ชื่อบทความ : ID01-ส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุด้วยหลัก 6 อ. ของชุมชนแสลงโทน
พื้นที่ :  บ้านแสลงโทน  ตำบลแสลงโทน   อำเภอประโคนชัย  จังหวัดบุรีรัมย์
ชื่อเจ้าของบทความ : นางสาวธัญธารีย์  ธรรมวัฒน์กิตติ
ประเภท: ประชาชน


ส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุด้วยหลัก  6  อ. ของชุมชนแสลงโทน

           หมู่บ้านแสลงโทนเป็นชุมชนที่มีประชากรจำนวนมาก   ผู้สูงอายุก็มีจำนวนมาก  ดังนั้นโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคม 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัยได้จัดกิจกรรมการส่งเสริมสุขภาพอย่างถูกหลักสุขภาวะตามนโยบาย  6  อ. สำหรับการหนุนเสริมคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ   อาจารย์ที่ปรึกษาและทีมงานได้เชิญวิทยากรที่เชียวชาญทางด้านนี้มาให้ความรู้และมีภาคปฎิบัติมาให้ผู้ร่วมกิจกรรมได้ออกกำลังกายไปพร้อมๆกัน
     วิทยากร  อาจารย์นธภร  วิโสรัมย์   จากคณะพยาบาลศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์
ทีมนักศึกษาพยาบาล  มาเป็นผู้ช่วยภาคปฎิบัติในการออกกำลังกาย  โดยใช้อุปกรณ์  ไม้พลอง  และยางยืดออกกำลังกาย
กิจกรรมครั้งนี้ได้จัดที่  ศาลาหมู่ที่  6  ตำบลแสลงโทน  วันที่  12  พฤศจิกายน  2564  ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมาทุกหมู่  ทุกคนได้มีส่วนร่วมอย่างมีความสุข            
ผู้เขียนเองทีมงานตำบลแสลงโทนได้นำความรู้มาปรับใช้ในครัวเรือนมีคุณพ่อเป็นผู้สูงอายุ     นอกจากนี้ได้เชิญผู้นำมาร่วมกิจกรรม
           นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลแสลงโทน  นายกเทียนอิ๋ว  เหลืองเดชานุรักษ์ 
           ผู้อำนวยการ รพ.สต. ตำบลแสลงโทน  นายศุภกิจ   ลีประโคน 
           ประธานพัฒนาบทบาทสตรีอำเภอประโคนชัย   เกศสุรางค์   เหลืองเดชานรักษ์

วิทยากรให้ความรู้เกียวกับการดูแลสุขภาพอย่างถูกหลักสุขภาวะ   ด้วยเคล็ดลับ  6  อ.   จะมีอะไรบ้าง  ตามไปดูกันเลยคะ

        1. อาหาร 5 หมู่ ทานให้ครบ สร้างสิ่งที่ดีจากภายใน

อ. สู่ภายนอกแรกเริ่มต้นกันที่การทานก่อนเลย เพราะสุขภาพที่แท้จริงนั้นต้องเริ่มต้นจากข้างใน ทุกอย่างที่เรากินเข้าไปมันจะแสดงผลลัพธ์ออกมาให้เห็นเสมอ ดังนั้นอย่าลืมทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ด้วยล่ะ ที่สำคัญต้องกินอาหารสุก สะอาด หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพื่อเป็นการเริ่มต้นดูแลสุขภาพอนามัยที่ดีของเรานั่นเองคะ

         2. ออกกำลังกาย 3 ครั้ง/สัปดาห์ ช่วยได้ ร่างกายแข็งแรง

ทุกคนคงรู้กันดีอยู่แล้วว่า การออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง แต่ใช่ว่าปีนึงออกกำลังกายแค่เพียงหนึ่งครั้งแล้วจะช่วยให้ทุกอย่างดีขึ้นได้นะคะ เราต้องออกกำลังกายอย่างน้อย 3 ครั้ง/สัปดาห์  ครั้งหนึ่งไม่ต่ำกว่า 30 นาที ถึงจะช่วยให้สุขอนามัยของเราดีขึ้นมาได้อย่างที่มันควรจะเป็น และอย่าลืมตรวจสุขภาพประจำปีด้วยล่ะคะ

