เรื่องกล้วยๆของอำเภอบ้านกรวด (ร้านแม่นีกล้วยทอด)

ตำบลบ้านกรวด  อำเภอบ้านกรวด  จังหวัดบุรีรัมย์

ชื่อเจ้าของบทความ นางสาวชไมพร  อยู่กลัด

 

กล้วยเป็นไม้ผลที่คนไทยรู้จักกันมานาน และเป็นผลไม้ยอดนิยมของคนไทย อีกทั้งยังเป็นพืชเศรษฐกิจของประเทศ แถมยังปลูกง่ายและมีประโยชน์มากมาย อีกทั้งส่วนต่างๆของต้นกล้วยยังนำไปใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง สามารถนำมาสร้างอาหารได้หลากหลาย ได้แก่

– ผลกล้วย               สามารถนำมาทำกล้วยบวชชี กล้วยฉาบ กล้วยปิ้ง กล้วยทอด กล้วยเชื่อม ฯลฯ

– ปลีกล้วย               สามารถนำไปเป็นเครื่องเคยงประกอบอาหารได้หลายอย่าง

– ใบกล้วย                 สามารถนำไปห่อขนม ทำบายศรี ฯลฯ

– ต้นกล้วย                 สามารถนำไปทำกระทง อาหารหมู ปุ๋ยหมัก ฯลฯ

                       

ซึ่งทำให้ชาวบ้านในตำบลบ้านกรวดได้นำกล้วยมาสร้างอาชีพเพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัว ซึ่งอาชีพนั้นก็คือการทำกล้วยทอดขาย ซึ่งเนื่องด้วยตอนนี้เกิดสถานการณ์โควิดทำให้รายได้ลดลงทำให้ไม่พอสำหรับค่าใช้จ่ายในครอบครัว ดังนั้นจึงอยากแนะนำ ร้านแม่นีกล้วยทอด ให้ทุกคนได้ไปลองชิม นอกจากกล้วยทอดแล้วยังมีมันทอดด้วยนะคะ รับรองว่าได้ลองแล้วจะต้องติดใจแน่นอนค่ะ แป้งกรอบๆกล้วยนุ่มกำลังพอดี พิกัด ทางเข้าตลาดสดบ้านกรวด ข้างร้านแม่ตากาแฟ อร่อยบอกต่อจ้า

ขั้นตอนการทำกล้วยทอด

1.ใส่แป้งข้าวเจ้าและแป้งสาลีในชามผสมคนให้เข้ากัน ใส่กะทิลงไปผสมทีละน้อย นวดไปเรื่อยๆจนแป้งเนียน ใส่น้ำตาลทราย คนจนน้ำตาลละลาย ใส่เกลือ ใส่น้ำปูนใส ใส่ไปทีละอย่าง คนไปได้เรื่อยๆใส่มะพร้าวขูด แล้วนวดๆปีบๆจนมีน้ำกะทิออกมา ถ้าแป้งข้นไปเติมน้ำเย็นได้จากนั้นใส่งาขาว

2.ฝานกล้วย 1 ลูก ได้ประมาณ 3-4 ชิ้น ตามขนาดกล้วย ใส่ลงไปในชามแป้ง ฝานแค่พอทอด 1 กระทะ ไม่แช่ไว้ในแป้งนานเพราะน้ำออกมาจากกล้วยทำให้แป้งไม่ติดกล้วย

3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันค่อนข้างเยอะใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง (ใส่ใบเตยลงไปทอดในน้ำมันด้วยนะ) พอน้ำมันร้อน ดูจากลองหยอดแป้งทาแป้งลอยขึ้น แสดงว่าทอดได้เลย ใส่กล้วยที่คลุกแป้งแล้วลงทอด ทอดไปสักครู่กล้วยที่โจมจะลอยขึ้นมาให้ลดระดับไฟลงมาเล็กน้อย และใช้ไม้เขี่ยไม่ให้กล้วยติดหรือซ้อนกันจนกล้วยเหลืองให้กับด้าน เมื่อเหลืองกรอบทั้งสองด้านให้ตักขึ้นมาพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันดีก็จะกรอบนาน

                     

                     

                              วิดีโอประจำเดือนพฤษภาคม

อื่นๆ

เมนู