ชื่อบทความ : ID02-แปรรูปเห็ด(ข้าวเกรียบเห็ด)และการเพาะเชื้อเห็ด ตำบลโคกย่าง อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์
พื้นที่ :  ตำบลโคกย่าง อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์
ชื่อเจ้าของบทความ : นางสาวชุติพร  โพยประโคน
ประเภท : นักศึกษา

การแปรรูปเห็ด (ข้าวเกรียบเห็ด)

ส่วนผสม

1. เห็ดนางฟ้า 400 กรัม
2. แป้งมันสำปะหลัง 1 กิโลกรัม
3. แป้งสาลี 2ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทรายขาว 6 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือป่น 4 ช้อนชา
6. พริกไทยป่น 1 ช่อนชา
 7. พริกขี้หนูตำละเอียด 7 เม็ด
8.กระเทียมสับละเอียด 100 กรัม
9. น้ำสะอาด 3-4 ถ้วยตวง
10. น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1.นำเห็ดมาล้างน้ำให้สะอาด
2. นำเห็ดนางฟ้ามาหั่นหรือสับให้ละเอียดแล้วนึ่งให้สุกบีบเอาน้ำออกให้หมดนำมาผสมคลุกเคล้ากับน้ำตาลเกลือพริกไทยป่น
พริกขี้หนูตำละเอียดและกระเทียมสับละเอียดตามอัตราส่วนใส่แป้งมันสำปะหลังและแป้งสาลีนวดส่วนผสมทั้งหมดในขณะที่ยังร้อนอยู่ให้เข้ากันดี
3. ปั้นแป้งเป็นแท่งยาวประมาณ 5-6 นิ้วเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 1/2 นิ้วห่อด้วยพลาสติกทนความร้อนนำไปนึ่งไฟแรง ประมาณ 2 ชั่วโมงยกลงพักให้เย็นและเก็บในตู้เย็น 1 คืนให้แป้งอยู่ตัว
4. นำมาหั่นเป็นแผ่นบาง ๆ ตากแดดให้แห้งสนิทพร้อมบรรจุถุงจำหน่ายหรือนำไปทอด
5. ทอดข้าวเกรียบใช้น้ามันพืชที่ตั้งไฟปานกลางโดยใส่ข้าวเกรียบทีละน้อยคอยช้อนตลอดเวลาให้พองสุกเสมอกันและตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
5.แล้วนำไปบรรจุถุงเพื่อจำหน่ายต่อไป
ภาพกิจกรรมการแปรรูปเห็ด(ข้าวเกรียบเห็ด)

 

การเพาะเชื้อเห็ด
การเลี้ยงเชื้อเห็ดในอาหารเหลว พี.ดี.เอ ( PDA : Potato Dextrose Agar )
วัสดุ
มันฝรั่ง 200 กรัม
น้ำตาลเชิงเดี่ยว (กลูโคส) 20 กรัม
ผงวุ้น 20 กรัม
น้ำสะอาด 1,000 ซีซี (1 ลิตร)
ขั้นตอน
1. นำมันฝรั่งมาปอกเปลือก ล้างด้วยน้ำสะอาด หั่นมันฝรั่งให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ขนาด 1 ลูกบาศก์เซนติเมตร
2. แบ่งน้ำสะอาด 300 ซีซี ละลายผงวุ้น
3. ต้มมันฝรั่งในน้ำ 700 ซีซี ที่เหลือจนสุก กรองเอาแต่น้ำผสมกับน้ำที่ละลายผงวุ้น
4. นำไปตั้งไฟอ่อนๆ ใส่น้ำตาลเชิงเดี่ยวคนให้เข้ากัน
5. นำอาหารเหลวที่ได้ บรรจุในขวดแบนหรือขวดโซดาประมาณ ¼ ของภาชนะบรรจุ ปิดจุกด้วยสำลีบริสุทธิ์ให้แน่น หุ้ม
ด้วยกระดาษและนำไปนึ่งในหม้อนึ่งความดันที่ 15 – 17 ปอนด์ /ตารางนิ้ว นาน 30 นาที และนำมาวางเอียง 20-30
องศา
6. เมื่ออาหารเย็นลงเก็บไว้ในห้องปลอดเชื้อประมาณ 2-3 วัน เพื่อดูว่าปลอดเชื้อจึงนำมาเลี้ยงเชื้อเห็ดได้
7. นำชิ้นส่วนของดอกเห็ดที่ต้องการเพาะเลี้ยง ขนาด 1×1 ซม. วางบนอาหาร พี.ดี.เอ เป็นเวลาประมาณ 15 วัน เส้นใยเห็ดเจริญเต็มที่พร้อมจะนำไปขยายในเมล็ดธัญพืชต่อไป
ภาพกิจกรรมการเพาะเชื้อเห็ด

 

โดยกลุ่ม : คณะเทคโนโลยีอุตสากรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

พื้นที่ที่รับผิดชอบ : ตำบลโคกย่าง อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์
ชื่อโครงการ : การยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชนเชิงสร้างสรรค์ ตำบลโคกย่าง อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์

 

อื่นๆ

เมนู