ชื่อบทความ : สินค้าชุมชนเพิ่มรายได้จากไอจีแบบอินเทรนด์
ชื่อสถานที่ :  บ้านแสลงโทน ต.แสลงโทน  อ.ประโคนชัน  จ.บุรีรัมย์
ชื่อเจ้าของบทความ : นางสาวบุณยวีร์ ลายทอง


การซื้อขายออนไลน์ในยุคนี้มีหลายช่องทาง อีกทั้งยังเติบโตอย่างรวดเร็ว จำนวนร้านค้าทั้งใน IG ใน Facebook ผุดขึ้นเยอะยิ่งกว่าดอกเห็ด ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่คุณจะเป็นร้านขายของแล้วขายได้ยอดขายปังๆ คู่แข่งเยอะ โอกาสที่ลดลง ดังนั้นการจะขายของในไอจีให้ได้ตามที่คาดหวังนอกจากจะต้องใช้เวลาแล้ว ยังต้องใช้เทคนิควิธีต่างๆ ควบคู่กันไปด้วย มารู้จักกับวิธีขายของใน IG ให้ขายดี แบบง่ายๆ เพิ่มยอดและสร้างฐานที่แข็งแรงให้กับร้านค้าอย่างเห็นผล
1. ทำความประทับใจแรกให้ดี สร้างความน่าเชื่อถือ
ต้องเริ่มต้นตั้งแต่ที่ความประทับใจแรก หรือก็คือสิ่งที่ลูกค้าจะเห็นในแว่บแรก ซึ่งได้แก่ โปรไฟล์ ชื่อร้าน ชื่อบัญชี และคำอธิบายร้าน ทั้งหมดรวมกันเป็นความเชื่อใจหรือไว้วางใจที่ลูกค้าเลือกได้ว่าจะไว้ใจหรือไม่ไว้ใจ โดนตัดสินจากโปรไฟล์เราเท่านั้นจะต้องตั้งชื่อผู้ใช้และชื่อร้านค้าให้จำง่าย ชัดเจน
โพสต์จาก Instagram @bespokebinny แสดงภาพผู้หญิงสวมผ้ากันเปื้อนและแสดงปุ่ม "ซื้อเลย" บนภาพ
2. โพสต์ภาพที่มีคุณภาพ สวยงาม เห็นชัด
รูปสินค้ามีความสำคัญมากๆ เรียกได้ว่าเป็นหัวใจหลักของการขายผ่านแอปพลิเคชันอย่าง IG ตั้งแต่แรกก็เพราะเป็นแอปพลิเคชันที่เหมาะสมกับการดูรูปถ่ายนั่นเอง ต้องรู้จักการพรีเซนต์สินค้าผ่านรูป โดยใช้รูปที่มีองค์ประกอบที่ดี จัดวางอย่างสมดุลเพื่อให้ถ่ายออกมาแล้วสวยลงตัว คุมโทน หรือสร้าง Feed ที่มีความสวยงาม (Aesthetics) อย่าใช้แต่รูปภาพ ใช้ประโยชน์จากเทรนด์วิดีโอด้วยโปรโมทแบรนด์และสินค้าผ่านวิดีโอความยาวไม่เกิน 1 นาที
3. ใส่ Caption ให้ครบถ้วนชัดเจน ไม่ปิดบังราคา
รูปแบบ การเขียน Caption ที่ดีควรลงดีเทลที่คุณคิดว่าลูกค้าจะอยากรู้และอาจมีข้อสงสัยลงไปให้ครบถ้วน เอาให้อ่านแล้วเข้าใจกระจ่างชัดเลยว่าอะไรเป็นอะไร
สินค้าคืออะไร
ทำมาจากอะไร
ใช้ทำอะไรได้บ้าง
มีจุดเด่นตรงไหน
เหมาะกับใคร
ราคาเท่าไหร่
รวมราคาที่คิดค่าส่งเป็นเท่าไหร่
ตัวอย่างโดยรวมของฟีด Instagram
4. ใช้ Hashtag ช่วยโปรโมทสินค้า
5. เลือกเวลาโพสต์ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มลูกค้าของเราคือคนวัยไหน มีไลฟ์สไตล์ยังไง เพื่อเลือกโพสให้ถูกเวลามากที่สุด เช่น กลุ่มนักเรียนจะเป็นหลัง 4 โมงเป็นต้นไป กลุ่มคนวัยทำงานอาจจะตั้งแต่ 5-6 โมงเป็นต้นไป เช่นนี้เป็นต้น
6. แชร์รีวิวและ Feedback ดีๆ จากลูกค้า
อย่าลืมว่าถ้าหากว่ามีฟีดแบ็กดีๆ หรือรีวิวดีๆ จากลูกค้าก็สามารถขออนุญาตลูกค้าเพื่อเอามาโพสแล้วแท็กขอบคุณลูกค้าและได้เวลาลงมือทำ เพียงแค่ลองทำตาม วิธีขายของใน IG ให้ขายดี ที่กล่าวไปข้างต้นไปปรับใช้ดู ยอดติดตาม จำนวนคนเข้าชม จะต้องเพิ่มขึ้นได้อย่างแน่นอน อาจจะไม่ปังทันทีทันใจเพราะทุกอย่างต้องใช้เวลา
โพสต์จาก Instagram @wantshowasyoung แสดงภาพชายและหญิงสูงอายุกำลังมองกันและกันพร้อมโอเวอร์เลย์แสดงยอดผู้ติดตามที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ


วีดีโอประจำตำบล


อ้างอิง

อยากขายของบน IG วิธีเริ่มต้นสร้างร้านในไอจี ทำอย่างไร?


https://web.facebook.com/business/learn/courses/instagram?ref=igb&_rdc=1&_rdr
https://business.instagram.com/getting-started?locale=th_TH

อื่นๆ

เมนู