“แกงบวน” หรือ “แกงบูน” อาหารขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งของประโคนชัย เป็นแกงโบราณที่จะไม่ค่อยแกงรับประทานในวันปกติทั่วไป ส่วนใหญ่แล้วแกงบวนนั้นจะแกงในวันสำคัญใหญ่ๆ เช่น งานแต่ง งานบวช เป็นต้น ซึ่งแกงชนิดนี้เป็นแกงที่มีเครื่องปรุงเยอะ ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความฉลาดของผู้เฒ่าผู้แก่นั่นคือ แกงบวนมจะมีเครื่องในหมูซึ่งมีกลิ่น และเหม็นสาบ ทำอย่างไรซึ่งจะช่วยลดสิ่งเหล่านี้ได้ ในแกงจึงมี ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และยังช่วยในการถ่วงดุลกับไขมันสูงในเครื่องในได้ดี  ทำไมจึงเรียกว่า แกงบวน หรือ แกงบูน  คำว่า บวน หรือ บูน นั้น ในภาษาเขมร แปลว่า สี่  ซึ่งแกงชนิดนี้ประกอบไปด้วยวัตถุดิบหลักสี่ชนิด ได้แก่  เนื้อ ไส้ ปอด ตับ

กรรมวิธีในการทำ “แกงบวน”

วัตถุดิบ

  • เนื้อหมูหรือหมูสามชั้น 1/2 กิโลกรัม
  • ตับหมู 1/2 กิโลกรัม
  • ไส้หมู 1/2 กิโลกรัม
  • ปอด 1/2 กิโลกรัม
  • ตะไคร้ 5 ต้น
  • ข่า 10 แว่น
  • หอม 7 กลีบ
  • กระเทียม 18 กลีบ
  • ใบมะกรูดพอสมควร
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทย 1 ช้อนชา
  • รากผักชี 1 ช้อนชา
  • ปลาร้าหรือปลากุเลาก็ได้
  • ใบตะไคร้หรือใบมะตูม
  • นํ้าปลา
  • นํ้าตาลปี๊บ

วิธีทำ

  1. หั่นเนื้อหมูหรือสามชั้นให้เป็นชิ้นพอดีคำ และทำความสะอาดเครื่องในต่างๆ ให้สะอาดและนำไปลวกให้สุกและนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ พักไว้
  2. นำมาหั่นชิ้นแบนๆ ตะไคร้หั่นบาง 1 ต้น หั่นข่า เผาหอม เผากระเทียมกะปิ เผาแล้วปอกเปลือก ผิวมะกรูดรากผักชีหั่นละเอียด นำข่าตะไคร้ผิวมะกรูด รากผักชี พริกไทย หอม กระเทียม กะปิลงโขลกให้ละเอียด แล้วแกะปลาย่างลงโขลกให้ละเอียด
  3. นำใบตะไคร้หรือใบมะตูมมาโขลกแล้วคั้นเอาแต่น้ำ จากนั้นนำเครื่องแกงที่ได้มาผสม
  4. จากนั้นนำมาตั้งไฟโดยเติมน้ำเพิ่มพอประมาณ (ใส่น้ำปลาร้าลงไปด้วย) และใส่เนื้อหมู เครื่องในต่างๆที่เตรียมไว้ลงไป
  5. เมื่อเนื้อหมูและเครื่องในเปื่อยดีแล้ว หั่นต้นตะไคร้และฉีกใบมะกรูดใส่ตามลงไป
  6. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ให้ได้รสตามชอบ รสชาติจะออกหวานเค็มพอดี
  7. พร้อมรับประทาน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://www.facebook.com/Prakhonchai/posts/2524866270863084/

 

อื่นๆ

เมนู