ชื่อบทความ :การทำเจลแอลกอฮอล์ร่วมกับคณะครูโรงเรียนแสลงโทนและ อสม.
ชื่อหมู่บ้าน : บ้านแสลงโทน ต.แสลงโทน  อ.ประโคนชัย  จ.บุรีรัมย์
ชื่อเจ้าของบทความ : นายอัครพล กันรัมย์


สิ่งที่ประทับใจ
ในวันที่ 11 มิถุนายน 2564 นายนรังสรรค์ จันทร์สนาม ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านแสลงโทน และคณะครู ร่วมกับเจ้าหน้าที่ในโครงการยกระดับเศรษฐกิจตำบลแสลงโทนและเจ้าหน้า อสม.ตำบลแสลงโทน ได้มีการร่วมกันทำเจลแอลกอฮอล์ ที่โรงเรียนแสลงโทน หลังจากทำเจลเสร็จได้มีการร่วมกันถ่ายภาพ โดยมีส่วนประสมและขั้นตอนการทำดังนี้

ส่วนผสมและอุปกรณ์ที่ใช้
1. เอทิลแอลกอฮอล์ 95% หรือแอลกอฮอล์สำหรับล้างแผล 60 มล. 1 ขวด (หาซื้อได้ตามร้านเคมีภัณฑ์ทั่วไป)
2. กลีเซอรีน 15 กรัม ประมาณ 1 ขวดขนาดเล็ก (หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป)
3. กระบอกฉีดยา หรือช้อนชาสำหรับตวง (หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป)
4. ขวดปั๊มสำหรับใส่เจลแอลกอฮอล์ (หาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป)

ขั้นตอนการทำ
1. เตรียมเอทิลแอลกอฮอล์ 95% 60 มล.
2. ตวงกลีเซอรีนครึ่งช้อนชา หรือ 2.5 มล. สำหรับหลอดฉีดยา
3. จากนั้นใส่กลีเซอรีนที่เตรียมไว้ ผสมลงในแอลกอฮอล์
4. เขย่าส่วนผสมให้เข้ากัน
5. แบ่งใส่ขวดที่เราเตรียมไว้
6. ฉีดหรือพ่นลงบนฝ่ามือแล้วถูจนแห้ง หรือใช้ได้ตามอัธยาศัย

ข้อควรระวัง
ก่อนลงมือผสมเจลล้างมือเองนั้น ควรล้างมือให้สะอาด หลังจากทำเจลล้างมือเสร็จแล้ว ควรล้างอุปกรณ์การทำให้สะอาดด้วยนะ และการใช้งานให้ถูมือไป-มาจนกว่าแอลกอฮอล์จะแห้งไปจนหมด พยายามหลีกเลี่ยงประกายไฟในกรณีที่แอลกอฮอล์ตามตัวยังระเหยไม่หมด และ ห้ามเป่ามือที่ยังมีแอลกอฮอล์บนผิวกับเครื่อง Hand Dryer ในห้องน้ำเด็ดขาด เพราะแอลกอฮอล์อาจเป็นเชื้อเพลิงที่ก่อประกายไฟได้ นอกจากนี้ก็ควรใช้เจลล้างมือแอลกอฮอล์ภายใน 30 วัน นับจากวันที่ทำ เพราะหลังจาก 30 วัน ประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อของแอลกอฮอล์อาจจะลดลง จนทำให้ประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคลดน้อยลงไปด้วย

ประโยชน์ของเจลล้างมือ
เจลล้างมือผสมแอลกอฮออล์ สามารถพกพาได้ สะดวก ง่ายต่อการใช้งาน และประหยัดเวลา
– จากการวิจัยพบว่า ความเสี่ยงจากโรคทางเดินอาหาร และ การติดเชื้อทางระบบทางเดินหายใจ ลดลง ระหว่างการใช้เจลล้างมือฯอย่างประจำ
– ผลิตภัณฑ์เจลล้างมือฯส่วนมากในท้องตลาดมักจะมีส่วนผสมที่ช่วยป้องกันการแห้งกร้านของผิวหนัง และก่ออาการระคายเคืองค่อนข้างต่ำอย่างไรก็ดีในผู้ที่มีปัญหาผิวมือแห้งมาก อาจใช้สารที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวมือเช่น Hand Cream ประเภทต่างๆเพิ่มเติมได้


สิ่งที่ควรทราบในการเลือกใช้ ”เจลล้างมือผสมแอลกอฮอลล์”
– ผลิตภัณฑ์เจลล้างมือในหลายยี่ห้อ มักระบุส่วนผสมหลัก คือ ethyl alcohol, ethanol or isopropyl alcohol ผู้ใช้ควรตรวจสอบว่า ปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ในระหว่าง 60%ถึง95% โดยน้ำหนักหรือไม่ ( ผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่มักนิยมใช้ที่ปริมาณความเข้มข้น 70%) หากต่ำกว่า 60% มักจะไม่ได้ผลในการฆ่าเชื้อเท่าที่ควร
– ทั้งนี้ แอลกอฮอล์ไม่สามารถขจัดคราบเปื้อน คราบสกปรก รอยโลหิต และเศษดิน ควรจะล้างให้สะอาดเสียก่อน การใช้เจลแอลกอฮอล์จึงจะมีประสิทธิภาพ ในกรณีนี้ ควรชำระล้างคราบต่างด้วยสบู่และน้ำเสียก่อน
– เจลล้างมือผสมแอลกอฮอลล์เป็นสารที่ระเหยง่าย และติดไฟได้ (highly flammable) ดังนั้นการใช้เจลล้างมืออย่างถูกวิธีเพื่อป้องกันการติดไฟทำได้โดย ขณะใช้ควรอยู่ห่างจากเปลวไฟ แหล่งให้ความร้อนหรือ สะเก็ดไฟ เช่น ไม่ใช้ขณะเล่นรอบกองไฟ ขณะทำอาหาร หรือขณะสูบบุหรี่นอกจากนี้ควรใช้ในบริเวณที่อากาศถ่ายเทสะดวก เพื่อป้องกันการสะสมของไอระเหยซึ่งติดไฟง่าย และควรถูมือให้แอลกอฮอล์ระเหยไปจนหมดก่อนที่จะทำกิจกรรมอื่นต่อไป
– ควรเก็บรักษาในที่ที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 30 องศาเซลเซียส เก็บให้ห่างจากเปลวไฟ แหล่งให้ความร้อนหรือสะเก็ดไฟ ไม่วางไว้ในที่ที่แดดส่องถึง บริเวณที่เก็บไม่ควรมีการสูบบุหรี่และอากาศถ่ายเทสะดวก
แม้ว่า เจลล้างมือผสมแอลกอฮอล์ จะไม่สามารถใช้แทน การชำระล้างด้วยสบู่และน้ำ ได้ในทุกกรณี แต่ก็ถือเป็นทางเลือกในการทำความสะอาดมือที่ให้ความสะดวก ซึ่งสามารถนำมาปรับใช้กับในกิจวัตร หรือกิจกรรมต่างๆ ได้ในอันที่จะช่วยป้องกันเชื้อโรคบางจำพวกและลดโอกาสในการเจ็บป่วย และเสริมสร้างสุขอนามัยที่ดีในทุกฤดูกาล


รูปภาพประกอบกิจกรรม


แหล่งอ้างอิง : https://mgronline.com/infographic/detail/9630000016099  https://www.wongnai.com/articles/alcohol-gel


วีดีโอประจำตำบล

อื่นๆ

เมนู