ้าน
ปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากประชาชนส่วนมากมีอาชีพค้าขายจึงไม่สามารถเข้าร่วมฝึกอบรมอาชีพได้ และเนื่องด้วยสถานการณ์โควิด 19 จึงไม่สามารถ เข้าไปยังแหล่งชุมชนได้เต็มที่