เรื่องเล่าขานตำนานเปรตกินเณร

บางคนเคยได้ยินเรื่อง เปรต คือ ผีที่คนโบราณบอกว่ามีรูปร่างสูงเท่าต้นตาล ผมยาว คอยาว ผอมซูบ ผิวดำคล้ำ ท้องโต มือสองข้างเท่ากับใบตาลแต่มีปากเท่ารูเข็มและจะหิวโหยอยู่ตลอดเวลาเนื่องจากกินอะไรไม่ได้ เรื่องเล่าเปรตกินเณร แห่งวัดตาด่าน มีตำนานเล่าขานกันว่า แต่เดินอำเภอประโคนชัยนั้นคนข้างชนบทมีความกันดารเต็มไปด้วยป่าไม้รกทึบอุดมด้วยสิ่งสาราสัตว์ อันตรายมากมาย ด้วยสมัยก่อนอยู่ภายใต้การปกครองของขอมชาวบ้านในแถบนี้จึงพูดภาษาแขมร์หรือภาษาเขมร มีประเพณีวิถีชีวิตวัฒนธรรมแบบคนเขมรในสมัยก่อนคนในประโคนชัยส่วนใหญ่แถบจะพูดภาษาไทยไม่ได้เลย คำว่า ขอม หรือเขมร นั้นเต็มไปด้วยไสยศาสตร์เรื่องลี้ลับ เวทย์มนต์ มนต์ดำ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน จึงเป็นที่มาของเปรตกินเณรไม่รู้จบ

วัดตาด่านตั้งอยู่ หมู่ 9 อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ตั้งขึ้นเมื่อประมาณ 120ปีที่แล้ว แต่เดิมวัดแห่งนี้เป็นวัดที่เจริญรุ่งเรืองมีพระเณรจำพรรษาอยู่จำนวนมาก ชาวบ้านในละแวกก็นิยมมาทำบุญตั้งบาตร ฟังเทศน์ หรือฟังธรรมอย่างไม่ขาด แต่แล้วเหตุการณ์อันน่าสะพรึงกลัว  จากการบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่ที่สืบทอดกันมา เมื่อเกือบ 100 ปีที่แล้วในฤดูฝน พระภิกษุสามเณรก็เข้าพรรษากันตามปกติ แต่ในคืน คืนหนึ่งฟ้าฝนได้กระหน่ำตกลงมาอย่างหนักพร้อมลมที่พัดโหมอย่างเย็นยะเยือก ทำให้ยอดตาลภายในวัดเสียดสีกันเสียงดัง วี๊ดดดดดดวิ๊ว ทันใดนั้นชาวบ้านที่อยู่ละแวกแถบวัดก็ไดยิน เสียงกรี๊ดร้องอันแหลมเล็กอันน่าประหลาดโหยหวนอย่างที่ไม่เคยได้ยินมาก่อนจึงทำให้เกิดการหวาดกลัวแต่ไมมีใครกล้าถามใครจนกระทั่งฝนหยุดตก เสียงกรีดร้องดั่งกล่าวจึงค่อยหายไป  พอรุ่งเช้าชาวบ้านพากันแตกตื่นไปที่วัดเพื่อหาสาเหตุของเรื่องที่เกิดขึ้นว่าเสียงอะไร แต่สิ่งที่พบเห็นเมื่อเดินเข้ามาในบริเวณวัด จีวรของพระภิกษุสามเณรมากมายหลายผืนปลิวไสวอยู่บนยอดไผ่และยอดตาล บางผืนขาดรุ้งริ้งกระจุยกระจายเหมือนโดนฉีกด้วยมือขนาดใหญ่ และได้พบพระเณรทุกรูปนอนซมห่มผ้าเหมือนเป็นไข้จับสั่นน่าเวทนา ยิ่งกว่านั้นพบศพสามเณรหลายรูปนอนตายตาเบิกโพลงอยู่หน้ากุฎิ คนเฒ่าคนแก่เห็นดังนั้น จึงพากันซุบซิบพูดบอกต่อๆกันไปว่าเป็นฝีมือของเปรตที่ลงมากินพระกินเณรนั้นเอง วัดตาด่านจึงกลายเป็นดินแดนที่ถูกเล่าขานว่าเปรตกินเณรนับแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบัน

หลังจากเกิดเหตุการณ์น่าสยดสยองที่เกิดขึ้นนั้น พระภิกษุสามเณรจำนวนหนึ่งย้ายออกไปจำพรรษาที่วัดอื่นเหลือเพียงท่านเจ้าอาวาสและพระเณรอีก 4-5 รูป ที่ยืนยันที่จะอยู่ที่วัดนี้อีกต่อไป  วัดตาด่านกลายเป็นวัดร้างมาหลายสิบปี และต่อมาได้มีการบูรณะขึ้นใหม่ตามยุคสมัย แต่ตำนานเล่าขานยังมีมาเรื่อยๆจนถึงปัจจุบัน

ขอบคุณข้อมูลจากผู้ใหญ่เล็ก   ผญ  หมู่ 1

เบอร์ 0908304912

วัดตาด่านตั้งอยู่ หมู่ 9 ทางขึ้นเขาพนมรุ้ง อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์

อ้างอิงรูปเปรตhttps://www.sanook.com/horoscope/90283/

อื่นๆ

เมนู