ID04 : พืชสมุนไพร (ว่านหอมแดง) ของคุณป้านุนี อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์

ข้าพเจ้า นางสาวรัตนาภรณ์ หลงสอน ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ดำเนินงาน

หลักสูตร : โครงการยกระดับเศรษฐกิจ และสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย

                    การปฏิบัติงานในเดือนสิงหาคม 2564 นี้ เป็นไปอย่างยากลำบากเนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา(COVID-19) ทำให้การลงพื้นที่เป็นไปด้วยความลำบาก จึงต้องแบ่งกลุ่มออกเป็นกลุ่มย่อย กลุ่มละ 3-4 คน เพื่อลดการรวมตัวกัน โดยการสำรวจในครั้งนี้คือสำรวจผ่าน Application U2T โดยใน Application U2T นี้ ให้เก็บข้อมูลดังนี้ แหล่งท่องเที่ยว / ที่พัก-โรงแรม /ร้านอาหารในท้องถิ่น / อาหารที่น่าสนใจประจำถิ่น / เกษตรกรในท้องถิ่น / พืชในท้องถิ่น / สัตว์ในท้องถิ่น /ภูมิปัญญาในท้องถิ่น

                    การสำรวจในครั้งนี้ ทำให้ดิฉันได้เจอกับคุณป้านุนี วงศ์ประโคน ซึ่งบ้านคุณป้ามีพืชที่น่าสนใจหลายชนิด แต่ที่ดิฉันสนใจเป็นพิเศษคือ (ว่านหอมแดง) เป็นพืชสมุนไพรที่คนส่วนน้อยจะรู้จักและเป็นพืชที่มีประโยชน์หลายอย่าง ว่านหอมแดง เป็นไม้ล้มลุกมีหัวใต้ดินลักษณะรูปไข่ยาว คล้ายหัวหอมและแข็ง เปลือกหุ้มภายนอกหัวมีสีแดงจัด แต่กลิ่นไม่ฉุนเหมือนหัวหอม ลำต้นที่อยู่เหนือดินตั้งขึ้น โค้งหรือเอนนอนแต่ปลายโค้งขึ้น

                     สรรพคุณ – เหง้าหัวใต้ดิน รสร้อนปร่า หอม แก้หวัด แก้ลมในกระเพาะอาหาร ต้านมะเร็ง ต้านแบคทีเรีย ต้านเชื้อรา และลดการอักเสบ – ลำต้น รสหอมปร่า ขับเลือดในสตรี – ใบ รสเฝื่อน ใช้เป็นผักรับประทานได้ – ดอก รสปร่าหอม แก้โรคตา แก้เด็กนอนสะดุ้ง ผวา

                    วิธีและปริมาณที่ใช้ – แก้อาการหวัด คัดจมูก หายใจไม่สะดวก และเป็นยาขับลมในลำไส้เด็ก แพทย์พื้นบ้านใช้เหง้าหัวใต้ดิน 3-5 หัวผสมกับว่านเปราะหอมปรุงเป็นยาสุมหัว  – แก้กลากเกลื้อนและโรคผิวหนัง โดยใช้เหง้าหัวใต้ดิน 5 หัว ล้างให้สะอาดโขลกให้ละเอียดผสมกับเหล้าโรงเล็กน้อย ใช้ทาและพอกบริเวณที่เป็น เช้า-เย็น น้ำยาที่ได้จากเหง้าหัวใต้ดินยังสามารถใช้ทาแผลเล็กๆ น้อยๆ แมลงกัดต่อย บดเป็นผงทาแก้ปวดท้องได้

ขั้นตอนการลงข้อมูลผ่าน Application U2T

1.เข้า Application U2T และเลือกเข้าระบบ

2. เลือกหัวข้อที่เราจะลงข้อมูล

3. ใส่ชื่อเรียกของพืช

4. กรอกข้อมูลของพืชลง จากนั้นลงรูปภาพ และกดบันทึก

                    สรุปผลการสำรวจในเดือนสิงหาคม 2564 ด้วยปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา(COVID-19) จนทำให้ไม่สะดวกแก่การลงพื้นที่ จึงต้องมีการแบ่งกลุ่มเป็นกลุ่มย่อย เพื่อลดการรวมตัวกันของคนจำนวนมาก ข้าพเจ้าและทีมงานได้ทำงานสำรวจพืชในท้องถิ่นตำบลบ้านกรวด โดยสำรวจผ่าน Application U2T การสำรวจในครั้งนี้ข้าพเจ้าและทีมงานได้เข้าไปสำรวจบ้านของคุณป้านุนี โดยคุณป้าจะมีพืชสวนครัวหลายชนิดเช่น ตะไคร้ ขิง ข่า โหระพา เป็นต้น และมีพืชสมุนไพร (ว่านหอมแดง) เป็นพืชที่หาคนปลูกยากมาก เพราะอาจจะมีหลายคนที่ไม่รู้จักพืชชนิดนี้

ภาพพืชในท้องถิ่น

วีดีโอประจำเดือนสิงหาคม 2564

อื่นๆ

เมนู