ชื่อบทความ : ก้าวสู่ศตวรรษที่ ๒๑ การขายของออนไลน์ สร้างรายได้สู่ชุมชน        

ชื่อหมู่บ้าน :  ตำบลแสลงโทน อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์

ชื่อเจ้าของบทความ : นายภัทรพล สุดประโคน

ประเภท : บัณฑิตจบใหม่


      ก้าวสู่ศตวรรษที่ ๒๑ การขายของออนไลน์ สร้างรายได้สู่ชุมชน
                 ปัจจุบัน
โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ) ได้กำเนินการมาถึงช่วงท้ายของโครงการ ทางคณะทีมงานประจำพื้นที่ตำบลแสลงโทน จังหวัดบุรีรัมย์ จึงได้แนะนำช่องทางการขายของออนไลน์ให้แก่ชาวบ้าน เผื่อจะได้นำไปใช้ต่อยอดจากผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นภายในชุมชน ออกสู่ตลาด

ช่องทางการขายของออนไลน์ ดังต่อไปนี้
    –
FACEBOOK MARKETPLACE คือ แหล่งรวมประกาศขายสินค้าออนไลน์บน Facebook เป็นฟีเจอร์ที่ใคร ๆ ก็สามารถค้นหา หรือโพสต์ขายสินค้า โดยไม่จำเป็นต้องมีเพจร้านค้า เพียงใช้ Facebook ส่วนตัวก็สามารถโพสต์ขายของใน Marketplace Facebook ได้เลย แค่อัปโหลดรูปพร้อมรายละเอียดสินค้า ที่สำคัญสามารถลงขายสินค้าได้ฟรี! แถมยังเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายลูกค้าได้เป็นจำนวนมาก

    – INSTAGRAM (IG)  จุดเด่น คือ ที่เน้นการเล่าเรื่องผ่านการโพสต์รูปภาพและ VDO คลิปสั้นๆ หากวิธีการขายสินค้าของร้านค้าคือการโชว์รูปภาพสวยๆ เป็นหลัก

 

    – SHOPEE E-Marketplace  ซื้อ – ขาย สินค้าออนไลน์ ด้วยการมาตรการคุ้มครองผู้บริโภคจากการถูกโกง โปรโมชั่นและเกมสนุกๆ ที่ทำให้ได้ Coin มาให้เป็นส่วนลดอีกมากมาย การเปิดร้านบน Shopee ทำได้ไม่ยาก เพียงสมัครบัญชีแอดเคาท์ก็สามารถเลือกซื้อสินค้าหรือวางขายสินค้าได้ทันที Shopee ยังมีระบบการชำระสินค้าที่ครอบคลุมทุกช่องทางและเชื่อมต่อกับบริการขนส่งที่หลากหลาย ทำให้ร้านค้าและลูกค้าสามารถซื้อ

ข้อดีของการขายของออนไลน์
    1. เป็นช่องการขายที่เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้จำนวนมาก ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ในเวลารวดเร็ว ทำให้ลูกค้าเลือกซื้อสินค้าได้ง่าย มีความสะดวกสบาย
2. ไม่ต้องเสียเงินทุนในการเปิดหน้าร้านขายสินค้า
3. มีลูกค้ากลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน
4. สามารถขายของได้ทุกที่ ทุกเวลา ที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้
5. มีระบบการชำระเงินที่ทันสมัย ทั้งโอนผ่านออนไลน์ หรือผ่านบัตรเครดิต  

ข้อเสียของการขายของออนไลน์
1. อาจขายได้ยาก เพราะลูกค้าไม่สามารถสัมผัสและทดลองสินค้าได้
2.  มีต้นทุนเพิ่มขึ้น จากการกระบวนการขนส่งสินค้าไปส่งถึงมือลูกค้า
3. มีคู่แข่งขันสูง เพราะขายออนไลน์ทำได้ง่าย
4. อาจต้องเสียค่าใช้จ่ายในการโฆษณาประชาสัมพันธ์เป็นจำนวนมาก 

วิดีโอการแนะนำช่องทางการขายสินค้าออนไลน์ประจำตำบลแสลงโทน

วิดีโอแนะนำช่องทางการขายสินค้าออนไลน์ FacebookMaketplace

 

 


อ้างอิง
    – FILLGOODS. (2021).
ชี้เป้าช่องทางขายของออนไลน์ยอดนิยม ขายฟรีไม่เสียเงิน อยากเป็นแม่ค้าออนไลน์ห้ามพลาด. สืบค้นเมื่อ 4 กันยายน 2564. จาก. https://fillgoods.co/online-biz/no-shop-direct-to-online-channel-free-for-merchant/
– ThaiFranchiseCenter. (2019). รวมข้อดี-ข้อเสีย ของการขายของออนไลน์. สืบค้นเมื่อ 4 กันยายน 2564. จาก. http://www.thaifranchisecenter.com/document/show.php?docuID=1611

อื่นๆ

เมนู