ข้าพเจ้านางสาวอรทัย ลูกแก้ว ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ตำบลสายตะกู อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ได้สำรวจข้อมูลในตำบลสายตะกู แล้วพบว่าในตำบลสายตะกู นิยมปลูกลำไย เป็นผลไม้ทานเล่นประจำบ้าน ส่วนมากมักจะปลูกกันเกือบทุกหลังคาเรือน ก่อนอื่นมารู้จักลำไยกันค่ะ

ลำไย เป็นผลไม้ชนิดหนึ่ง เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ต้นมีทรงพุ่มทึบ ลำต้นเนื้อไม้แข็ง มีเปลือกแข็ง ใบมีลักษณะทรงรี ดอกมีสีขาวอมเหลือง มีกลิ่นหอม ผลมีลักษณะทรงกลมเล็ก ผิวเปลือกบางสาก ผลอ่อนมีสีน้ำตาลอมเขียว เมื่อผลสุกจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ภายในผลจะมีเนื้อนุ่มฉ่ำน้ำ มีสีขาวหรือสีชมพู ตามสายพันธ์ุ มีเมล็ดกลมสีดำอยู่ข้างใน มีรสชาติหวานกรอบ มีกลิ่นหอม

ประโยชน์และสรรพคุณลำไย

มีวิตามินเอ มีวิตามินซี มีธาตุแคลเซียม มีฟอสฟอรัส มีวิตามินบี 2 มีวิตามินบี 3 มีวิตามินบี 1 มีวิตามินบี 12 มีโปรตีน มีธาตุเหล็ก มีแมกนีเซียม มีคาร์โบไฮเดรต มีเส้นใย มีโพแทสเซียม มีพลังงาน มีไขมัน มีกรดโฟลิก มีโซเดียม มีทองแดง

ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยบำรุงม้าม แก้ท้องเสีย แก้โรคมาลาเลีย แก้ท้องร่วง ช่วยบรรเทาอาการริดสีดวงทวาร ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยให้เจริญอาหาร ช่วยบำรุงกระดูก ช่วยบำรุงฟัน ช่วยบำรุงกล้ามเนื้อ ช่วยบำรุงประสาท ช่วยบำรุงสมอง ช่วยบรรเทาอาการปวดข้ออักเสบ ป้องกันโรคหวัด แก้แผลอักเสบ แก้แผลเป็นหนอง แก้นิ่วในไต ช่วยขับปัสสาวะ ช่วยห้ามเลือด ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย ช่วยรักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก ช่วยขับพยาธิ แก้อาการตกขาว ช่วยให้นอนหลับสบาย

การปลูกขยายพันธุ์ลำไย

ลำไยสามารถปลูกได้ในดินทุกชนิด ดินร่วนปนทรายจะเติบโตได้ดี ปลูกในฤดูฝนจะดี การปลูกลำไยทำได้หลายวิธี การปลูกโดยใช้การเพาะเมล็ด การตอนกิ่ง การทาบกิ่ง การติดตา การเสียบกิ่ง

 

การดูแลรักษาลำไย

ลำไยชอบอากาศร้อน ชอบแสงแดดเพียงพอ ต้องให้น้ำเพียงพอ ระบายน้ำดี ไม่แฉะเกินไป ปลูกช่วงแรกต้องรดน้ำทุกวัน เมื่อลำไยเติบโตขึ้นก็เว้นการให้น้ำได้ ปลูกในฤดูฝนจะดี

การเก็บเกี่ยวผลผลิตลำไย

การปลูกด้วยการตอนกิ่ง จะให้ผลผลิตเร็วกว่า ใช้เวลาประมาณ 2-3 ปี จะออกผลผลิต และจะมีลูกดกตามสายพันธุ์ เมื่อผลสุกจะมีสีน้ำตาล ให้ใช้กรรไกรตัดขั้ว แล้วต้องระวังอย่าทำหล่น อาจทำให้ผลช้ำเสียหายได้

การเก็บรักษาลำไย

เราจะนำลำไยสุกที่ตัดไว้ แล้วนำมาใส่ในภาชนะ ที่โปร่งระบายอากาศดี แล้ววางไว้ในที่อากาศถ่ายเท จะเก็บรักษาไว้ได้นาน โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น

เนื่องจากในช่วงนี้ลำไยในตำบลสายให้ผลผลิตออกมาจำนวนมาก ทำให้ราคาของลำไยในตำบลสายตะกูต่ำมาก ราคาประมาณ 15-20 บาท ต่อกิโลกรัม ทำให้รายได้ผู้ที่ปลูกลำไยเพื่อจำหน่ายในตำบลสายตะกูลดลง ทำให้ผู้ปลูกบางรายนำลำไยมาแปรรูปในการเก็บรักษาให้สามารถรับประทานได้นานขึ้น

อื่นๆ

เมนู