ชื่อบทความ : 1 วัด 1 สวนสมุนไพร ต้านภัยโควิด – 19 ณ วัดแสลงโทน
ชื่อหมู่บ้าน : บ้านแสลงโทน ตำบลแสลงโทน  อำเภอประโคนชัน  จังหวัดบุรีรัมย์
ชื่อเจ้าของบทความ : นางสาวศรัณยา สวยรูป


1 วัด 1 สวนสมุนไพร ต้านภัยโควิด – 19 ณวัดแสลงโทน

         เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2564 วันแม่แห่งชาติ ที่วัดแสลงโทน ตำบลแสลงโทน อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ โครงยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ) มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ร่วมทำกิจกรรมการปลูกพืชสมุนไพรไทย “1 วัด 1 สวนสมุนไพร ต้านภัยโควิด – 19” เพื่อเป็นคลังสมุนไพรแบบพึ่งพาตนเอง โดยใช้พื้นที่วัด เป็นพื้นที่แบ่งปันให้กับชุมชนสำหรับนำมาบริโภค และทำเป็นยาสมุนไพร เสริมหรือทดแทนการใช้ยาแผนปัจจุบันในการต้านเชื้อโควิด-19 แล้วมอบน้ำดื่มให้กับผู้กักตัวที่วัดแสลงโทนเป็นจำนวนหนึ่ง

“ปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในทั่วประเทศ นับวันยิ่งทวีคูณขึ้น และในส่วนของจังหวัดบุรีรัมย์เองนั้นก็เป็นพื้นที่ของการระบาดของโรคเป็นอย่างมาก คนป่วยมีจำนวนมาก ทำให้โรงพยาบาลที่รักษาไม่เพียงพอ ดังนั้นการดูแลตัวเอง การพึ่งตนเอง โดยการปลูกพืชสมุนไพรไว้เพื่อนำไปแปรรูปบริโภคในครัวเรือน เช่น ฟ้าทะลายโจร กระชาย และสมุนไพรไทยชนิดต่างๆ ซึ่งได้มีผลการวิจัยว่าสามารถเสริมสร้างภูมิคุ้มกันต้านเชื้อโควิด-19 ได้ดี

สรรพคุณ

กระชายขาวเป็นสมุนไพรภูมิปัญญาพื้นบ้านที่นำมาใช้ประโยชน์ได้หลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นเหง้า, ราก, ใบ นิยมนำมาต้มดื่มเพื่อรักษาอาการเจ็บป่วย โดยใส่มะนาว หรือน้ำผึ้งเพิ่มเติมลงไป เพื่อลดความขมของเหง้ากระชายขาวสด บ้างก็นำมาบดทำเป็นยาในทางแพทย์แผนไทย โดยมีสรรพคุณสร้างภูมิคุ้มกัน รวมถึงช่วยบรรเทาอาการต่างๆ ดังนี้

ใบกระชาย ใช้ในการบำรุงธาตุ แก้โรคในปาก คอ ถอนพิษ และแก้โลหิตเป็นพิษ
เหง้าและรากกระชาย แก้โรคบิด ขับปัสสาวะ และใช้เป็นยารักษาภายนอกทารักษาขี้กลาก
เหง้าใต้ดินกระชาย จะช่วยในการแก้ปวดท้อง แก้มวนท้อง บำรุงกำลัง และ รักษาริดสีดวง