      3. อารมณ์ ควบคุมให้ดี ส่งผลทันทีต่อสุขภาพจิต

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อคะ อารมณ์ส่งผลต่อสุขอนามัย และสุขภาพจิตใจเราได้เหมือนกัน ดังนั้นเวลาโกรธหรือโมโห อย่าได้ลงมือทำอะไรหรือพูดอะไรออกไปทั้งสิ้น ให้เราสงบสติ นับ 1-30 ในใจ หายใจเข้าออกลึก ๆ แล้วค่อยตัดสินใจว่าจะทำอะไรดี เพราะหลังจากเราเว้นช่วงความโกรธไว้ ก็จะทำให้เราได้สติกลับมาและพูดจาได้น่าฟังขึ้นนั่นเอง

      4. อนามัยสิ่งแวดล้อม สร้างให้ดีทั้งในบ้าน และนอกบ้าน

เรื่องของสุขอนามัยสิ่งแวดล้อมนี้ก็เป็นเหมือนกับการดูแลรักษาบ้านให้สะอาด สวยงามอยู่เสมอ ไม่มีฝุ่น ไม่มีมลพิษต่าง ๆ เพราะเราต้องอาศัยอยู่ในนี้เป็นหลัก วันนึงไม่ต่ำกว่าสิบชั่วโมง ถ้าบ้านเราหรือสภาพแวดล้อมรอบบ้านไม่ดี ย่อมส่งผลให้สุขอนามัยเราแย่ไปด้วย เพราะฉะนั้นต้องใส่ใจกับสิ่งใกล้ตัวตรงนี้ด้วยนะคะ

       5. อโรคยา ดูแลสุขอนามัยร่างกายให้ดี ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ

การรักษาความสะอาดให้กับร่างกายจะช่วยให้สุขอนามัยของเพื่อน ๆ ทุกคนดีขึ้นได้ และที่สำคัญจะทำให้ห่างไกลจากโรค ภัย ไข้ เจ็บ เพราะเชื้อโรคและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่เป็นปัจจัยในการเกิดโรค จะถูกกำจัดไปหมดสิ้นเมื่อเราทำความสะอาดและรักษาสุขอนามัยอย่างถูกต้องครบถ้วน

       6. อบายมุข ข้อห้ามสำคัญที่ต้องหลีกเลี่ยง

อบายมุขทั้งหลายไม่มีอะไรที่เป็นประโยชน์กับร่างกายเราเลยสักอย่าง ทั้งเรื่องของบุหรี่ เหล้า ยาเสพติด หรือแม้แต่การพนันต่าง ๆ ก็ยังส่งผลเสียต่อร่างกายเราได้ไม่ทางตรงก็ทางอ้อม ดังนั้นขอแค่เพียงเราอยู่ห่างไกลจากอบายมุขพวกนี้ สุขอนามัยที่ดีก็พร้อมจะวิ่งเข้ามาหาเราแล้วล่ะคะ

 วิทยากรให้ความรู้เสร็จแล้วก็เป็นภาคปฎิบัติโดยมีทีมนักศึกษาพยาบาล 4 ท่าน ปฎิบัติให้ผู้ร่วมกิจกรรมได้ออกกำลังกายไปพร้อมๆกัน ใช้ไม้พลองและใช้ยางยืดออกกำลังกาย  ทุกคนมีความสุข  สนุกสนานกับกิจกรรมครั้งนี้ ขอขอบคุณอาจารย์ที่ปรึกษาและทีมงานที่ดูแลผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นอย่างดีคะ

แหล่งอ้างอิง:   http://www.mygermsaway.com/


ภาพกิจกรรมอบรม  ศาลาหมู่ที่  6  ตำบลแสลงโทน

นายยกเทียนอิ๋ว เหลืองเดชานุรักษ์ มาพบปะผู้เข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ

ผู้อำนวยการ รพ.สต. นายศุภกิจ ลีประโคน

วิทยากร อาจารย์ธนภร วิโสรัมย์ ทีมนักศึกษาพยาบาล

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อื่นๆ

เมนู