“หมูฮอง”  อาหารขึ้นชื่อและรสเด็ดอีกอย่างหนึ่งของประโคนชัย นิยมทำเลี้ยงแขกเรื่อร่วมงาน ในงานใหญ่ๆ เช่นงานบวช งานแต่ง เป็นต้น หมูฮองนั้นมีลักษณะคล้ายกับ หมูต้มเค็ม พะโล้ ในสมัยก่อนนั้นกรรมวิธีในการทำนั้นจะใช้ซึ่งนึ่งโดยนำใบตองมารองหมูฮองที่หมักจนเข้ารสแล้วนำมานึ่ง  หมูฮองที่ได้จะเป็นชิ้นเป็นก้อน จะมีก็แค่น้ำหมักหมูฮองที่ติดใบตองเท่านั้น แต่ที่พบเห็นในปัจจุบัน เป็นการดัดแปลงเพื่อให้ง่ายในการปรุงทาน จะมีน้ำหมูฮองขลุกขลิกนิดหน่อยเท่านั้น หากอยากลองลิ้มชิมรสหมูฮองอาหารจานเด็ดของประโคนชัยแต่ด้วยสถานการณ์ COVID-19 ที่ไม่สามารถเดินทางได้สะดวก สามารถทำทานเองได้ที่บ้านแบบฉบับง่ายๆด้วยวีธีทำต่อไปนี้

กรรมวิธีในการทำ “หมูฮอง” อาหารจานเด็ดของประโคนชัย

วัตถุดิบ

  •  หมูสามชั้น ๑/๒ กิโล หั่นชิ้นไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป
  •  หอมแดง โขลกละเอียด
  • กระเทียม โขลกละเอียด
  • พริกไทย โขลกละเอียด
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  •  ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • ผงฮอง 2 ช้อนโต๊ะ (หากไม่มีใช้เครื่องพะโล้แทนได้)

วิธีการทำ 

  1. นำหมูสามชั้นที่หั่นชิ้นไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไปมาทอดให้เหลืองทองจากนั้นนำมาพักไว้
  2. ตั้งกะทะใส่นำมันพืชและนำหอมแดง กระเทียมและพริกไทยที่โขลกไว้ไปเจียวให้หอมจากนั้นนำน้ำตาลปี๊บลงไปเคี่ยวให้หนืดเติมน้ำเปล่าเล็กน้อยและนำผงฮองลงไปผัดให้หอม
  3. นำหมูที่ทอดไว้ลงไปผัดคลุกเคล้า และปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว และเกลือ คลุกเคล้าหมูให้เข้าเครื่องประมาณ 10 นาที
  4. เติมน้ำเปล่าให้ท่วมหมูและตุ๋นไปเรื่อยๆจนกว่าหมูจะนุ่มและได้น้ำขลุกขลิกก็เป็นอันเสร็จสิ้นพร้อมรับประทาน

หากมาประโคนชัยอยากลิ้มชิมรสหมูฮองสามารถหาซื้อได้ตลาดสดประโคนชัยหรือเจ้าดังของประโคนชัย ร้านป้าจวบหมูฮอง แกงบวน ขาหมู เจ้าเก่า แชมป์ 15 ปี

พิกัดร้าน https://www.google.com/maps/place/14%C2%B037’03.0%22N+103%C2%B005’07.7%22E/@14.6174861,103.0832825,17z/data=!3m1!4b1!4m5!3m4!1s0x0:0x0!8m2!3d14.6174861!4d103.0854712?hl=th-TH

 

อื่นๆ

เมนู