สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะทุกคน กลับมาพบกันอีกแล้วกับบทความประจำเดือนเมษายน เดือนนี้เราจะพาทุกคนไปลงพื้นที่การขุดสระของโครงการพัฒนาหมู่บ้านดศรษฐกิจพอเพียง กิจกรรมหลักพัฒนาศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง การพัฒนาศูนย์เรียนรู้ทฤษฎีใหม่ รูปแบบ “โคก หนอง นา พช.” จะสนุกแค่ไหน ตามไปชมกันเลยค่ะ

 

และนี่คือพื้นที่ที่เราดำเนินงาน ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านเกียรติเจริญ ตำบลโคกม้า อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์

 

ในการนี้ มีนักพัฒนาพื้นที่ต้นแบบ (นพต.) และครัวเรือนต้นแบบเจ้าของแปลง มาร่วมด้วยช่วยกันในการปักหมุดแปลง และโรยปูนขาวเพื่อกำหนดพื้นที่การขุดในครั้งนี้

 

คนละไม้คนละมือ ช่วยให้งานเสร็จได้อย่างราบรื่น

 

หัวหน้าพัฒนาการชุมชน พี่ ๆ พัฒนากร อธิบายการขุดในครั้งนี้ให้ครัวเรือนต้นแบบได้ทราบ

 

แดดร้อนแค่ไหนก็ยังไหว เพราะใจเราสู้ !!

 

ถึงขั้นตอนการขุด ทั้งพัฒนากร ครัวเรือนต้นแบบ และนักพัฒนาพื้นที่ต้นแบบ (นพต.) ภูมิใจกันอย่างมากเลยค่ะ เพราะแต่ละแปลงกว่าจะได้ขุดนั้น ผ่านขั้นตอนต่าง ๆ มาอย่างมากมาย ร่วมดีใจกับทีมพวกเราด้วยนะคะ ^^

 

ภายในแปลงของครัวเรือนต้นแบบ มีการปลูกไม้ผลไว้อีกด้วย มะม่วงในรูป แอบไปสอบถามเจ้าของแปลงมา ได้ข่าวว่าเป็นพันธุ์ที่มีราคาแพงสุด ๆ หลายร้อยบาทเลยทีเดียว

 

จบการขุดสำหรับแปลงแรกของพัฒนาชุมชน อำเภอประโคนชัย โครงการนี้เป็นโครงการที่ท้าทายสำหรับพัฒนากรของพวกเราเป็นอย่างมากเลยค่ะ โครงการนี้จะไม่สำเร็จได้เลย หากไม่ได้ความร่วมมือจากทุกคนทุกฝ่ายทำให้การขุดในครั้งนี้ผ่านไปได้ด้วยดี

 

จบการรายงานสำหรับเดือนนี้ เดือนหน้าเราจะพาทุกคนไปเจออะไร เรียนรู้สิ่งไหน ลงพื้นที่กันที่ไหน อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ ^^

อื่นๆ

เมนู