ชื่อบทบทความ: อบรมการเพาะเชื้อเห็ดเเละการอบรมการทำข้าวเกรียบเห็ด
โดย นายจิรวัฒน์ บาสแต็งน์
ทีมงานของเราได้ลงพื้นที่อบรมการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากเห็ดโดยได้ให้ความรู้เเก่ชาวบ้านถึงวิธีการใช้ประโยชน์จากเห็ด โดยการเริ่มจากการทำเพาะเชื้อเห็ดก่อน โดยการเพาะเชื้อเห็ดนั่น จะใช้วิธีการ PDA ( Potato Dextrose Agar ) โดยมีส่วนผสมดังนี้
1. น้ำตาลเชิงเดี่ยว
2.มันฝรั่ง 200 กรัม
3.ผงวุ้น
4.น้ำสะอาด
โดยวิธีการคือจะนำมันฝรั่งมาปอกเปลือก หั่นเเบ่ง หลังจากนั้นเเบ่งน้ำสะอาด เเล้วละลายผงวุ้น ต้มมันฝรั่ง 700 ซีซี ที่เหลือ นำไปตั้งไฟอ่อนๆ บรรจุในขวด ประมาณ 1 ส่วน 4 ของภาชนะปิดจุกด้วยสำลี หุ้มด้วยกระดาษนำไปนึ่งในหม้อความดัน 15-17 ปอนด์/ตารางนิ้ว นาน 30 นาที เมื่ออาหารเย็นลงเก็บไว้ในห้องปลอดเชื้อประมาณ 2-3 วัน หั่นดอกเห็ดเพาะเเล้วนำไปวางบนอาหารที่ทำมา เป็นเวลาประมาณ 15 วัน
ต่อมาทีมงานเราได้มาอบรมเรื่องการนำเห็ดมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เผื่อให้ใช้ประโยชน์จากเห็ดได้มากที่สุด โดยนำเห็ดมาเเปรรูปเป็นข้าวเกรียบเห็ดเผื่อนำมากินหรือจัดจำหน่าย โดยมีส่วนผสมดังนี้
1. เห็ดนางฟ้า
2.แป้งมันสำปะหลัง
3.แป้งสาลี
4.น้ำตาลทรายขาว
5.เกลือป่น
6.พริกไทยป่น
7.พริกขี้หนูตำละเอียด
8.กระเทียมสับละเอียด
9.น้ำสะอาด 3-4ถ้วยตวง
10.น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำคือการนำเห็ดนางฟ้ามาหั่นให้ละเอียดเเล้วนึ่งให้สุกเเล้วบีบน้ำออกให้หมดเเล้วนำมาผสมคลุกเคล้ากันกับน้ำตาลเกลือพริกไทยป่นหหริกขี้หนูตำละเอียดเเละกระเทียมสับละเอียดตามอัตราส่วนใส่แป้งมันสำปะหลังเเละแป้งสาลีนวดผสมทั้งหมดให้เข้ากัน หลังจากนั้นนำมาปั้นกันเเล้วนำไปนึ่งไฟเเรงประมาณ 2 ชั่วโมงลงพักให้เย็นเเละเก็บในตู้เย็น 1 คืน หลังจากนั้นนำข้าวเกียบมาตัดออกเป็นชิ้นเล็กๆน้อยๆเเละนำไปทอดในในน้ำมันพืชที่ตั้งไฟปานกลางเมื่อสุกก็นำขึ้นมาเลยพักไว้สักครู่เเล้วก็กินได้