ชื่อบทความ: กิจกรรมอบรมชุมชนตำบลโคกย่างเชิงปฏิบัติการเพื่อยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์
พื้นที่: ตำบลโคกย่าง อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์
ชื่อเจ้าของบทความ: นาย ปรีชา มะลิซ้อน
ประเภท : ประชาชน
กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์โดยการพัฒนาบรรจุภัณฑ์
“วัตถุประสงค์”
- เพื่อยกระดับของมาตรฐานผลิตภัณฑ์ภายในชุมชน
- เพื่อเพิ่มมูลค่าของมาตรฐานผลิตภัณฑ์ภายในชุมชน
- เพื่อสร้างภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ให้เป็นที่ยอมรับของ ลูกค้า ผู้บริโภค
- ช่วยส่งเสริมทางด้านการตลาด สามารถเพิ่มยอดขายของผลิตภัณฑ์ภายในชุมชน
- ช่วยรักษาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ซึ่งอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไป โดยปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม
- ให้ข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์แก่ผู้บริโภคได้
- ออกแบบตราสัญลักษณ์ โลโก้ของสินค้า เพื่อสร้างมาตรฐานให้กับผลิตภัณฑ์ในชุมชน
กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ การบรรจุภัณฑ์ มีดังนี้
เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไไวรัส covid-19 ทางคณะอาจารย์และทีมงานประจำตำบลมีความจำเป็นต้องจัดอบรมอบรมเชิงปฏิบัติการแบบออนไลน์ให้กับกลุ่มเป้าหมายชุมชนภายในตำบลโคกย่างเพื่อยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ซึ่งมีหัวข้อและเนื้อหาสาระ ในการจัดการอบรมดังนี้
- ให้ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับการบรรจุภัณฑ์อาหาร หน้าที่ของบรรจุภัณฑ์แก่กลุ่มผู้เข้าอบรมในชุมชน
- ให้ความรู้เกี่ยวกับประเภทของบรรจุภัณฑ์อาหารแก่กลุ่มผู้เข้าอบรมในชุมชน
- ให้ความรู้เกี่ยวกับการคัดเลือกวัสดุสำหรับการบรรจุภัณฑ์
- ให้ความรู้เกี่ยวกับการออกแบบ ตราสินค้า โลโก้แก่ผู้เข้าอบรม
รูปภาพประกอบ
กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์โดยการรับรองมาตฐาน (อย.มผช)
“วัตถุประสงค์”
- ช่วยให้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพดีขึ้น มีความปลอดภัย
- ช่วยให้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพสม่ำเสมอ
- เพื่อให้ผู้ซื้อ ผู้บริโภคและผู็เกี่ยวข้องตัดสินใจได้ง่ายขึ้น
- เพื่อสร้างความเชื่อมั่น และความน่าเชื่อถือ
- เพื่อเพิ่มโอกาสทางการค้า ผู้ผลิตสามารถเข้าถึงตลาดได้ง่ายขึ้น
กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ มาตรฐานผลิตภัณฑ์โดยการรับรองมาตฐาน (อย.มผช) มีดังนี้
- ให้ความรู้เกี่ยวกับการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์แก่ชุมชน และหน่วยงานที่รับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์
- ให้ความรู้เกี่่ยวกับขั้นตอนการขอการรับรองคุณภาพผลิตภัณฑ์ การดำเนินการรับรองมาตรฐาน หลักเกณฑ์และเงื่อนไขในการรับรองมาตรฐาน (อย.มผช)
- ให้ความรู้เกี่ยวกับการตรวจสุขลักษณะการผลิตของผลิตภัญฑ์แก่กลุ่มชุมชนภายในตำบล
- ให้ความรู้เกี่ยวกับการเตรียมผลิตภัณฑ์ เพื่อการส่งตรวจให้ได้รับการรับรองมาตรฐาน(อย.มผช)
รูปภาพประกอบ
ติดตามผลิตภัณฑ์เสื่อกก
หลังการการจัดอบรมการย้อมผลิตภัณฑ์เสื่อกกที่ผ่านมาทางคณะอาจารย์และทีมงานประจำตำบลได้ให้กลุ่มทอเสื่อกก ทอเสื่อกกตามแบบที่ทางคณะอาจารย์และทีมงานให้ไว้จึงได้มีการลงพื้นที่ติดตามผลิตภัณฑ์ของกลุ่มทอเสื่อกกแต่ละหมู่ในตำบลโคกย่าง เพื่อนำผลิตภัณฑ์เสื่อกกไปขอการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์กับหน่วยงาน สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมจังหวัด(อย.มผช)
โดยกลุ่ม : คณะเทคโนโลยีอุตสากรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์
พื้นที่ที่รับผิดชอบ : ตำบลโคกย่าง อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์
ชื่อโครงการ : การยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบล ตำบลโคกย่าง อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์