ถ้าพูดถึงการเต้นจังหวะ บาสโลบ สำหรับคนไทยหลายๆคนอาจไม่ค่อยรู้จักไม่คุ้นกันสักเท่าไหร่นัก แต่ความจริงแล้วมันเป็นท่าเต้นของประเทศลาว เพื่อนบ้านของเรานี่เอง ซึ่งในอดีตพวกเขาได้รับอิทธิพลมาจากฝรั่งเศส ชาวลาวนิยมเต้นจังหวะ บาสโลบ เวลาออกงานสังคม เช่น งานเลี้ยงสังสรรค์ ,งานแต่งงาน ตลอดจนงานเลี้ยงรับรองผู้ใหญ่อย่างเป็นทางการ หรือใช้ต้อนรับแขกระดับประเทศที่สำคัญ

ผู้เต้นทั้งชายและหญิง จะตั้งแถวหน้ากระดานหรือแถวตอน สวมเสื้อผ้าสวยงามสะดุดตา แต่ถ้ามีผู้เต้นจำนวนมาก อาจมีหนึ่งแถวหรือมากกว่านั้นก็ได้ แต่เอกลักษณ์ที่สวยงามคือ ทุกคนจะเต้นเป็นจังหวะอย่างพร้อมเพรียงกัน ไม่ว่าจะเป็นการขยับไปซ้าย หรือไปขวา มีการเตะเท้าตามจังหวะเพลง ทำให้ออกมาดูมีเสน่ห์ แลดูสวยงามมาก

ประโยชน์ของ บาสโลบ

– ช่วยลดเส้นรอบเอวของผู้ป่วยโรคเบาหวานได้
– ผู้สูงอายุสามารถเต้นได้ ทำให้สุขภาพทางร่ายกาย และทางจิตดีขึ้น มีงานอดิเรกที่มีคุณภาพทำ
– ช่วยย่อยอาหารได้ดี
– สร้างความสนุกสนานเป็นหมู่คณะ
– เต้นได้ทั้งชายและหญิง
– กำลังได้รับความนิยมทางภาคอีสานของประเทศไทย โดยเฉพาะ จังหวัดหนองคาย
– เป็นอีกหนึ่งวัฒนธรรมที่ดีงาม

จึงถือว่าการเต้นบาสโลบเป็นเอกลักษณ์ของคนลาวและคนอีสาน (จังหวัดหนองคาย) ที่มีการสร้างสรรค์ท่าเต้น ให้เข้ากับยุคสมัยและวัฒนะธรรมประเพณีดีงาม เพราะเห็นการเต้นในงานรื่นเริงต่างๆ เพื่อสร้างความสนุกสนาน ให้แขกที่เข้ามาร่วมงาน งานแต่งงานเลี้ยงรับรองแขกบ้านแขกเมือง ซึ่งข้อดีของการเต้นลักษณะแบบนี้ คือการทำให้แขกทั้งหลายมีความรู้สึกสนุกสนาน และมีความเป็นกันเองมากขึ้น แถมยังช่วยย่อยอาหารได้ดีแท้ด้วย และเป็นท่าเต้นออกกำลังกายได้อีก

           

 

 

อื่นๆ

เมนู