กระผม นายธนาธิป เสาวพันธุ์ กลุ่มประชาชน ได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลบ้านตลาดทะเมนชัย ม.2 ตำบลทะเมนชัย อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์  ตามแบบ 01, 02 และ 06 ในภาพรวมพบว่าประชาชนมีอาชีพค้าขาย และเกษตรกร เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด ทำให้มีรายได้ลดลง 

กระผมปฏิบัติหน้าที่ในโครงการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวอินทรีย์: ข้าวหมากและข้าวแต๋น  โดยทำหน้าที่เป็น ผู้ประสานงานและเก็บภาพบรรยากาศการฝึกอบรมอาชีพ

เนื่องด้วยบ้านตลาดทะเมนชัย ม.2 ตำบลทะเมนชัย อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ ไม่มีผู้ประสงค์เข้าร่วมกิจกรรมฝึกอบรมอาชีพกระผมจึงได้เป็นผู้ประสานงานช่วยเหลือและคอยให้คำแนะนำ

กับหมู่บ้านอื่นๆของตำบลทะเมนชัย

ได้เข้ารับการอบรม เรื่อง แปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวอินทรีย์: ข้าวหมากและข้าวแต๋น  ณ เทศบาลตำบลทะเมนชัย  อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 29-30 เดือนเมษายน พ.ศ. 2564 โดยมีกิจกรรมต่างๆ ดังนี้ 

1 กิจกรรมเปิดโครงการและแนะนำโครงการการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวอินทรีย์

2 การฝึกอบรมแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวอินทรีย์: ข้าวหมากและข้าวแต๋น ดังนี้ 

วิธีการทำข้าวหมาก

ส่วนผสมการทำข้าวหมาก

1.ข้าวสุก 3 ขีด

​ 2.​​​แป้งข้าวหมาก 1 ลูก

​​ 3.ข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้ว 3 ขีด

วิธีการทำข้าวหมาก

1.นำข้าวเหนียวนึ่งสุกไปแช่น้ำ ใช้มือประกบแบบประนมมือถูเบา ๆ เพื่อล้างยางข้าวออก ล้างหลาย ๆ น้ำจนหมดยางเป็นใช้ได้

2.​เมื่อล้างเสร็จแล้วเทใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำหรือใช้ผ้าขาวบางปูแล้วแบข้าวออกผึ่งพัดลมให้หมาดก็ได้

3.บี้ลูกแป้งข้าวหมากให้ละเอียดเพื่อที่จะนำไปคลุกข้าวเหนียวที่ล้างแล้ว

4.​เทข้าวที่ล้างแล้วใส่กะละมัง หรือถ้วยที่ใหญ่พอที่สามารถคลุกเคล้าข้าวกับแป้งเชื้อ

5.​นำใส่กล่อง หรือภาชนะที่ปิดฝาได้

6.ทิ้งไว้ 3 วัน จากนั้นเก็บเข้าตู้เย็นเพื่อหยุดการทำงานของเชื้อ รอแช่ให้เย็นค่อยตักออกมาชิม

ประโยชน์ของข้าวหมาก

1.กระตุ้นให้มีการสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ

2.ช่วยป้องกันมะเร็ง ช่วยทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานเป็นปกติ ทำให้การดูดซึมวิตามินและอาหารได้ดีขึ้นทำให้ มีผลิตเม็ดเลือดแดงดีขึ้น

3.ยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียก่อโรค กระตุ้น การผลิตเอนไซม์แลคเตสซึ่งช่วยย่อยน้ำตาลในนม ทำให้เราไม่มีอาการ ท้องอืดจากการดื่มนม และช่วยให้การดูดซึมแคลเซี่ยมดีขึ้น

4.รักษาแผลในลำไส้จากการอักเสบเรื้อรัง 

วิธีการทำข้าวแต๋น

ส่วนผสมข้าวแต๋น

1.น้ำแตงโมคั้น 200 มิลลิลิตร

2.น้ำตาลทราย 40 กรัม

3.เกลือป่น 3/4 ช้อนชา

4.ข้าวเหนียว (นึ่งแล้ว) 1 กิโลกรัม

5.กะทิ 50 มิลลิลิตร (หรือจะแทนด้วยน้ำแตงโมทั้งหมดก็ได้ค่ะ)

6.งาดำ

ส่วนผสมน้ำตาลราดข้าวแต๋น

1.น้ำตาลมะพร้าว 400 กรัม

2.น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม (ถ้าไม่อยากให้น้ำตาลสีเข้ม ใช้น้ำตาลมะพร้าวก็ได้ค่ะ 

3.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

4.น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำข้าวแต๋นน้ำแตงโม

1.ทำแผ่นข้าวแต๋นโดยผสมเกลือกับน้ำตาลทรายลงไปในน้ำแตงโม คนผสมจนละลาย

2.เทน้ำแตงโมลงไปในชามข้าวเหนียว คลุกเคล้าให้ทั่ว ใส่กะทิลงไป พักให้ข้าวดูดน้ำประมาณ 2-3 นาที จากนั้นใส่งาดำลงไป

3.นำพิมพ์จุ่มน้ำค่ะ ตักข้าวเหนียวใส่ลงไป กดให้เสมอกัน ไม่ต้องกดแน่นมากนะคะ แค่พอจับตัวกันไม่หลุดค่ะ จากนั้นนำไปตากแดดประมาณ 1 วัน

4.พอแห้งดีแล้วนำไปทอดด้วยไฟแรง พอข้าวแต๋นพองสุกเหลืองแล้วรีบตักขึ้นเลย พักให้สะเด็ดน้ำมัน

5.ทำน้ำตาลราดโดยใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลทรายแดงกับเกลือป่น เติมน้ำลงไปเล็กน้อย ต้มด้วยไฟอ่อนจนน้ำตาลละลาย

6.ตักน้ำตาลราดบนขนม พักจนน้ำตาลเซตตัว

ประโยชน์ของข้าวแต๋น

1.ช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง

2.ช่วยบำรุงเลือดลม ช่วยขับลมในร่างกาย

3.ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เนียนกระจ่างใสขึ้น

4.ให้พลังงานสูงช่วยให้อิ่มท้อง ไม่หิวง่าย

กระผมได้ทำการบันทึกข้อมูลสถานที่สำคัญในตำบล โดยรับผิดชอบบ้านตลาดทะเมนชัย ม.2 ตำบลทะเมนชัยมีสถานที่สำคัญต่าง ๆ ดังนี้

1.วัดหนองหญ้าปล้อง (พระธาตุเจดีย์ทะเมนชัย) เป็นที่สักการะบูชาของประชาชน

2.ศาลเจ้าพ่อหินตั้งเป็นที่สักการะบูชาของประชาชน

3.สระน้ำบ้านตลาดทะเมนชัยเป็นแหล่งน้ำที่ใช้ในหมู่บ้าน

ปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากประชาชนส่วนมากมีอาชีพค้าขายจึงไม่สามารถเข้าร่วมฝึกอบรมอาชีพได้ และเนื่องด้วยสถานการณ์โควิด 19 จึงไม่สามารถ เข้าไปยังแหล่งชุมชนได้เต็มที่


     

อื่นๆ

เมนู