ข้าพเจ้านางสาวอรทัย ลูกแก้ว ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ตำบลสายตะกู อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาข้าพเจ้าได้ทำการปลูกมะเขือเทศสีดา พันธุ์เทพประทาน จำนวน 2,000 ต้น และได้เก็บเกี่ยวไปแล้วเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ข้าพเจ้าจึงอยากจะเผยแพร่ข้อมูลการปลูกมะเขือเทศ ให้ทุกท่านได้เอาไปศึกษากัน

วิธีเพาะมะเขือเทศจากเมล็ด

  1. นำดินสำหรับเพาะเมล็ด ใส่ลงในถาดหลุม
  2. ใช้นิ้วทำให้เป็นรูเล็กๆ จากนั้นนำเมล็ดพันธุ์มะเขือเทศที่ต้องการใส่ลงไป หลุมละ 1 เมล็ด
  3. ใช้ดินสำหรับเพาะเมล็ดกลบหลุมบางๆ แล้วรดน้ำทิ้งไว้กลางแจ้ง ประมาณ 2-3 วันจะเริ่มเห็นต้นกล้างอก
  4. เมื่อลำต้นสูงประมาณ 10 เซนติเมตร (สังเกตดูว่าลำต้นแข็งแรงดี) ให้ย้ายปลูกต้นกล้าลงดิน แล้วหมั่นดูแลสม่ำเสมอจนต้นโต

วิธีปลูก

  1. การเตรียมดิน เริ่มแรกไถตากดิน แปรดิน ยกร่องห่าง ประมาณ 1.30 เมตร แล้วแต่บางคนชอบห่าง ชอบถี่ แต่ถ้ายกร่องห่างไว้จะดีกว่า เพื่อที่ระบายอากาศได้ง่าย โอกาสของการเกิดเชื้อราก็จะน้อยลง
  2. ความห่างระหว่างต้นระหว่างแถว 30 เซนติเมตร วางท่อสายน้ำหยด ก่อนปลูกเปิดน้ำใส่เพื่อให้ดินอ่อน แล้วใช้ไม้ในการเจาะหลุม ก่อนลงกล้าใส่ฟูราดานรองหลุม เพื่อกันแมลงกินราก
  3. ระบบการให้น้ำ เป็นระบบน้ำหยด ให้น้ำวันละ 2 เวลา เช้า-เย็น เปิดรดประมาณ 5-10 นาที
  4. ปุ๋ย 5-7 วัน ฉีดครั้งหนึ่ง ปุ๋ยปล่อยไปทางน้ำจะใช้สูตรเสมอ 16-16-16 ใส่แคลเซียมทางน้ำ ครึ่งเดือนใส่ 1 ครั้ง ส่วนปุ๋ยทางใบก็ต้องฉีดใบจะได้งาม ใส่แต่ทางน้ำอย่างเดียวไม่ถึง ดูแลไปเรื่อยๆ ประมาณ 2 เดือน 20 วัน มะเขือเทศจะเริ่มให้ผลผลิต

ปัญหาและอุปสรรค

การปลูกมะเขือเทศ ต้องคำนึงถึงเรื่องแมลง หนอน ต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะมะเขือเทศจะมีปัญหาเรื่องโรคแมลงมาเจาะกินลูกกินใบมาก ที่สวนก็ใช้วิธีพ่นยา และต้องเปลี่ยนยี่ห้อ ฉีด 2 ครั้ง ก็เปลี่ยนใหม่ เพื่อไม่ให้แมลงดื้อยา

มะเขือเทศส่วนมากจะไม่นิยมปลูกในช่วงหน้าฝน เนื่องจากจะมีเชื้อโรคทางใบเยอะ ทำให้ต้นเน่า ต้นตาย ผลแตก แต่ช่วงหน้าฝนมะเขือเทศจะให้ราคาดี เมื่อเทียบกับรายรับการปลูกมะเขือเทศก็ถือว่ายังคุ้ม

อื่นๆ

เมนู