ข้าพเจ้านางสาวภัทราวรินทร์ นาชัย นักศึกษาหลักสูตร ID11 ต.ดงอีจาน อ.โนนสุวรรณ จ.บุรีรัมย์ โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

ได้ลงพื้นที่ปฏิบัติงาน ในช่วงเดือนสิงหาคม 2564 เวลา 09.00-18.00 น. ณ ตำบลดงอีจาน อ.โนนสุวรรณ จ.บุรีรัมย์

เนื่องจากสถานการณ์ในปัจจุบันมีการแพร่ระบาดอย่างหนักและบุรีรัมย์มีโครงการรับคนบุรีรัมย์กลับบ้านติดโควิด-19 ไม่มีเตียงรับกลับบ้านของนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ได้มีคนกลับทั้ง ของการรับจากโครงการและกลับรถยนต์ส่วนตัวเป็นส่วนมาก เป็นทำให้ผู้คนกลับจำนวนมากจากคนในตำบลดงอีจานและต่างตำบลทำให้มีการกังวลเรื่องของโควิด-19  การเดินทางที่มีความยากลำบากมากกว่าเดิมซึ่งตำบลดลงอีจานมีการตรวจสอบอย่างเข้มงวด จากอสม.ตำบลดงอีจานและหมอ รพ.สต ให้มีการกักตัว14วันและมีการเฝ้าระวังโทรตรวจสอบกับผู้ที่มีความเสียงสูงและการที่มีผู้ติดโควิดนั้น ทางตำบลมีการเดินเรื่องให้มีการไปกักตัวที่โรงพยาบาลโนนสุวรรณและหลังจากการอยู่ที่โรงพยาบาลไม่พบเชื้อ แล้วให้มากักตัวที่บ้านเพิ่มอีก14วันเพื่อความมั่นใจทั้งผู้ที่มีเชื้อโควิด-19และประชาชนในตำบลดงอีจานและได้สังเกตและสอบถามจากผู้มีอาการจากโควิด-19

1.มีอาการไข้

อาการติดโควิด19 มีอาการไข้ หรือผู้ที่มีอุณหภูมิร่างกายตั้งแต่ 37.5 องศาเซลเซียส ขึ้นไป ยังเป็นหนึ่งในอาการที่พบได้จากเชื้อโควิดหลายๆ สายพันธุ์ โดยจะเริ่มมีอาการไข้ขึ้นสูงชัดเจนไปถึง 38.5-39 องศาเซลเซียส ได้ เมื่อเข้าสู่วันที่ 3-4 หลังได้รับเชื้อโควิด

2.ไอแห้ง 

อาการโควิด19  ทีอาการไอแห้งลักษณะการไอที่ไม่มีน้ำลาย ไม่มีเสมหะ หรือความรู้สึกคัน ระคายคอ จนทำให้มีอาการเสียงแหบร่วมด้วยได้ในบางครั้ง เป็นอีกหนึ่งสัญญาณของอาการโควิดที่พบได้มากรองลงมาจากอาการไข้

3.จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส

เมื่อติดเชื้อโควิด19 ผู้ป่วยจะมีอาการจมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ผู้ป่วยโควิดจะสูญเสียความสามารถในการดมกลิ่นไป 68% ความสามารถในการรับรสลดลง 71% ซึ่งแตกต่างกับโรคไข้ชนิดอื่นๆ ที่มีอาการเหล่านี้ไม่ถึง 17%

4.หายใจลำบาก

อาการโควิด19  หายใจลำบาก อ่อนเพลีย หนึ่งในอาการที่คล้ายไข้หวัดทั่วไป แต่อาจมีจังหวะการหายใจที่เร็วขึ้นอย่างชัดเจน ซึ่งต่างจากการระบาดในครั้งแรกๆ ที่ผู้ป่วยจะเริ่มหายใจติดขัด หรือรู้สึกมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจในช่วงสัปดาห์ที่สอง

5.ตาแดง ผื่นขึ้น  

ตาแดง ผื่นขึ้น คืออาการโควิดล่าสุดที่ถูกพูดถึงกันมากขึ้น หรือที่เรียกกันว่าอาการผื่นโควิด เช่น ผื่นแดงคล้ายตาข่าย ผื่นเป็นจุดเลือด ผื่นบวมแดงคล้ายลมพิษ และตุ่มน้ำใส ซึ่งสัมพันธ์กับอาการมีไข้ ไอ จาม และปัญหาเรื่องระบบการหายใจ นอกจากนี้ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการตาแดงร่วมด้วย

 

 

Tags: ,

อื่นๆ

เมนู