 1. จากผลการวิจัยในหลอดทดลอง กระชายขาว มีสาร พิโนสโตบิน เเละ แพนดูราทินเอ ที่สามารถทำหน้าที่ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสโควิด – 19 ได้
 2. กระชายขาวมีสรรพคุณ ช่วยต้านอาการหวัด เเก้วิงเวียนศรีษะ เเละลดไขมันในเลือดได้
 3. สารสกัดจาก กระชายขาว ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เเละกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด
 4. สารสกัดจากกระชายขาว ช่วยเพิ่มสมรรถนะทางเพซชาย
 5. สารสกัดกระชายขาวมีฤทธิ์ในการต่อต้านเจริญเติบโตของแบคทีเรียในสำไส้ อันเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคกระเพราะอาหาร เเละช่วยลดการอักเสบของกระเพาะอาหารได้อีกด้วย
 6. กระชายขาว สรรพคุณ ช่วยลดอาการเหงือกอักเสบ หรือมีเเผลในช่องปาก โดยใช้กระชายขาวทุบให้ละเอียดเเละต้มให้เดือด เเละใช้บ้วนปาก
 7. กระชายขาวช่วยในการขับสารพิษออกจากตับได้อีกด้วย
 8. กระชายขาวมีฤทธิ์ในการช่วงเเก้อาการท้องร่วง ท้องเสีย โดยนำใช้เหงากระชายขาวไปปิ้งไฟ เเละตำอย่างละเอียด นำมาผสมกับน้ำปูนใส เเละคั้นดื่ม
 9. กระชายขาวมีสรรพคุณ ช่วยแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อได้
 10. กระชายขาวมีสรรพคุณ ช่วยบำรุงหัวใจ

ฟ้าทะลายโจร มีสารตัวหนึ่งที่เรียกว่า สารแอนโดรกราโฟไลด์ ที่มีสรรพคุณในการรักษาโควิด-19 ผู้ป่วยควรได้รับปริมาณ 180 มิลลิกรัมต่อวัน โดยแบ่งเป็น 60 มิลลิกรัมต่อมื้ออาหาร

มี 3 กลไกลในการช่วยรักษา คือ

 1. ช่วยยับยั้งการเพิ่มจำนวนของไวรัส แต่ย้ำว่าไม่มีฤทธิ์ป้องกันการเข้าเซลล์หรือกำจัดไวรัส
 2. ช่วยลดอาการอักเสบ ไข้ ไอ เจ็บคอ
 3. ปรับภูมิคุ้มกัน

คนที่จะใช้ฟ้าทะลายโจรในการรักษาโควิ-19 ต้องเป็น

 • ผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการ
 • ผู้ติดเชื้อที่อาการไม่รุนแรง ไม่มีปอดอักเสบ ไม่มีโรคแทรกซ้อน ไม่มีโรคเสี่ยง
 • ผู้ป่วยทุกกรณีที่ยังรอเข้ารับการรักษากับโรงพยาบาล
 • รวมทั้งผู้สัมผัสใกล้ชิดกับคนที่ติดเชื้อโควิด และมีโอกาสสูงที่จะติดเชื้อ

          แม้จะเป็นยาสมุนไพร แต่ก็มีข้อควรระวังในการใช้ โดยเฉพาะในเด็กโต ขนาดยาจะต่างจากผู้ใหญ่ คือให้ 3 – 3.5 มิลลิกรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ส่วนเด็กที่น้ำหนักเกิน 50 กิโลกรัม ให้ใช้ขนาดยาแบบผู้ใหญ่ สำหรับผู้ป่วยที่เป็นเด็กเล็ก ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลเพียงพอเรื่องขนาดยา
โดยมีข้อห้าม คือ ห้ามใช้กับผู้ที่แพ้ฟ้าทะลายโจร หญิงตั้งครรภ์ คนที่อยู่ระหว่างให้นมบุตร และต้องระวังในการใช้ร่วมกับยากันลิ่มเลือด หรือ ยาต้านการจับตัวของเกล็ดเลือด รวมถึงยาลดความดันเลือดด้วย
นอกจากนี้ การใช้ฟ้าทะลายโจรเป็นเวลานานเกินกว่าที่แพทย์แนะนำ อาจทำให้เกิดอาการ แขนขาอ่อนแรง และผลข้างเคียงอื่นๆ ได้


รูปภาพกิจกรรม


อ้างอิง
https://workpointtoday.com/andrographis-paniculata/
https://mgronline.com/goodhealth/detail/9640000043570


วีดีโอตำบล

อื่นๆ

เมนู