สวัสดีเดือนพฤษภาคมค่ะทุกคน เดือนนี้เราเขียนบทความเกี่ยวกับการลงข่าวประชาสัมพันธ์แบบออนไลน์ของทางสำนักงาน ซึ่งจะแบ่งออกเป็นการประชาสัมพันธ์ใน Facebook Website และ Youtube ขั้นตอนการลงข่าวจะเป็นอย่างไรนั้น ตามไปชมกันเลยค่ะ

 

อันดับแรก เราต้องรอข่าวจากพี่ ๆ ที่ไปลงพื้นที่ข้างนอก ว่าทำกิจกรรมอะไรกันบ้าง แต่ในช่วงนี้สถานการณ์โรคติดต่อไวรัสโคโรน่า (Covid-19) ทำให้การลงพื้นที่นั้นมีเพียงงานของโครงการพัฒนาพื้นที่ต้นแบบการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามหลักทฤษฎีใหม่ ประยุกต์สู่ “โคก หนอง นา โมเดล”

ซึ่งฝ่ายนักพัฒนาพื้นที่ต้นแบบ (นพต.) จะทำการรายงานรูปภาพและกิจกรรมที่ทำลงในกลุ่มไลน์ จากนั้นเราจึงนำภาพมาใช้ประกอบในการเขียนข่าวในแต่ละครั้ง

 

หลังจากได้รูปมาแล้ว เรานำมาลงใน Facebook พร้อมทั้งบรรยายเนื้อข่าวของกิจกรรม ว่าทำกิจกรรมอะไร ที่ไหน หรือหน่วยงานใด พร้อมทั้งระบุวันที่ เวลา ในการดำเนินกิจกรรมด้วย

 

หลังจากลงข่าวใน Facebook แล้ว อย่าลืมแชร์ข่าวไปหน้าเพจด้วยนะคะ เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้ผู้คนได้ทราบอย่างกว้างขวางมากขึ้น

 

หลังจากเราลงข่าวใน Facebook เสร็จเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการนำข่าวมาลงใน Website ของทางสำนักงาน ซึ่งวิธีการลงข่าวก็คล้าย ๆ กับการเขียนบทความรายงานประจำเดือนของเรานั่นเองค่ะ สาระของข่าวสามารถ Copy จาก Facebook มาได้เลย เพิ่มรูปการทำงานลงไป และเลือกหมวดหมู่คือข่าวประชาสัมพันธ์ หลังจากนั้นกดเผยแพร่ได้เลยค่ะ

 

หลังจากที่เราได้สาระของข่าว และรูปของกิจกรรมมาแล้ว เราสามารถนำมาจัดทำวิดีโอและนำมาอัพโหลดในช่องของทางสำนักงานได้เลย ซึ่งการจัดทำวิดีโอ เราจะจัดทำเดือนละ 3-4 ครั้ง แล้วแต่ความเหมาะสมค่ะ

นี่คือตัวอย่างของการจัดทำวิดีโอของทีมเรา สามารถอกแบบวิดีโอได้ตามความเหมาะสมเลยค่ะ

 

             

หลังจากเราลงข่าวครบทุกช่องทางแล้ว เราก็แค๊ปภาพหน้าจอและเก็บเอาไว้เป็นอัลบั้ม เพื่อจะนำรูปมาใช้ในการรายงานการประชาสัมพันธ์

 

จากนั้นเรานำรูปภาพการลงข่าวประชาสัมพันธ์มาอัพโหลดใน Link รายงาน เพื่อเป็นการเก็บคะแนนในการประชาสัมพันธ์ของทางสำนักงานค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับการลงข่าวประชาสัมพันธ์ประจำสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอประโคนชัย ไม่ยากใช่ไหมล่ะคะ ฝากกดติดตามช่องทางประชาสัมพันธ์ต่าง ๆ ให้ทีมเราด้วยนะคะ

ในเดือนหน้าจะมาเล่าเรื่องอะไรให้อ่าน อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ สำหรับวันนี้ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกันค่ะ^^

อื่นๆ

เมนู