ชื่อบทความ: การแปรรูปเห็ด และ การทำอาหารวุ้นเชื้อเห็ด
พื้นที่:  ตำบลโคกย่าง อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์
ชื่อเจ้าของบทความ: นางสาว ธัญลักษณ์ มะลิซ้อน
ประเภท:  ประชาชน

     เพื่อยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบล แบบบูรณาการจากมหาลัยสู่ตำบล ตามเป้าหมายของโครงการ ทางอาจารย์คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรมและทีมงานได้ทราบถึงกลุ่มอาชีพที่มีในตำบลโคกย่าง คือ การเพาะเห็ด จึงได้จัดอบรม เชิงปฎิบัติการ เพื่อเพิ่มทักษะในการเสริมสร้างอาชีพในชุมชน คือการแปรรูปเห็ดและการทำเชื้อเห็ด โดยนำเห็ดที่ได้จากกลุ่มเพาะเห็ดภายในตำบลมาแปรรูป เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับกลุ่มเพาะเห็ดภายในตำบลโคกย่าง โดยได้รับความสนใจและได้รับความร่วมมือจากคณะครูของโรงเรียนโคกย่าง และประชาชนของตำบลโคกย่างเป็นอย่างดี

การทำเชื้อเห็ด

ส่วนประกอบมีดังนี้
– มันฝรั่ง (Potato = พี)   200 กรัม
– น้ำตาลเดร็กโตรส หรือกลูโคส (Dextrose = ดี)   20 กรัม (สามารถใช้น้ำตาลกลูโคสที่นักกีฬากินแทนได้ หาซื้อตามร้านขายยาทั่วไป)
– ผงวุ้นทำขนม (Agar = เอ)   20 กรัม
วิธีทำ

1. ล้างมันฝรั่งให้สะอาด ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดเท่าลูกเต๋า
2. ใส่ลงในภาชนะทนร้อนสำหรับต้ม เติมน้ำกลั่น 1 ลิตร ตั้งไฟต้มเดือดประมาณ 10-15 นาที อย่าให้ชิ้นมันเละ
3. กรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำ นำส่วนน้ำใส่ภาชนะทนร้อนตั้งไฟจนร้อน
4. เติมน้ำตาลคนจนละลายหมด เติมผงวุ้นลงไปคนให้ละลาย (สังเกตจากถ้าละลายไม่หมดให้ลองใช้ช้อนตักอาหารวุ้นราดด้นข้างของภาชนะที่ใช้ต้ม ถ้ายังเห็นว่าเป็นเม็ดๆให้ต้มต่อจนกว่าจะไม่เห็นว่าเป็นเม็ด)
5. ให้สังเกตว่า ปริมาตรของอาหารวุ้นทั้งหมดถ้ายังไม่ครบ 1 ลิตร ให้เติมน้ำกลั่นหรือน้ำสะอาดลงไปให้ครบ 1ลิตร ต้มต่อจนเดือดปิด ไฟยกลง
6. เทอาหารวุ้นใส่ขวดเหล้าแบนประมาณ 1 ซม.จากก้นขวด(อย่าให้อาหารวุ้นเลอะปากขวด) ปิดจุกด้วยสำลีแล้วหุ้มกระดาษ 2 – 3 ชั้น รัดยางให้เรียบร้อย
7. นำไปนึ่งฆ่าเชื้อด้วยหม้อนึ่งความดัน ใช้อุณหภูมิ 121 องศาเซลเซียส ความดัน 15 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ใช้เวลา 15 นาที
8. นำออกมาวางทิ้งไว้จนอุ่นๆ จากนั้นนอนขวดลงให้อาหารวุ้นนอนราบลง (เพื่อเพิ่มพื้นที่ผิวและสะดวกในการใช้งาน) ทิ้งไว้ทนอาหารแข็งตัว
รูปภาพประกอบการทำอาหารวุ้นเชื้อเห็ด

 
 

 

การแปรรูปเห็ด (ข้าวเกรียบเห็ด)
ส่วนผสม
1. เห็ดนางฟ้า 400 กรัม

2. แป้งมันสำปะหลัง 1 กิโลกรัม
3. แป้งสาลี 2ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทรายขาว 6 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือป่น 4 ช้อนชา
6. พริกไทยป่น 1 ช่อนชา
7. พริกขี้หนูตำละเอียด 7 เม็ด
8.กระเทียมสับละเอียด 100 กรัม
9. น้ำสะอาด 3-4 ถ้วยตวง
10. น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ
1.นำเห็ดมาล้างน้ำให้สะอาด
2. นำเห็ดนางฟ้ามาหั่นหรือสับให้ละเอียดแล้วนึ่งให้สุกบีบเอาน้ำออกให้หมดนำมาผสมคลุกเคล้ากับเกลือพริกไทยป่น
ตำละเอียดและกระเทียมสับละเอียดตามอัตราส่วนใส่แป้งมันสำปะหลังและแป้งสาลีนวดส่วนผสมทั้งหมดในขณะที่ยังร้อนอยู่ให้เข้ากันดี
3. ปั้นแป้งเป็นแท่งยาวประมาณ 5-6 นิ้วเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 1/2 นิ้วห่อด้วยพลาสติกทนความร้อนนำไปนึ่งไฟแรง ประมาณ 2 ชั่วโมงยกลงพักให้เย็นและเก็บในตู้เย็น 1 คืนให้แป้งอยู่ตัว
4. นำมาหั่นเป็นแผ่นบาง ๆ ตากแดดให้แห้งสนิทพร้อมบรรจุถุงจำหน่ายหรือนำไปทอด
5. ทอดข้าวเกรียบใช้น้ามันพืชที่ตั้งไฟปานกลางโดยใส่ข้าวเกรียบทีละน้อยคอยช้อนตลอดเวลาให้พองสุกเสมอกันและตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
6.แล้วนำไปบรรจุถุงเพื่อจำหน่ายต่อไป
รูปภาพประกอบการแปรรูปเห็ด



โดยกลุ่ม : คณะเทคโนโลยีอุตสากรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์
พื้นที่ที่รับผิดชอบ : ตำบลโคกย่าง อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์
ชื่อโครงการ : การยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชนเชิงสร้างสรรค์ ตำบลโคกย่าง อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์

 

อื่นๆ

เมนู